Tiền phúng điếu có phải là di sản thừa kế không ?

by Vũ Khánh Huyền

Trong nền văn hóa Việt Nam, tiền phúng điếu đóng vai trò quan trọng trong các buổi tang lễ. Tuy nhiên, liệu tiền phúng điếu có chia thừa kế không? Bài viết này của Luật Đại Nam sẽ khám phá mối liên kết giữa tiền phúng điếu và di sản thừa kế, đưa ra những cái nhìn mới và những giải đáp thú vị về vấn đề tiền phúng điếu có được chia thừa kế này.

Tiền phúng điếu có phải là di sản thừa kế không ?

Tiền phúng điếu có phải là di sản thừa kế không ?

Căn cứ pháp lý

  • Luật Dân sự

Di sản thừa kế là gì? Bao gồm những gì?

Theo Điều 612 Bộ luật Dân sự năm 2015, di sản thừa kế được xác định là tài sản của người chết, bao gồm tài sản riêng và phần tài sản trong tài sản chung với người khác. Đặc điểm nổi bật của di sản thừa kế là nó là tài sản mà người chết để lại cho người sống sau khi qua đời.

Di sản thừa kế bao gồm nhiều loại tài sản, như tiền bạc, vàng, đá quý, đồ trang sức, nhà ở, đất đai, cổ phần, chứng khoán, giấy tờ có giá, và nhiều loại tài sản khác. Việc quyết định di sản thừa kế có thể được thực hiện theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật khi không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp.

Trong trường hợp có di chúc, người để lại di sản thừa kế có thể lập di chúc hợp pháp để xác định người nhận thừa kế và phân phối tài sản. Ngược lại, khi không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp, di sản thừa kế sẽ được phân phối theo quy định của pháp luật về hàng thừa kế.

Tóm lại, di sản thừa kế đại diện cho tập hợp tài sản cá nhân mà người đã khuất để lại cho người thừa kế, và quy trình phân phối được quy định rõ ràng trong pháp luật để đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong quá trình thừa kế.

>>Xem thêm: Thừa kế đất đai không có di chúc

Tiền phúng điếu có phải là di sản thừa kế không?

Tiền phúng viếng là một khoản tiền mà người tham gia đám tang đóng góp, thường xuất hiện nhiều câu hỏi xoay quanh việc xem xét liệu tiền phúng viếng có được xem là di sản thừa kế hay không. Trả lời cho vấn đề này, theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, tiền phúng viếng tại đám hiếu không được coi là di sản thừa kế.

Quy định chung về di sản thừa kế được xác định chi tiết tại Điều 612 Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, di sản thừa kế bao gồm tài sản riêng của người chết và phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác. Việc xác định tài sản riêng và tài sản chung của người chết trong tài sản với người khác được quy định rõ ràng:

  • Tài sản riêng của người chết bao gồm phần tài sản của vợ, chồng có trước khi kết hôn, tài sản được thừa kế riêng, hoặc tài sản thuộc sở hữu riêng của người đó nếu không có vợ, chồng.
  • Phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác gồm phần tài sản chung theo quy định trong khối tài sản chung với vợ, chồng hoặc người khác.

Thời điểm mở thừa kế, quy định tại Điều 611 Bộ luật Dân sự năm 2015, là thời điểm người có tài sản chết, bao gồm thời điểm chết sinh học hoặc chết pháp lý theo quyết định của Tòa án nhân dân.

Vì vậy, tiền phúng viếng không thuộc diện di sản thừa kế theo quy định nêu trên. Cụ thể, tiền này được tính đến sau thời điểm mở thừa kế và không phải là tài sản của người chết. Quyết định về di sản thừa kế được đưa ra dựa trên tài sản thực sự của người đã khuất và không ảnh hưởng đến việc xác định và chia phần của di sản thừa kế.

Tiền phúng viếng thuộc về ai?

Theo quy định của khoản 1 Điều 658 Bộ luật Dân sự, chi phí hợp lý cho việc mai táng là ưu tiên thanh toán đầu tiên trong các nghĩa vụ tài sản và các khoản chi phí liên quan đến thừa kế. Điều này đồng nghĩa với việc tiền phúng viếng, trong trường hợp có nghĩa vụ tài sản để lại, sẽ được ưu tiên sử dụng cho việc thanh toán các khoản tiền liên quan đến nghĩa vụ tài sản này.

Theo Điều 615 Bộ luật Dân sự năm 2015, việc thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được quy định chi tiết. Người thừa kế chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại, và quy trình thực hiện phụ thuộc vào việc di sản thừa kế đã được phân chia hay chưa.

Nếu di sản thừa kế chưa được phân chia, người quản lý di sản thừa kế sẽ thực hiện nghĩa vụ tài sản, và sau đó, người thừa kế có trách nhiệm thỏa thuận để chi di sản thừa kế cho mỗi người thừa kế.

Trong thực tế, tiền phúng viếng thường được sử dụng để chi trả các chi phí mai táng người chết. Nếu còn dư sau khi thanh toán những chi phí này, số tiền đó sẽ thuộc về gia đình của người chết. Ngoài ra, có những trường hợp gia đình sử dụng tiền phúng viếng cho các mục đích từ thiện hoặc các mục đích khác tùy thuộc vào ý muốn của gia đình và người thừa kế.

Dịch vụ giải quyết tranh chấp thừa kế của Luật Đại Nam

  • Tư vấn giải quyết tranh chấp liên quan đến hình thức và nội dung của di chúc đã lập;
  • Tư vấn giải quyết tranh chấp về việc chỉ định người thừa kế, người bị truất quyền hưởng di sản;
  • Tư vấn giải quyết tranh chấp cách phân định phần di sản cho từng người thừa kế;
  • Tư vấn giải quyết tranh chấp về cách phân chia di sản để tặng cho, thờ cúng;
  • Tư vấn giải quyết tranh chấp về giao nghĩa vụ cho những người thừa kế;
  • Hướng dẫn và tư vấn cho khách hàng trình tự thủ tục khởi kiện, thời hiệu khởi kiện, điều kiện khởi kiện, tư cách chủ thể và soạn đơn khởi kiện gửi đến Tòa án có thẩm quyền;

Trên đây là một số nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Tiền phúng điếu có phải là di sản thừa kế không ?”. Bên cạnh đó còn có một số vấn đề pháp lý có liên quan. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về  đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành.

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0967370488- 0975422489

– Yêu cầu dịch vụ: 02462.544.167

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

Có được yêu cầu chia di sản thừa kế sau 30 năm

Di sản thừa kế là quyền sử dụng đất là gì?

Thừa kế quyền sử dụng đất theo di chúc như thế nào?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488