Tổng hợp văn bản pháp luật quy định thành lập doanh nghiệp

by Luật Đại Nam

Những vấn đề liên quan đến hồ sơ, thủ tục luôn là những điều các nhà thành lập cần lưu ý. Nhiều cá nhân, tổ chức chọn cách sử dụng dịch vụ của các công ty luật uy tín như Luật Đại Nam,…làm nơi gửi gắm của mình. Các hồ sơ, thủ tục sẽ được lý một cách nhanh chóng và hoàn thiện nhất. Nhưng có những cá nhân, doanh nghiệp muốn tự mình thực hiện hồ sơ thì cần phải lưu ý về những văn bản pháp luật nào? Luật Đại Nam sẽ đáp thắc mắc của bạn một cách chi tiết và rõ ràng nhất trong bài dưới đây!

Văn bản pháp luật

Hiện nay có nhiều văn bản quy định về việc đăng ký thành lập doanh nghiệp. Bạn cần lưu ý nên sử dụng các văn bản hiện hành (mới nhất) không sử dụng các luật cũ.

Bộ luật

1.Luật Doanh nghiệp 2020 (luật hiện hành).

-Luật Doanh nghiệp 2020 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021, Luật đã quy định rất rõ về việc thành lập doanh nghiệp, các loại hình tổ chức quản lý và hoạt động có liên quan của doanh nghiệp. 

-Đây là bộ luật quan trọng nhất mà bạn cần phải đọc và tham khảo nó. Bộ luật này đã khái quát chung nhất về những điều bạn cần phải biết khi thành lập doanh nghiệp. 

2. Một số bộ luật chuyên ngành khác

Đối với mỗi ngành nghề sẽ có luật riêng quy định, do đó khi thành lập doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực nào đó bạn cũng phải tìm hiểu quy định tại các văn bản pháp luật chuyên ngành có liên quan để doanh nghiệp hoạt động đúng quy định.

Các nghị định liên quan đến doanh nghiệp

1.Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

-Nghị định có hiệu lực từ ngày 04 tháng 01 năm 2021

-Nghị định này đã nêu ra một cách chi tiết về quy trình những thủ tục, hồ sơ về cách thức đăng ký. Những điều cần lưu ý trước khi thành lập công ty như tên, địa điểm, vốn điều lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh,…

2.Nghị định 47/2021/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Doanh nghiệp 2020

-Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/4/2021

-Nghị định này quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp. Bộ luật nêu rõ về trách nhiệm, cơ cấu, điều kiện của doanh nghiệp xã hội, doanh nghiệp nhà nước, nhóm công ty, doanh nghiệp quốc phòng an ninh. 

3.Nghị định hợp nhất số: 20/VBHN-BTC ngày 22 tháng 4 năm 2020 quy định về lệ phí môn bài

-Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/1/2017.

-Nghị định này quy định về người nộp lệ phí môn bài; miễn lệ phí môn bài; mức thu và khai, nộp lệ phí môn bài. 

4.Nghị định Số: 122/2020/NĐ-CP

Nghị định Số: 122/2020/NĐ-CP Quy định về phối hợp, liên thông thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, khai trình việc sử dụng lao động, cấp mã số đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội, đăng ký sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp.

Khi được cấp giấy chứng nhận thành lập bạn phải chia sẻ những thông tin sau:

+ Thông tin về Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện.

+ Thông tin về tổng số lao động dự kiến, ngành, nghề kinh doanh, phương thức đóng bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện,…

=>Trên đây là những văn bản luật quy định thành lập doanh nghiệp cơ bản nhất. Được sử dụng nhiều và áp dụng với mọi doanh nghiệp. Nhưng có những ngành nghề đặc biệt phải sử dụng đến các văn bản pháp luật chuyên ngành khác.

Nếu bạn còn thắc mắc, hãy đặt câu hỏi và Luật Đại Nam sẽ giải quyết mọi vấn đề cho bạn!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975 422 489 – 0961 417 488

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488