Thành lập công ty tại quận Ba Đình thành phố Hà Nội như thế nào?

by Đào Quyết

Quận Ba Đình là khu đông dân cư với nhiều khu chung cư lớn và những dự án khu đô thị rộng lớn và hoành tráng. Đồng thời đây là nơi giao thông đặc biệt phát triển khi là khu vực có dự án đường sắt trên cao đi qua nhiều nhất, chính là nguồn lực hỗ trợ cho việc phát triển kinh tế ở nơi này.

Ba Đình là quận nằm tại trung tâm Hà Nội là nơi tiếp giáp với các quận Long Biên, Cầu Giấy, Đống Đa, Tây Hồ, Hoàn Kiếm là những quận có tốc độ phát triển lớn, cũng là cầu nối giao thương giữa các quận trong thành phố.

Với những tiềm lực về vị trí địa lý, lịch sử phát triển, nguồn dân cư đông đúc, trình độ dân trí khoa học công nghệ cao, đồng thời ở đây có nhiều chính sách, hỗ trợ nhà nước thúc đầy phát triển kinh tế xã hội, đây chính là những yếu tố thuận lợi để các cá nhân, tổ chức mong muốn thành lập công ty ở quận Ba Đình.

thanh-lap-cong-ty-tai-quan-ba-dinh-thanh-pho-ha-noi-nhu-the-nao-2

1. Những lưu ý trước khi thành lập công ty tại Quận Ba Đình

 • Đặt tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng của bất cứ doanh nghiệp nào.Tên doanh nghiệp sẽ giúp cho doanh nghiệp có khả năng nhận diện rõ trên thị trường, và có thể sẽ trở thành một tên thương hiệu khi doanh nghiệp phát triển.

Theo quy định của pháp luật, tên doanh nghiệp phải đảm bảo rõ hai nội dung về loại hình doanh nghiệp và tên riêng của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải đảm bảo rõ ràng, không được trùng lặp hoặc có thể gây nhầm lẫn với các tên doanh nghiệp khác đã đăng ký trước đó.

 • Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Loại hình doanh nghiệp cũng là một yếu tố rất quan trọng khi thành lập doanh nghiệp. Bởi lẽ, tùy theo mỗi điều kiện, trường hợp khác nhau sẽ phù hợp với loại hình doanh nghiệp nhất định.

Chẳng hạn, với công ty số vốn không lớn, hoạt động kinh doanh nhỏ, tự mình muốn mở một công ty thì có thể thành lập doanh nghiệp tư nhân; còn đối với công ty bao gồm một nhóm từ 3 đến 7 thành viên, mong muốn mở một mô hình công ty lớn, có nhu cầu kêu gọi thêm đầu tư để công ty có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường,… thì có thể lựa chọn mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần.

Nhìn chung, việc xác định mô hình doanh nghiệp cần được xác định chính xác để đảm bảo công ty phát triển đúng định hướng.

 • Đăng ký ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp cần đảm bảo không thuộc các ngành nghề bị pháp luật cấm như buôn bán chất ma túy, kinh doanh khoáng vật,…

Trong số những ngành nghề kinh doanh được lựa chọn, sẽ có những ngành cần có điều kiện để được kinh doanh như dịch vụ kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh rượu, thuốc lá,… yêu cầu công ty khi kinh doanh những ngành này phải đáp ứng những yêu cầu về nghiệp vụ của nghề đó.

 • Trụ sở doanh nghiệp

Bất cứ công ty nào cũng phải có trụ sở riêng, có địa chỉ cụ thể, rõ ràng. Theo quy định của pháp luật về nhà ở, trụ sở của công ty không được đặt tại nhà tập thể hay chung cư, bởi lẽ, thiết kế của nhà chung cứ hay tập thể là thiết kế phục vụ cho mục đích để ở.

Việc các công ty lựa chọn đặt trụ sở với mục đích kinh doanh sẽ là sai mục đích sử dụng nhà ở, có thể gây ảnh hưởng đến cộng đồng trong chung cư, nhà tập thể.

2. Hồ sơ thành lập công ty tại Quận Ba Đình:

Một bộ hồ sơ thành lập công ty thông thường sẽ bao gồm những tài liệu như sau:

– Giấy đề nghị đăng ký công ty

Giấy đề nghị đăng ký công ty được Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành theo mẫu chung bao gồm nội dung mà công ty muốn đăng ký là tên công ty, địa chỉ, ghi ngành nghề kinh doanh, chủ sở hữu, các thành viên công ty, người đại diện. Khách hàng chú ý sử dụng đúng theo các mẫu tại Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT ngày 16 tháng 3 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp tư nhân theo Phụ lục I-1
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp công ty TNHH một thành viên theo Phụ lục I-2
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp công ty TNHH hai thành viên trở lên theo Phụ lục I-3
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp công ty cổ phần theo Phụ lục I-4
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp công ty hợp danh theo Phụ lục I-5
– Điều lệ công ty đối với công ty hợp danh, công ty TNHH, công ty cổ phần.
– Danh sách các thành viên

Danh sách thành viên thích hợp với mỗi loại hình công ty như:

 • Danh sách thành viên hợp danh với công ty hợp danh,
 • Danh sách các thành viên góp vốn với công ty trách nhiệm hữu hạn,
 • Danh sách cổ đông công ty với công ty cổ phần.
– Giấy tờ chứng minh nhân thân:

Giấy tờ chứng minh nhân thân Có thể là chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu.

