Đăng ký kết hôn muộn có bị phạt không?

by Trần Giang

Hiện nay, để thực hiện được việc đăng ký kết hôn thì các chủ thể phải đáp ứng được các điều kiện đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vì một vài lý do mà nhiều cặp đôi đã không thể tiến hành đăng ký kết hôn tại thời điểm làm lễ cưới. Vậy, Đăng ký kết hôn muộn có bị phạt không? cùng Luật Đại Nam tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014;
  • Luật Hộ tịch năm 2014;
  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch.

Đăng ký kết hôn muộn có bị phạt không?

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014, điều kiện đăng ký kết hôn như sau:

 Về độ tuổi: nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên (độ tuổi được xác định như sau: từ 20 tuổi và từ 18 tuổi là tính sau ngày sinh nhật lần thứ 20 đối với nam và sau ngày sinh nhật lần thứ 18 đối với nữ).

– Về ý chí tự nguyện kết hôn: việc kết hôn do hai bên nam và nữ tự nguyện quyết định, không bên nào được ép buộc, lừa dối bên nào, không ai được cưỡng ép hoặc cản trở.
Như vậy trước khi thực hiện nam, nữ chỉ cần đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật như đã nêu ở trên là đã có thể đăng ký kết hôn và được pháp luật công nhận.
Hiện nay chưa có quy định về mốc thời gian nếu không đăng ký kết hôn sẽ bị phạt nên: Đăng ký kết hôn muộn có bị phạt không? Câu trả lời là không.

Tại sao Đăng ký kết hôn muộn không bị phạt?

Pháp luật đưa ra các khung pháp lý nhằm bảo vệ quyền lợi công dân đồng thời đặt họ trong một khuôn khổ nhất định trong sự phát triển của xã hội. Đối với hôn nhân, sự tự nguyện là yếu tố quan trọng hơn hết, khi một nam một nữ đưa ra quyết định đến với nhau, nếu không có sự tự nguyện thì không thể bền lâu, đời sống hôn nhân không thể kéo dài. Như vậy thì việc kết hôn cũng không còn mang ý nghĩa xinh đẹp như vốn có.

Đăng ký kết hôn, xét theo góc độ pháp lý mà nói cũng không phải là một nghĩa vụ mà công dân phải thực hiện. Mà chỉ là một khía cạnh góp phần làm bền chặt mối quan hệ hôn nhân của hai người, đảm bảo các quyền lợi nghĩa vụ như nhau trong hôn nhân. Thực tế, nếu các bên không đăng ký kết hôn thì khi xảy ra tranh chấp hay bất kỳ vấn đề gì liên quan đến con cái, tài sản,… pháp luật chỉ có thể xét xử bằng quy định chung của Bộ luật dân sự, không thể áp dụng nguyên tắc phân chia tài sản như vợ chồng hợp pháp.

Vì vậy, đăng ký kết hôn có thể nói là quyền lợi của cá nhân, đảm bảo quyền lợi của các bên khi xác lập quan hệ hôn nhân. Pháp luật sẽ chỉ can thiệp khi việc kết hôn ảnh hưởng đến người thứ ba hoặc trái thuần phong mỹ tục, không phù hợp với quy định pháp luật. Như vậy thì việc kết hôn mới giữ được sự trọn vẹn vốn có từ xa xưa. Như vậy, việc đăng ký kết hôn muộn thường không bị xử phạt vì đó là quyền của mỗi cá nhân.

Hồ sơ đăng ký kết hôn hiện nay

Về hồ sơ: hai bên nam nữ kết hôn chuẩn bị hồ sơ như sau:

– Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được UBND cấp xã nơi cư trú cấp;

– Quyết định hoặc bản án ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật (nếu trước đó đã từng kết hôn và ly hôn);

– CMND, hộ chiếu, thẻ CCCD hoặc giấy tờ khác có dán ảnh.

Thời gian giải quyết theo quy định của thủ tục là 01 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ hoặc không quá 05 ngày làm việc trong trường hợp cần xác minh thêm.

Hiện nay, các cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn giữa nam, nữ theo quy định của Luật Hộ tịch như sau:

–  Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, cụ thể:

+ Giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài;

+ Giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau;

+ Giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

– Ủy ban nhân dân cấp xã/phường thực hiện đăng ký kết hôn không có yếu tố nước ngoài.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn lĩnh vực Hôn nhân – Gia đình hãy liên hệ Luật Đại Nam để được hỗ trợ tư vấn, giải đáp và hỗ trợ thực hiện các thủ tục một cách nhanh chóng, hiệu quả và uy tín nhất.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Đăng ký kết hôn muộn có bị phạt không? Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488