Thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất theo quy định của pháp luật

by Nguyễn Thị Giang

Ly hôn là lựa chọn sau cuối và không ai mong ước trong quan hệ hôn nhân gia đình. Thế nhưng, ly hôn vẫn là một trong thực tiễn rất thông dụng đang diễn ra. Để đi đến quyết định hành động ly hôn, có nhiều yếu tố pháp lý tương quan đến thủ tục ly hôn mà các cặp đôi bạn trẻ cần nắm rõ. Nhiều người đặt ra câu hỏi là Thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất theo quy định của pháp luật Về vấn đề này Luật Đại Nam xin giải đáp như sau:

Thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất theo quy định của pháp luật

Thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất theo quy định của pháp luật

Cơ sở pháp lý

 • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014
 • Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015
 • Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 hướng dẫn mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án với các quy định về án phí dân sự, tạm ứng án phí dân sự, án phí hình sự sơ thẩm, phúc thẩm, án phí hành chính sơ thẩm, phúc thẩm.

Ly hôn đơn phương là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm “ly hôn đơn phương”. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án. Theo pháp luật hiện hành. Có hai trường hợp ly hôn là thuận tình ly hôn (Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014) và ly hôn theo yêu cầu của một bên (Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).

Theo đó, ly hôn đơn phương là khi chỉ có một bên muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân. Bên còn lại vẫn muốn duy trì cuộc hôn nhân. Cũng có thể hai bên vợ chồng muốn ly hôn nhưng không thống nhất được tài sản, quyền và nghĩa vụ các bên và xảy ra tranh chấp.

Tất nhiên, ly hôn không phải cứ thích là được. Tòa án chỉ xét xử cho ly hôn nếu xét thấy quan hệ vợ chồng đã rơi vào “tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”. Khi ly hôn, mỗi bên cần có nghĩa vụ chứng minh cho yêu cầu của mình.

Ai có quyền yêu cầu ly hôn?

Như tất cả chúng ta đã biết, ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực hiện hành pháp lý của Tòa án. Do đó, để được ly hôn, các cặp vợ, chồng phải xác lập được ai là người có quyền nhu yếu ly hôn.

Theo lao lý tại Điều 51 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước, người có quyền nhu yếu xử lý ly hôn gồm: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của họ. Đáng quan tâm là, chồng không được ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Nhưng nếu vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người vợ có quyền được nhu yếu Tòa án cho ly hôn. Như vậy, người có quyền nhu yếu ly hôn hoàn toàn có thể là chồng, là vợ hoặc người thứ ba như pháp luật nêu trên.

Chuẩn bị các loại giấy tờ gì để ly hôn?

Về cơ bản thì các loại sách vở dùng trong trường hợp đơn phương ly hôn hoặc đồng ý chấp thuận ly hôn đều giống nhau. Những sách vở thiết yếu gồm:

 • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính );
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng ( bản sao có xác nhận );
 • Giấy khai sinh của các con ( nếu có con chung, bản sao có xác nhận );
 • Sổ hộ khẩu mái ấm gia đình ( bản sao có xác nhận );
 • Giấy tờ chứng tỏ quyền sở hữu so với gia tài chung ( nếu có gia tài chung, bản sao có xác nhận ).

Trường hợp không giữ Giấy ghi nhận kết hôn thì hoàn toàn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao. Trường hợp không có Chứng minh nhân dân của vợ / chồng thì theo hướng dẫn của Tòa án để nộp sách vở tùy thân khác sửa chữa thay thế. Điểm độc lạ duy nhất giữa hai hình thức ly hôn này là ở nội dung của đơn ly hôn. Nếu đơn phương ly hôn thì sẽ dùng Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương được phát hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017 / NQ-HĐTP. Nếu chấp thuận đồng ý ly hôn sẽ dùng Mẫu đơn xin ly hôn đồng ý chấp thuận.

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Theo lao lý tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền xử lý thủ tục ly hôn cấp xét xử sơ thẩm. Đối với trường hợp chấp thuận đồng ý ly hôn Nếu hai vợ chồng đồng ý chấp thuận ly hôn thì hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục. Trong thời hạn 03 ngày thao tác, kể từ ngày nhận đơn nhu yếu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán xử lý. Đối với trường hợp đơn phương ly hôn Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái lao lý Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình.

