Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu

by Lê Vi

Trong những năm gần đây, nhu cầu xuất nhập khẩu tăng đột biến. Do chiếm vị trí quan trọng trong mối quan hệ cung cầu ở nước ta nên nó ngày càng được nhiều người quan tâm. Luật Đại Nam sẽ luôn hỗ trợ bạn những vấn đề liên quan đến thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, hãy xem bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Căn cứ pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2020
 • Luật Quản lý ngoại thương năm 2017
 • Luật thương mại năm 2005

Công ty xuất nhập khẩu là gì?

Luật thương mại năm 2005 không đưa ra khái niệm “công ty xuất nhập khẩu”mà chỉ đưa ra định nghĩa “xuất khẩu” và “nhập khẩu” như sau:

Xuất khẩu hàng hóa là việc hàng hóa được đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc đưa vào khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật.

Nhập khẩu hàng hóa là việc hàng hóa được đưa vào lãnh thổ Việt Nam từ nước ngoài hoặc từ khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng của pháp luật.

Đồng thời; theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương năm 2017; hoạt động xuất khẩu; nhập khẩu thực chất cũng chỉ là hai trong số nhiều hình thức của hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế.

Dựa vào những quy định nêu trên; ta có thể hiểu công ty xuất nhập khẩu (import export company) là doanh nghiệp thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế dưới hình thức xuất khẩu; nhập khẩu theo quy định của pháp luật và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu

Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu

Những điều cần biết để thành lập công ty xuất nhập khẩu

 • Cá nhân thành lập công ty phải trên 18 tuổi, không vi phạm luật hình sự, không bị hạn chế năng lực dân sự, không phải là cán bộ công nhân viên chức hoạt động trong các cơ quan nhà nước. Không phục vụ trong quân đội, công an nhân dân.
 • Tổ chức thành lập công ty thì phải có tư cách pháp nhân và không phải cơ quan nhà nước sử dụng ngân sách nhà nước để thu lợi riêng.
 • Sử dụng tên công ty không bị trùng lặp, gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp.
 • Có trụ sở chính phải ghi rõ ràng chi tiết: số nhà, hẻm, ngách, ngõ thuộc thành phố, tỉnh của Việt Nam; Số điện thoại, gmail (nếu có),….
 • Ngành nghề kinh doanh không làm những nghành nghề mà pháp luật cấm.
 • Vốn điều lệ và người đại diện pháp luật theo đúng quy định.

=> Ngoài những điều trên khi thành lập công ty xuất nhập khẩu bạn cần chú ý những điều kiện nhất định. Bởi vì công ty xuất nhập khẩu là trường hợp có điều kiện theo quy định của pháp luật. Phải đạt đủ các điều kiện ấy thì công ty bạn mới được phép hoạt động.

Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

-Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu;

-Điều lệ công ty;

-Danh sách thành viên, cổ đông (đối với công ty cổ phần, trách nhiệm hữu hạn hai thành viên);

-Bản sao giấy tờ pháp lý (chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu) của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và các thành viên hoặc cổ đông của doanh nghiệp;

-Giấy ủy quyền cho luật Đại Nam (nếu bạn sử dụng dịch vụ của công ty).

Bước 2:Nộp hồ sơ

-Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh theo phương thức đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử;

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

-Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp đăng ký doanh nghiệp;

Chi phí, lệ phí thủ tục mở công ty xuất nhập khẩu

Để thực hiện thủ tục mở công ty xuất nhập khẩu; có rất nhiều chi phí, lệ phí liên quan. Đầu tiên đối với phí, lệ phí; cần phải nộp những khoản sau:

 • Thứ nhất; lệ phí đăng ký doanh nghiệp: theo Thông tư 47/2019/TT – BTC; mức thu lệ phí đăng ký doanh nghiệp lần đầu là 50.000 đồng /lần. Đặc biệt, trong trường hợp doanh nghiệp thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp.
 • Thứ hai; phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp: Theo quy định tại Thông tư 47/2019/TT – BTC; phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là 100.000 đồng/lần.

Ngoài ra; sẽ còn phát sinh thêm một số chi phí có liên quan như: chi phí mở tài khoản ngân hàng; chi phí mua chữ ký số, tạo con dấu,… Những chi phí này sẽ tùy thuộc vào tình huống thực tế của doanh nghiệp.

Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu ở Luật Đại Nam

Dịch vụ thành lập công ty ở Luật Đại Nam luôn tiện lợi và nhanh chóng

Bạn sẽ được những luật sư có chuyên môn tư vấn thông tin liên quan đến thủ tục thành lập công ty.

Tiếp nhận thông tin từ khách hàng về tên, địa chỉ trụ sở, vốn,…

Soạn thảo hồ sơ về thủ tục thành lập công ty một cách đầy đủ, hoàn thành trong thời gian nhanh nhất và làm việc với cơ quan thuế.

Khi nhận được kết quả sẽ nhanh chóng bàn giao kết quả lại cho khách hàng.

Chúng tôi tự tin rằng sau nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ tốt nhất đến cho các bạn!

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu. Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488