Thẩm tra lý lịch kết hôn với bộ đội

Thẩm tra lý lịch kết hôn với bộ đội

by Lê Vi

Với bản chất ngành nghề có nhiều điểm đặc thù thì việc kết hôn với các cán bộ sỹ quan trong quân đội cũng có nhiều khác biệt so với kết hôn thông thường. Ngoài việc phải tuân thủ theo các điều kiện của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì việc kết hôn với cán bộ sỹ quan quân đội còn phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt của ngành. Chính vì vậy, bài viết sau đây, Luật Đại Nam xin hỗ trợ thắc mắc của bạn về Thẩm tra lý lịch kết hôn với bộ đội

Thẩm tra lý lịch kết hôn với bộ đội

Thẩm tra lý lịch kết hôn với bộ đội

Căn cứ pháp lý

 • Luật hôn nhân và gia đình 2014

Các trường hợp cấm kết hôn

Ngoài việc đáp ứng được các điều kiện được quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình nêu trên thì việc kết hôn còn phải không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 5 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, cụ thể như sau:

 • Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
 • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn: Việc kết hôn của nam và nữ được thực hiện do bị lừa dối kết hôn. Dấu hiệu của việc lừa dối kết hôn được thể hiện qua hành vi cố ý của một bên hoặc của một người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch và dẫn đến việc đồng ý kết hôn và nếu như không phải có những hành vi nêu trên thì bên bị lừa dối sẽ không đồng ý việc kết hôn;
 • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

Việc xác định người đang có vợ, có chồng được hướng dẫn tại Khoản 4 Điều 2 Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP, cụ thể bao gồm các trường hợp được liệt kê như sau:

 • Người đã kết hôn với người khác theo đúng quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nhưng chưa ly hôn hoặc không có sự kiện vợ (chồng) của họ chết hoặc vợ (chồng) của họ không bị tuyên bố là đã chết.
 • Người xác lập quan hệ vợ chồng với người khác trước ngày 03-01-1987 mà chưa đăng ký kết hôn và chưa ly hôn hoặc không có sự kiện vợ (chồng) của họ chết hoặc vợ (chồng) của họ không bị tuyên bố là đã chết.
 • Người đã kết hôn với người khác vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình nhưng đã được Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân bằng bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật và chưa ly hôn hoặc không có sự kiện vợ (chồng) của họ chết hoặc vợ (chồng) của họ không bị tuyên bố là đã chết.

Đối tượng thẩm tra lý lịch kết hôn với bộ đội

Đối tượng kết hôn của bộ đội đều phải tiến hành thẩm tra lý lịch ba đời.

Và việc tiến hành thẩm tra ở đây sẽ do Phòng Tổ chức cán bộ cơ quan, đơn vị bộ đội đang công tác tiến hành thực hiện.

Người dự định kết hôn với bộ đội gửi bản kê khai lý lịch trong phạm vi ba đời của mình gửi Phòng Tổ chức cán bộ, những đối tượng bị thẩm tra bao gồm:

 • Đời thứ nhất bao gồm ông, bà trong đó có cả ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.
 • Đời thứ hai bao gồm cha, mẹ, cô, dì, chú, bác, cậu ruột (anh, chị, em ruột của cha, mẹ).
 • Đời thứ ba bao gồm bản thân đối tượng kết hôn và anh, chị, em ruột, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha.

Lưu ý: Kể cả trường hợp gia đình đối tượng kết hôn có Đảng viên thì vẫn phải thẩm tra lý lịch ba đời.

Theo đó các đối tượng thẩm tra phải đáp ứng được các điều kiện:

 • Gia đình không được có ai tham gia Ngụy quân, Ngụy quyền hoặc làm tay sai cho chế độ phong kiến.
 • Gia đình không được có ai có tiền án hoặc đang chấp hành bản án hoặc đã chấp hành xong bản án nhưng chưa được xóa án tích.
 • Về tôn giáo: Không tham gia tôn giáo.
 • Về quốc tịch: Buộc quốc tịch phải là Việt Nam, tuy nhiên người nước ngoài nhập quốc tịch Việt Nam cũng không đủ điều kiện kết hôn.
 • Về dân tộc: Trong gia đình không được có người là dân tộc Hoa.

Phí thẩm tra lý lịch kết hôn với bộ đội

Việc thẩm tra lý lịch khi đăng ký kết hôn với bộ đội sẽ do Phòng tổ chức Cán bộ thực hiện và các bên sẽ không mất chi phí có việc thẩm tra lý lịch này.

Do tính chất đặc thù của công việc có liên quan đến bảo vệ an ninh tổ quốc nên các điều kiện để kết hôn với bộ đội sẽ có phần khắt khe và phải được thẩm định nghiêm ngặt hơn đối với lý lịch của đối tượng kết hôn.

Thời gian thẩm tra lý lịch kết hôn với bộ đội

Thời gian tiến hành thẩm tra lý lịch, xác minh đối với bản thân và gia đình người mà bộ đội dự định kết hôn tại nơi sinh sống và nơi làm việc trong khoảng thời gian từ 02 đến 04 tháng.

Tuỳ vào sắp xếp của đơn vị và tùy vào mức độ phức tạp của lý lịch các đối tượng họ hàng trong phạm vi ba đời của đối tượng kết hôn.

Sau khi thẩm định lý lịch, Phòng Tổ chức cán bộ sẽ ra quyết định có đủ điều kiện đáp ứng việc đồng ý kết hôn hay không.

 • Nếu đồng ý thì sẽ gửi quyết định về đơn vị nơi bộ đội đang công tác, phục vụ.
 • Nếu không đồng ý thì trả lời bằng văn bản, trong đó phải nêu rõ lý do vì sao

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Thẩm tra lý lịch kết hôn với bộ đội. Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488