Do đó, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi có thẩm quyền xử lý sẽ là nơi bị đơn cư trú, thao tác. Đáng quan tâm: Hiện nay, theo pháp luật của khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, vợ, chồng không được ủy quyền ly hôn cho người khác tham gia tố tụng mà chỉ được nhờ nộp đơn, nộp án phí … Thay vào đó, nếu không hề tham gia tố tụng thì vợ, chồng hoàn toàn có thể gửi đơn ý kiến đề nghị xét xử vắng mặt đến Tòa …

Án phí giải quyết ly hôn đơn phương

 • Chi phí luật sư: Bao gồm chi phí tư vấn hoặc thuê luật sư tố tụng. Nếu bạn quyết định ly hôn đơn phương, bạn cần phải thuê một luật sư để đại diện cho mình trong quá trình này. Chi phí thuê luật sư có thể dao động từ vài triệu đến vài trăm triệu. Nếu tình huống của bạn phức tạp hơn, chi phí cũng có thể tăng lên.
 • Án phí, lệ phí khi ly hôn: Cụ thể chi tiết điều này sẽ được kể ở phần dưới đây. Về cơ bản, chi phí này khá mỏng và ai cũng có thể đáp ứng được.
  • Án phí ly hôn là khoản tiền mà các đương sự phải nộp cho cơ quan Thi hành án khi Tòa án đã giải quyết vụ án ly hôn.
  • Lệ phí ly hôn là khoản tiền mà hai bên vợ chồng phải nộp khi thực hiện thủ tục yêu cầu Tòa án đã công nhận thuận tình ly hôn.
  • Tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn là khoản tiền mà người có đơn xin ly hôn phải nộp trước khi Tòa án thụ lý, giải quyết thủ tục ly hôn.
 • Chi phí đi lại làm việc: chi phí này sẽ phát sinh rất nhiều, đặc biệt là trong trường hợp đương sự ở xa Tòa án, đương sự đang ở nước ngoài.

Căn cứ Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 đối với mức án phí dân sự sơ thẩm mà bạn phải nộp như sau:

 • Đối với tranh chấp về hôn nhân và gia đình không có giá ngạch: 300.000 đồng.
 • Đối với tranh chấp về hôn nhân và gia đình có giá ngạch.
  • Tài sản từ 6.000.000 đồng trở xuống: Có mức án phí là 300.000 đồng.
  • Tài sản từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng: Có mức án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp.
  • Tài sản từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng: Có mức án phí là 20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng.
  • Tài sản từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng: Có mức án phí là 6.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng.
  • Tài sản từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng: Có mức án phí là 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng.
  • Tài sản từ trên 4.000.000.000 đồng: Có mức án phí là 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Các bên có nghĩa vụ cung cấp thông tin cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để có thể định giá tổng tài sản một cách tốt nhất và đảm bảo quyền lợi của các bên. Với số tài sản càng nhiều, số tiền cố định mà bạn phải nộp cho Tòa án ngày càng tăng. Ngược lại, trong trường hợp 02 bên đã giải quyết hết các tranh chấp thì án phí chỉ có 300.000 đồng.

Ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con

Khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con. Các bạn cũng phải trải qua quá trình từ việc chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương đến khi vụ án được đưa ra xét xử. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt liên quan đến vấn đề ly hôn giành quyền nuôi con là hỏi ý kiến của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Pháp luật hiện nay bắt buộc Tòa án phải lấy ý kiến con chung. Nhất là khi giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con. Việc lấy ý kiến con thông qua hình thức nào phụ thuộc vào quan điểm của Tòa án. Tòa án có thể yêu cầu bố mẹ dẫn con chung lên Tòa để lấy ý kiến. Tòa án cũng có thể đến tận nơi con chung sinh sống để lấy ý kiến. Vì vậy, khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con. Các bạn và con chung sẽ phải thực hiện việc lấy ý kiến của con.

Ly hôn đơn phương chia tài sản

Liên quan đến phần án phí ly hôn. Tòa án sẽ phải xác định giá trị tài sản tranh chấp là bao nhiêu. Nếu các bên không tự thỏa thuận được giá trị tài sản tranh chấp. Thủ tục ly hôn đơn phương chia tài sản sẽ có thêm bước thẩm định giá tài sản.

Cụ thể: Đầu tiên, các bên sẽ được thỏa thuận về việc lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản. Nếu các bên vẫn không thỏa thuận được. Tòa án sẽ ra quyết định định giá tài sản và thành lập hội đồng định giá. Việc định giá tài sản phải phụ thuộc sự thỏa thuận của các bên hoặc quyết định của Tòa án. Do đó, thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương chia tài sản sẽ mất rất nhiều thời gian so với một vụ việc ly hôn thông thường.

Các bên sẽ phải có mặt tại Tòa án nhiều lần để thỏa thuận về giá tài sản, thỏa thuận lựa chọn tổ chức định giá. Hoặc, Tòa án ban hành quyết định định giá tài sản thì cần sự tham gia của nhiều người có chuyên môn nghiệp vụ, để lập một hội đồng cũng như đưa hội đồng vào hoạt động là rất mất thời gian. Ngoài việc phải chịu án phí ly hôn đơn phương. Đây cũng là một lý do khác bạn nên cân nhắc trước khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương chia tài sản.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất theo quy định của pháp luật. Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488