Thời gian xin cấp giấy phép mạng xã hội

by Vũ Khánh Huyền

Mạng xã hội hiện nay đang trên đà phát triển và được nhiều người quan tâm đặc biệt là thanh thiếu niên.Hiện nay, có rất nhiều những vấn đề xin giấy phép mạng xã hội của doanh nghiệp còn nhiều khúc mắc. Trên thực tế, đã từng có nhiều câu hỏi có liên quan đến giấy phép mạng xã hội ngay cả đến những người dùng cũng chưa nắm rõ được quy định pháp luật. Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Luật Đại Nam để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Thời gian xin cấp giấy phép mạng xã hội” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Thời gian xin cấp giấy phép mạng xã hội

Thời gian xin cấp giấy phép mạng xã hội

Căn cứ pháp lý

  • Nghị định 27/2018/NĐ-CP

Khái niệm về giấy phép mạng xã hội

Giấy phép mạng xã hội là giấy phép cho phép thành viên tham gia mạng xã hội trên cơ sở tương tác, chia sẽ, trao đổi, giấy phép mạng xã hội do Bộ thông tin và Truyền thông cấp cho tổ chức, doanh nghiệp xây dựng, vận hành, quản lý mạng xã hội và phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện để thiết lập mạng xã hội theo quy định thì mới được cấp phép.

Hồ sơ xin cấp giấy phép mạng xã hội

– Đơn đề nghị cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội

– Bản sao hợp lệ bao gồm bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao đối chiếu với bản gốc một trong các loại giấy tờ: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định thành lập, Điều lệ hoạt động.

– Đề án hoạt động có chữ ký, dấu của người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp đề nghị cấp giấy phép

– Thỏa thuận cung cấp và sử dụng dịch vụ mạng xã hội phải có tối thiểu các nội dung sau: Các nội dung cấm trao đổi, chia sẻ trên mạng xã hội; quyền, trách nhiệm của người sử dụng dịch vụ mạng xã hội; quyền, trách nhiệm của tổ chức, doanh nghiệp thiết lập mạng xã hội; cơ chế xử lý đối với thành viên vi phạm thỏa thuận cung cấp và sử dụng dịch vụ mạng xã hội; cảnh báo cho người sử dụng các rủi ro khi lưu trữ, trao đổi và chia sẻ thông tin trên mạng; cơ chế giải quyết khiếu nại, tranh chấp giữa các thành viên mạng xã hội với tổ chức, doanh nghiệp thiết lập mạng xã hội hoặc với tổ chức, cá nhân khác; công khai việc có hay không thu thập, xử lý các dữ liệu cá nhân của người sử dụng dịch vụ trong thỏa thuận cung cấp và sử dụng dịch vụ mạng xã hội; chính sách bảo vệ thông tin cá nhân, thông tin riêng của người sử dụng dịch vụ mạng xã hội.

Thủ tục xin giấy phép mạng xã hội

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Quý bạn đọc, các doanh nghiệp chuẩn bị 01 bộ hồ sơ nêu tại mục 2. nêu trên. Sau đó, tiến hành nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép được gửi qua đường bưu chính hoặc gửi trực tiếp hoặc qua mạng Internet đến Bộ Thông tin và Truyền thông Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn không quá 30 ngày thì Bộ Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm xem xét, giải quyết hồ sơ đối với các trường hợp từ chối, Bộ Thông tin và Truyền thông có văn bản trả lời và nêu rõ lý do. Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ thì cấp giấy phép theo Mẫu số 26 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 27/2018/NĐ-CP dưới đây:

Bước 3: Báo cáo hoạt động sau cấp giấy phép

Thực hiện chế độ báo cáo hoạt động sau cấp giấy phép đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Các tổ chức, doanh nghiệp có giấy phép mạng xã hội phải tiến hành báo cáo trước ngày 15 tháng 01 hàng năm.

Tiến hành gửi báo cáo thiết lập mạng xã hội bằng hình thức: trực tiếp hoặc gửi thông qua đường bưu điện tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền: Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và truyền thông.

Thời gian xin giấy phép mạng xã hội

Trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử thẩm định, trình Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép. Trường hợp từ chối, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.

Đơn vị, tổ chức, cá nhân sau khi nhận được văn bản từ chối nên ngay lập tức bắt tay vào việc chỉnh sửa, bổ sung theo đúng lý do mà Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã nêu. Mọi người cần hết sức lưu ý, thời gian gửi lại hồ sơ phải trước thời gian mà cục đã nêu rõ trong văn bản phản hồi. Quá thời hạn nêu trên, hồ sơ xin giấy phép mạng xã hội sẽ bị cơ quan nhà nước hủy bỏ.

Nơi tra cứu giấy phép mạng xã hội

Trước khi tham gia là thành viên của 1 mạng xã hội, để đảm bảo tính an toàn, bảo mật thông tin cá nhân, tuân thủ đúng quy định của pháp luật, người tham gia (thành viên) có thể tham khảo xem mạng xã hội muốn tham gia có hợp pháp hay không (qua việc tìm hiểu mạng xã hội đã được cấp phép hay chưa)

Dịch vụ tư vấn kinh nghiệm về hồ sơ, thủ tục đăng ký giấy phép thiết lập mạng xã hội năm 2023 của Luật Đại Nam

  • Tư vấn điều kiện hồ sơ, thủ tục đăng ký giấy phép thiết lập mạng xã hội
  • Tư vấn chuẩn bị hồ sơ, thủ tục đăng ký giấy phép thiết lập mạng xã hội
  • Soạn thảo hồ sơ hồ sơ, thủ tục đăng ký giấy phép thiết lập mạng xã hội
  • Đại diện doanh nghiệp làm các thủ tục
  • Trao đổi, cung cấp thông tin cho khách hàng trong tiến trình làm hồ sơ 
  • Nhận và giao lại cho khách hàng hồ sơ 
  • Tư vấn các thủ tục pháp lý sau khi hồ sơ được chấp thuận
  • Tư vấn các vấn đề pháp lý phát sinh liên quan đến hoạt động tư vấn
Trên đây là một số nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Thời gian xin cấp giấy phép mạng xã hội. Bên cạnh đó còn có một số vấn đề pháp lý có liên quan đến hồ sơ làm thủ tụcTất cả các ý kiến tư vấn vấn đề “Thời gian xin cấp giấy phép mạng xã hội” đều dựa trên pháp luật hiện hành.

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0967370488- 0975422489

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

Hồ sơ xin cấp giấy phép mạng xã hội

Chi phí xin giấy phép mạng xã hội

Thủ tục đăng ký giấy phép mạng xã hội

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488