Đối với trường hợp là tổ chức chuẩn bị giấy tờ về quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy tờ nhân thân về người đại diện hợp pháp của tổ chức với công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần.

Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài cần chuẩn bị giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do cơ quan thẩm quyền cấp.

3. Thủ tục thành lập công ty tại Quận Ba Đình:

Bước 1: Lựa chọn loại hình công ty phù hợp

Đây là một khâu vô cùng quan trọng trước khi chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty, đặc biệt tại nơi có sức cạnh tranh lớn như quận Ba Đình.

Cá nhân, tổ chức phải xác định được rằng họ có ưu thế gì, kinh doanh mặt hàng gì, số thành viên tham gia vào công ty, mục đích mà họ mong muốn đạt được sau đó sẽ lựa chọn loại hình công ty là công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh sao cho phù hợp nhất, đem lại nguồn lợi lớn nhất, và hạn chế rủi ro có thể xảy ra.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty tại quận Ba Đình

Các cá nhân, tổ chức sau khi đã lựa chọn về các loại hình công ty phù hợp với nhu cầu của họ, thì cá nhân, tổ chức sẽ chuẩn bị một bộ hồ sơ như chúng tôi đã trình bày ở trên. Tùy thuộc vào từng loại hình công ty, và tùy thuộc vào chủ thể thành lập là cá nhân, tổ chức trong nước hay nước ngoài, mà thành phần hồ sơ cũng có thể bổ sung thêm các thông tin khác nhau.

Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập công ty đến cơ quan có thẩm quyền

Người có thẩm quyền có dự định thành lập công ty sẽ cầm theo bộ hồ sơ đến nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và thực hiện nộp lệ phí.

Hoặc thực hiện nộp hồ sơ qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sau đó nộp lệ phí bằng hình thức chuyển khoản.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ và xử lý hồ sơ theo nhiệm vụ quyền hạn và thẩm quyền của mình.

Sau 3 ngày khi Phòng Đăng ký kinh doanh xem xét hồ sơ của công ty hợp lệ sẽ trả kết quả cho công ty là cấp Giấy chứng nhận đăng ký công ty, sau đó thực hiện cập nhật thông tin của công ty lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có thể đến trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận Giấy chứng nhận, hoặc nhận thông qua đường bưu điện.

Nếu hồ sơ không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh trả lời bằng văn bản về cho cá nhân, tổ chức đã nộp hồ sơ.

Bước 5: Một số công việc cần làm sau khi thành lập công ty

Công ty sau khi đã thực hiện đăng ký thành công sẽ thực hiện một số công việc như sau:

 • Tiến hành khắc con dấu tại các nơi có được cấp phép thực hiện. Sau khi có con dấu sẽ thực hiện thủ tục công bố con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Treo hoặc ghi biển tại trụ sở chính của công ty về tên công ty, địa chỉ công ty.
 • Thực hiện thông báo, kê khai thuế với cơ quan thuế có thẩm quyền tại nơi công ty đặt trụ sở chính.

Xem thêm: Thủ tục Thành lập chi nhánh công ty tại Hồ Chí Minh

thanh-lap-cong-ty-tai-quan-ba-dinh-thanh-pho-ha-noi-nhu-the-nao-3

Dịch vụ thành lập công ty của công ty Luật Đại Nam

 • Tư vấn cho khách hàng thông tin liên quan đến thủ tục thành lập công ty 
 • Tiếp nhận thông tin từ khách hàng về thủ tục thành lập công ty 
 • Soạn thảo hồ sơ về thủ tục thành lập công ty và làm việc với cơ quan thuế
 • Nhận và bàn giao kết quả cho khách hàng sau khi thực hiện thủ tục thành lập công ty

Trong hỗ trợ các thủ tục pháp lý công ty, doanh nghiệp, văn phòng đại diện nói chung và trong thủ tục thành lập công ty nói riêng, Công ty Luật Đại Nam chúng tôi tư hào với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật doanh nghiệp với sự hỗ trợ từ những luật sư, chuyên viên thuế, kế toán có chứng chỉ hành nghề và kinh nghiệm chuyên sâu cùng kinh nghiệm lâu năm đã và đang hỗ trợ các thủ tục pháp lý công ty, cho hàng ngàn doanh nhân trong những năm qua.

Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ thông tin cung cấp địa chỉ công ty, tên công ty, xác định các ngành nghề dự định kinh doanh, số vốn, CMND, căn cước công dân, passport còn lại tất cả các thủ tục Luật Đại Nam sẽ hoàn thành giúp bạn. Luật Đại Nam sẽ giúp bạn hoàn thành mọi thủ tục liên quan đến việc thay đổi địa chỉ văn phòng đại diện, tiết kiệm mọi công sức, chi phí.

Công ty Luật Đại Nam cam kết:

 • Cung cấp dịch vụ pháp lý công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói của Luật Đại Nam cam kết tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian thực hiện 
 • Có sự hỗ trợ xuyên suốt thời gian hoạt động sau này.
 • Luôn sẵn sàng trao đổi, hỗ trợ Quý khách hàng những thông tin cần thiết trong quá trình khách hàng thực hiện thủ tục

Xin vui lòng liên hệ Công ty Luật Đại Nam để được tư vấn cụ thể.Thông tin yêu cầu dịch vụ của Luật Đại Nam.

– Yêu cầu dịch vụ: 0975.422.489  /  0967.370.488

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment

Contact Me on Zalo
0967370488