Thành lập chi nhánh Công ty năm 2022 như thế nào

by Đào Quyết

 Đối với tình hình phát triển kinh tế hiện nay tại Việt Nam, các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài mọc lên như nấm nhưng chưa dừng lại ở đó sự phát triển của doanh nghiệp tăng lên đòi hỏi nhu cầu thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện của cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài ngày càng được quan tâm và có nhu cầu cao hiện nay. Để bắt kịp với tình hình phát triển kinh tế xã hội và nhu cầu về giải đáp vấn đề pháp lý của doanh nghiệp trong và ngoài nước hiện nay, Luật Đại Nam sẽ chia sẻ cho bạn câu hỏi “Muốn thành lập Chi nhánh công ty tại Việt Nam năm 2022 cần hồ sơ thủ tục gì?”

Lưu ý trước khi thành lập chi nhánh công ty

1. Hiểu rõ chức năng, nhiệm vụ của chi nhánh công ty

Theo quy định hiện nay Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền.

Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

2. Đối tượng Doanh nghiệp

Doanh nghiệp nước ngoài hay doanh nghiệp trong nước muốn thành lập chi nhánh vì sẽ có sự khác biệt khi chuẩn bị hồ sơ và thủ tục thực hiện khác nhau.

Đối với doanh nghiệp trong nước được quy định cụ thể bởi Luật Doanh nghiệp 2020 về quyền thành lập chi nhánh công ty.

Còn hiện nay văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thành lập chi nhánh công ty của doanh nghiệp nước ngoài được quy định chi tiết tại Nghị định 07/2016/NĐ-CP Quy định chi tiết Luật thương mại về văn phòng đại diện, chi nhánh thương nhân nước ngoài tại Việt Nam. 

thanh-lap-chi-nhanh-cong-ty-nam-2022-nhu-the-nao-2

Đối với Doanh nghiệp trong nước về thành lập Chi nhánh công ty 

 Theo Luật Doanh nghiệp 2020 quy định Doanh nghiệp có quyền lập chi nhánh, văn phòng đại dện ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh tại một địa phương theo địa giới hành chính.

VD: Ngân hàng Agribank có thể đặt 20 chi nhánh tại khu vực Thành phố Hà Nội.

Hồ sơ Đăng ký bao gồm các giấy tờ sau:

  • 01 bản Thông báo lập chi nhánh công ty;
  • Bản sao quyết định thành lập và bản sao biên bản họp về việc thành lập chi nhánh công ty;
  • Bản sao Thẻ CCCD/CMT/Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đứng đầu chi nhánh công ty.

        Sau khi bạn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ như trên sẽ tiến hành theo thủ tục xin thành lập chi nhánh công ty theo quy định pháp luật như sau:

Bước 1:

Gửi hồ sơ đăng ký hoạt động đến Cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền nơi doanh nghiệp bạn đặt chi nhánh

Bước 2:

Sau khi nhận được hồ sơ Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu như hồ sơ hợp lệ doanh nghiệp của bạn sẽ được cấp Giấy đăng ký hoạt động chi nhánh trong thời hạn 03 ngày làm việc , kể từ ngày nhận hồ sơ.

Nếu Cơ quan đăng ký kinh doanh từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh thì phải thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bạn và thông báo phải nêu rõ lý do, các yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

Bước 3

Sau khi Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh cho doanh nghiệp. Họ sẽ gửi thông tin cho Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp bạn đặt trụ sở chính và gửi thông tin đăng ký hoạt động chi nhánh cho cơ quan thuế, cơ quan thống kê trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày bạn được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh.

Theo định kỳ Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh cho doanh nghiệp bạn sẽ gửi thông tin đăng ký hoạt động chi nhánh của bạn cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác cùng cấp, Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt chi nhánh doanh bạn đăng ký.

Còn bên phía người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi.

Xem thêm: Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty khác tỉnh như thế nào?

thanh-lap-chi-nhanh-cong-ty-nam-2022-nhu-the-nao-3

       Trên đây là hồ sơ, thủ tục đăng ký hoạt động chi nhánh của doanh nghiệp trong nước theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam. Hãy liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được hướng dẫn chi tiết nhất về thành lập Chi nhánh công ty nước ngoài cũng như trong nước hiện nay.

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489–  0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment

Contact Me on Zalo
0967370488