Quy định về điều kiện hưởng bhxh 1 lần

by Nguyễn Thị Giang

Bảo hiểm xã hội là chế độ an sinh xã hội được nhà nước thành lập và triển khai rộng rãi dựa trên toàn quốc.Nhằm bảo về quyền lợi và hỗ trợ đời sống của người lao động. Trên thực tế, trong việc áp dụng, thực hiện các các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội vẫn còn nhiều vướng mắc, điều này ảnh hưởng không nhỏ tới quyền lợi của người lao động. Nhiều người lao động không biết phải làm thế nào để được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội của mình. Qua bài viết dưới đây Luật Đại Nam sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề: Quy định về điều kiện hưởng bhxh 1 lần

Quy định về điều kiện hưởng bhxh 1 lần

Quy định về điều kiện hưởng bhxh 1 lần

Cơ sở pháp lý

 • Luật Bảo hiểm xã hội 2014
 • Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc
 • Nghị Quyết 93/2015/QH13 thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là: sự đảm bảo thay thế được bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi họ bị mất hoặc giảm thu nhập do bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, tàn tật, thất nghiệp, tuổi già, tử tuất, dựa trên cơ sở một quỹ tài chính do sự đóng góp của các bên tham gia BHXH, có sự bảo hộ của Nhà nước theo pháp luật, nhằm bảo đảm an toàn đời sống cho người lao động và gia đình họ, đồng thời góp phần bảo đảm an toàn xã hội. Bảo hiểm xã hội là trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội ở mỗi nước.

Tại khoản 1 điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội được phân làm 2 loại là:

 • Bảo hiểm xã hội bắt buộc
 • Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Quy định về điều kiện hưởng bhxh 1 lần

Theo quy định tại điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc mà có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần thì được rút bhxh 1 lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

–  Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH (hoặc chưa đủ 15 năm đóng BHXH đối với lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phương, thị trấn) và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

–  Người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc hoặc người tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm tham gia đóng BHXH.

–  Người lao động có tham gia đóng BHXH nhưng có nhu cầu ra nước ngoài để định cư;

–  Người lao động đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội nhưng đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

–   Trường hợp người lao động thuộc 01 trong các trường hợp sau đây khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu:

 • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;
 • Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí.

Nhận tiền bảo hiểm xã hội qua những phương thức nào?

Hiện nay việc nhận tiền bhxh 1 lần được cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện chi trả qua các phương thức sau:

 • Nhận trợ cấp trực tiếp tại cơ quan BHXH
 • Nhận thông qua dịch vụ bưu chính công ích
 • Nhận tiền BHXH một lần qua tài khoản ngân hàng;

Vậy người lao động khi đi làm thủ tục hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần cần lưu ý như sau:

 • Mang theo giấy hẹn và căn cước công dân để nhận tiền bảo hiểm xã hội nếu như bạn đến nhận tiền trực tiếp tại cơ quan Bảo hiểm xã hội
 • Cung cấp đầy đủ rõ ràng thông tin về địa chỉ nơi bạn đang cư trú khi bạn chọn nhận tiền bảo hiểm xã hội qua dịch vụ bưu chính viễn thông.
 • Cung cấp đầy đủ rõ ràng thông tin về: Tên chủ tài khoản, Số tài khoản, Tên ngân hàng mở tài khoản, Chi nhánh mở tài khoản mà bạn chọn làm ngân hàng nhận tiền bảo hiểm xã hội nếu bạn chọn phương thức nhận tiền bhxh 1 lần qua tài khoản ngân hàng.

Đối với trường hợp người được ủy quyền nhận BHXH một lần cho người khác lĩnh thay, người được ủy quyền cần thực hiện theo trình tự sau:

 • Nộp giấy ủy quyền (mẫu số 13-HSB) hoặc hợp đồng ủy quyền cho cơ quan BHXH hoặc cơ quan Bưu điện nơi chi trả.
 • Xuất trình CMND/CCCD hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh.
 • Nhận tiền và ký nhận tiền trên danh sách chi trả hoặc giấy nhận tiền.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Quy định về điều kiện hưởng bhxh 1 lần. Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488