Thủ tục thành lập công ty shipper như thế nào?

by Đào Quyết

Hiện tại Việt Nam ngày càng phát triển về mặt kinh tế. Nhất là sự phát triển công nghệ 4.0 kéo theo đó là các công ty shipper. Vậy để thành lập Công ty Shipper thì cần tiến hành những thủ tục gì? Cùng Luật Đại Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa Shipper

Shipper được dịch sang tiếng Việt với rất nhiều nghĩa khác nhau như nhà xuất khẩu, người lo thu xếp việc gửi hàng, cơ khí và công trình, sự gạt đại truyền người chở hàng, bao bì ngoài, chở hàng, công ty chở hàng,…

 • Ở Việt Nam, nghĩa của từ shipper chủ yếu dùng để nói về những người thực hiện công việc vận chuyển hàng hóa, giao nhận hàng hóa đến tận tay người dùng dịch vụ.
 • Người giao hàng là người tự mình hoặc được người khác ủy thác giao hàng cho người vận chuyển theo hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Người gửi hàng là người thuê vận chuyển trong hợp đồng vận chuyển theo chứng từ vận chuyển. Trước đây loại hợp đồng này thường được gọi là hợp đồng lưu khoang.thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-shipper-nhu-the-nao-2

Ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp

 • Để kinh doanh dịch vụ shipper thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề liên quan, như vậy mới thực hiện được mục đích kinh doanh của mình. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).
 • Cụ thể, doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh ngành nghề Chuyển phát có mã 532 – 5320 – 53200, gồm:
 • Nhận, phân loại, vận chuyển và phân phối (trong nước hoặc quốc tế) thư, bưu phẩm, bưu kiện của các doanh nghiệp không hoạt động theo giao ước dịch vụ chung. Hoạt động này có thể sử dụng một hoặc nhiều phương thức vận tải, có thể sử dụng phương tiện vận tải của doanh nghiệp hoặc các phương tiện vận tải công cộng;
 •  Phân phối và phân phát thư, bưu phẩm, bưu kiện.
 • Dịch vụ giao hàng tận nhà.
 • Trường hợp công ty đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện mà có thể trực tiếp hoạt động kinh doanh ngay sau khi có giấy phép
 • Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì sẽ cần đáp ứng những điều kiện về vốn, về chứng chỉ hành nghề, về giấy phép… mới được đi vào kinh doanh.

Người làm đại diện theo pháp luật cho công ty

 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp; Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng tài sản của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác; Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về việc người đại diện đó và người có liên quan của họ làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp chi phối tại các doanh nghiệp khác.
 • Do đó, phải chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm và có khả năng thực hiện tốt trách nhiệm của một người đại diện pháp luật của công ty shipper.
 • Có thể để cho chủ tịch, giám đốc… làm người đại diện pháp luật cho công ty. Tuy nhiên, người đại diện có thể thay đổi sau khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh, nên nếu chưa hài lòng, doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện.thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-shipper-nhu-the-nao-3

Loại hình doanh nghiệp phù hợp cho công ty

 • Công ty shipper cần có loại hình doanh nghiệp phù hợp, như vậy mới thuận lợi thành lập và đi vào hoạt động. Doanh nghiệp cần căn cứ vào số lượng thành viên góp vốn, điều kiện hoạt động kinh doanh hoặc mong muốn của doanh nghiệp và chọn loại hình thích hợp với công ty.
 • Hiện nay, doanh nghiệp có thể chọn một trong những loại hình sau để thực hiện đăng ký kinh doanh như: công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh. Mỗi loại hình có ưu điểm và hạn chế riêng, doanh nghiệp tham khảo chi tiết tại bài: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

Địa chỉ đặt công ty shipper đúng quy định, nằm trong lãnh thổ Việt Nam

 • Có địa chỉ công ty, doanh nghiệp mới có thể đăng ký mở công ty. Do đó, doanh nghiệp phải chuẩn bị địa chỉ đặt công ty đúng, cụ thể, nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Không được sử dụng địa chỉ giả.
 • Cấm đặt địa chỉ công ty shipper ở nhà chung cư, khu tập thể hay khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập của mình hoặc mượn địa chỉ nhà của bạn bè, người thân… làm địa chỉ đăng ký doanh nghiệp khi thành lập công ty.

