Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh giáo dục

by Đào Quyết

Tại hầu khắp các quốc gia trên thế giới và ở Việt Nam nói riêng thì ngành giáo dục luôn luôn được quan tâm‚ chú trọng và được ưu tiên phát triển hàng đầu. Chính vì vậy‚ mà hiện nay nhà nước ta thường xuyên có những chính sách khuyến khích‚ tạo điều kiện không chỉ cho những nhà đầu tư trong nước mà đối với cả các nhà đầu tư nước ngoài có mong muốn mở rộng thị trường kinh doanh giáo dục tại Việt Nam.

Giáo dục ở Việt Nam luôn được ưu tiên, chú trọng phát triển hàng đầu hiện nay. Ngày càng nhiều doanh nghiệp giáo dục tư được mở ra với quy mô chất lượng đào tạo rất cao. Trong ngành này, Điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia và Pháp luật Việt Nam có những chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài tiến hành đầu tư kinh doanh tại Việt Nam

thanh-lap-cong-ty-co-von-dau-tu-nuoc-ngoai-kinh-doanh-giao-dục-2

Điều kiện để đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục

– Tùy theo mỗi điều ước‚ hiệp định quốc tế mà Việt Nam đang tham gia làm thành viên mà có những quy định cụ thể khác nhau về vấn đề Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh giáo dục.

Một số cam kết chung

Nhưng về nhìn chung trong các điều ước‚ hiệp định trên đều có một số cam kết với nội dung đó là:

+ Chỉ được phép đầu tư trong một số lĩnh vực nhất định như là:

Đào tạo nguồn nhân lực về khoa học kỹ thuật‚ khoa học tự nhiên và khoa học công nghệ; ngoài ra còn có thể đầu tư phát triển nhân lực trong ngành quản trị kinh doanh‚ kinh tế học‚ khoa học kinh doanh‚ đào tạo ngôn ngữ và luật quốc tế‚ y khoa‚ nghệ thuật biểu diễn‚ v.v …

+ Về nội dung chương trình đào tạo cần phải được cơ quan của nhà nước có thẩm quyền kiểm tra‚ phê duyệt mới được đưa vào giảng dạy tại các cơ sở.

+ Phạm vi hoạt động: trong bậc giáo dục phổ thông‚ giáo dục cho người lớn‚ giáo dục bậc cao‚ đào tạo ngôn ngữ và một số dịch vụ giáo dục khác …

– Bên cạnh đó‚ pháp luật của Việt Nam cũng có một số quy định riêng trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh trong ngành giáo dục. Cụ thể như sau:

Quy định về vốn đầu tư:

+ Các dự án đầu tư để thành lập những cơ sở giáo dục ở bậc đại học thì cần có tổng số vốn đầu tư ít nhất là 1.000 tỷ đồng (trong đó không bao gồm những chi phí sử dụng đất)

Nếu như chủ đầu tư của dự án là tổ chức kinh tế có nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài thì còn phải tiến hành các bước để chứng minh khả năng tài chính của mình theo quy định tại Luật đầu tư hiện hành.

+ Đối với những dự án đầu tư để thành lập các cơ sở bồi dưỡng‚ đào tạo trong thời gian ngắn thì phải đảm bảo giá trị mỗi suất đầu tư tối thiểu là 20 triệu đồng/học viên (cũng không bao gồm những chi phí cho việc sử dụng đất)

Tổng số vốn đầu tư thấp nhất được tính toán dựa vào thời điểm mà dự kiến có quy mô cao nhất.

+ Trong dự án đầu tư để thành lập các cơ sở giáo dục bậc phổ thông thì mỗi suất đầu tư cần phải đạt giá trị thấp nhất là 50 triệu đồng/học sinh (chưa tính đến chi phí sử dụng đất)

Tổng số vốn đầu tư thấp nhất được ước tính dựa vào thời điểm dự kiến có quy mô lớn nhất‚ nhưng cũng không được ít hơn 50 tỷ đồng

Một số quy định về vốn đầu tư khác cũng như yêu cầu về cơ sở vật chất đối với từng dự án giáo dục cụ thể.

Xem thêm: Thành lập Công ty cho thuê lại lao động có vốn đầu tư nước ngoài

thanh-lap-cong-ty-co-von-dau-tu-nuoc-ngoai-kinh-doanh-giao-dục-3

Các bước cần thực hiện để thành lập công ty

Bước 1: Đăng ký đầu tư

– Lập hồ sơ đăng ký đầu tư bao gồm các giấy tờ‚ tài liệu như là:

+ Đơn đề nghị được tiến hành dự án dầu tư

+ Báo cáo năng lực tài chính

+ Một số giấy tờ có giá trị chứng thực các thông tin về cá nhân‚ tư cách pháp nhân của nhà đầu tư

Các tài liệu‚ giấy tờ khác theo quy định v.v…

– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sau khi kiểm tra tính hợp sẽ gửi hồ sơ đến các cơ quan‚ đơn vị có chuyên môn về giáo dục‚ đào tạo để xin ý kiến chỉ đạo.

– Sau đó‚ trong thời gian làm việc theo luật định cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định về điều kiện hoạt động của từng cơ sở‚ dự án giáo dục.

Bước 2: Đăng ký để thành lập doanh nghiệp

Hồ sơ gồm có:

– Văn bản đề nghị việc đăng ký thành lập doanh nghiệp

– Điều lệ công ty

– Danh sách cổ đông công ty cổ phần hoặc danh sách thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn

– Một số giấy tờ‚ tài liệu hợp lệ để xác minh thông tin của cá nhân cũng như tổ chức thành lập doanh nghiệp

Hồ sơ sau khi hoàn tất sẽ nộp tại Sở kế hoạch và đầu tư – nơi đặt trụ sở chính của công ty.

Trên đây là một số nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh giáo dục . Bên cạnh đó còn có một số vấn đề pháp lý có liên quan. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành

Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0967370488/0975422489

– Yêu cầu dịch vụ: 02462.544.167

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment

Contact Me on Zalo
0967370488