Doanh nghiệp chuẩn bị vốn và tiến hành kê khai vốn điều lệ

 • Muốn thành lập công ty shipper thì chắc chắn doanh nghiệp phải chuẩn bị vốn. Mức vốn có thể tùy vào khả năng tài chính hoặc theo quy định ngành nghề về vốn tối thiểu.
 • Khi mở một công ty, thì doanh nghiệp phải thực hiện kê khai vốn điều lệ. Số vốn này có trường hợp cần chứng minh, có trường hợp lại không. Bởi vì hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ tối đa hay tối thiểu mà doanh nghiệp cần phải kê khai khi đăng ký kinh doanh. Tức là doanh nghiệp có thể đăng ký vốn điều lệ từ vài triệu đồng cho đến vài tỉ đồng.
 • Doanh nghiệp phải lưu ý là với trường hợp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện về vốn thì có thể đăng ký vốn điều lệ tùy vào công ty. Nhưng nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn mà cụ thể là vốn pháp định thì phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn số vốn pháp định được quy định.

Lưu ý: Công ty shipper cần có tên không trùng lặp với công ty khác

 • Tên công ty phải đầy đủ cấu trúc gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng.
 • Doanh nghiệp cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu thiếu văn hóa trong tên. Cấm dùng tên cơ quan quản lý nhà nước đặt tên công ty.
 • Doanh nghiệp không được đặt tên công ty giống với các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó. Bạn nên tra cứu tên kỹ lưỡng trước khi tiến hành đăng ký tên công ty.thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-shipper-nhu-the-nao-4

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty shipper

Sau khi chuẩn bị đầy đủ thông tin công ty, doanh nghiệp thực hiện soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp shipper, thủ tục gồm:

 • Các giấy tờ liên quan như Chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu/Căn cước công dân hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập.
 • Danh sách cổ đông cùng thành viên có góp vốn vào công ty.
 •  Điều lệ của doanh nghiệp.
 •  Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty.

Những điều doanh nghiệp cần lưu ý sau mở công ty

Sau khi thành lập công ty shipper, tức là sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp cần hoàn tất những thủ tục sau:

Các loại thuế doanh nghiệp phải đóng sau khi thành lập

Sau khi mở cửa kinh doanh, công ty shipper sẽ phải đóng những loại thuế như sau:

 • Thuế môn bài (đóng trong vòng 30 ngày sau khi mở công ty). Mức thuế môn bài phải đóng sẽ phụ thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp kê khai. Cụ thể là trên 10 tỷ VNĐ thì đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm, dưới 10 tỷ VNĐ thì đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng dựa trên mức lợi nhuận hằng năm của doanh nghiệp.
 • Thuế giá trị gia tăng.
 • Tiến hành kê khai thuế môn bài sau khi hoạt động kinh doanh:
 • Sau khi công ty đi vào hoạt động, thì doanh nghiệp cần tiến hành kê khai thuế trong vòng 30 ngày. Nếu không thực hiện nộp tờ khai đúng quy định, doanh nghiệp có thể bị xử phạt.
 • Doanh nghiệp cần thuê kế toán riêng hoặc có thể tiết kiệm chi phí bằng cách sử dụng dịch vụ kế toán:
 • Công ty cần thuê một kế toán thuế để thực hiện các công việc về kê khai, đóng thuế theo quy định. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Luật Đại Nam.

Thực hiện khắc con dấu cho doanh nghiệp và công khai mẫu dấu:

 • Doanh nghiệp phải đặt khắc con dấu của công ty, số lượng và hình thức do doanh nghiệp quyết định, nhưng cần phải đảm bảo con dấu thể hiện được những thông tin cần thiết như tên công ty hay mã số doanh nghiệp.
 • Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp làm thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

Các thành viên, cổ đông, doanh nghiệp thực hiện góp vốn vào công ty

 Doanh nghiệp tiến hành góp vốn vào công ty shipper trong thời hạn 90 ngày sau khi có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, hoặc Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp…

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty kế toán như thế nào?

Tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp đúng thời hạn cho phép:

 • Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.
 • Thời hạn tối đa để thực hiện thủ tục này là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty shipper. Nếu quá thời gian trên mà doanh nghiệp không thực hiện việc công bố thông tin công ty thì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ.

Đăng ký mua chữ ký số điện tử phục vụ cho mục đích đóng thuế online:

Công ty shipper cần đăng ký mua chữ ký số để thực hiện đóng thuế trực tuyến. Doanh nghiệp hãy đề nghị ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty mình. Kế toán công ty shipper sẽ sử dụng chữ ký số này để thực hiện đóng thuế online theo định kỳ cho doanh nghiệp.

Thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể tiến hành giao dịch

Chủ doanh nghiệp shipper mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng để mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, làm thủ tục báo số tài khoản này cho Sở kế hoạch và đầu tư.

Trên đây là toàn bộ tư vấn chi tiết về thành lập công ty shipper. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, Xin vui lòng liên hệ Công ty Luật Đại Nam để được tư vấn cụ thể.Thông tin yêu cầu dịch vụ của Luật Đại Nam

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0967370488- 0975422489

– Hotline: 02462.544.167

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment

Contact Me on Zalo
0967370488