Dịch vụ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

by Lê Vi

Trong xu thế hội nhập toàn cầu như hiện nay, việc giao lưu kinh tế, văn hóa giữa các quốc gia ngày càng trở nên dễ dàng. Chính vì thế, nhu cầu người Việt Nam đăng ký kết hôn với người nước ngoài ngày càng gia tăng, đặc biệt là đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc. Do đó, thủ tục đăng ký kết hôn luôn là vấn đề mà mọi người quan tâm. Qua đây, bài viêt sau, Luật Đại Nam xin hỗ trợ thắc mắc của bạn về Dịch vụ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Cơ sở pháp lý

 • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;
 • Luật hộ tịch năm 2014;
 • Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch;
 • Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch;
 • Công văn 840/HTQTCT-HT về việc cung cấp thông tin liên quan đến giấy tờ được miễn hợp pháp hóa lãnh sự và giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài.

Đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

 • Thẩm quyền giải quyết: Tại Sở Tư pháp
 • Các văn bản do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp phải hợp pháp hóa lãnh sự (trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự) và dịch ra tiếng Việt theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Thời hạn giải quyết: Không quá 25 ngày kể từ ngày Sở Tư pháp nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí. Trường hợp Sở Tư pháp yêu cầu cơ quan công an xác minh thì thời hạn được kéo dài không quá 10 ngày làm việc.
 • Sau ngày hẹn trả hồ sơ 05 ngày làm việc, nếu hai bên nam nữ không đến nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì hồ sơ sẽ bị huỷ bỏ (không hoàn lại lệ phí). Trường hợp có lý do chính đáng mà hai bên nam, nữ yêu cầu gia hạn về thời gian thì phải có đơn trình bày và hẹn ngày đến ký Giấy chứng nhận kết hôn, thời hạn kéo dài thêm không quá 90 ngày kể từ ngày Sở Tư pháp hẹn trả kết quả. Hết thời hạn này nếu các đương sự vẫn có yêu cầu kết hôn thì phải làm lại thủ tục đăng ký kết hôn từ đầu.

Những quy định chung về kết hôn có yếu tố nước ngoài

Theo Điều 126 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn. Nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài phải tuân theo pháp luật của nước mà họ là công dân và còn phải tuân theo các quy định của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam về điều kiện kết hôn.

Việc kết hôn giữa những người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam được tiến hành tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài phải tuân theo Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam về điều kiện kết hôn.

Điều kiện đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

Tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định điều kiện kết hôn như sau:

“1.Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2.Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”

Theo đó, để có thể kết hôn với người Hàn Quốc, hai bên kết hôn với nhau phải thỏa mãn pháp luật theo quốc tịch của mỗi bên, bao gồm cả các điều kiện pháp luật Việt Nam cụ thể như sau:

 • Về độ tuổi kết hôn, nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • Kết hôn dựa trên sự tự nguyện của hai bên;
 • Không có bên nào bị mất năng lực hành vi dân sự;
 • Hai bên không thuộc trường hợp cấm kết hôn theo pháp luật (kết hôn giả tạo, tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, kết hôn nhằm mục đích mua bán người,…) cũng như kết hôn giữa người đồng giới sẽ không được thực hiện kết hôn theo pháp luật Việt Nam.

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam

Thủ tục Đăng ký kết hôn ở Hàn quốc đơn giản hơn so với thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài khác tại Việt Nam. Hiện nay, pháp luật của Hàn quốc không bắt buộc cả hai bên nam, nữ có mặt khi tiến hành đăng ký kết hôn. Mà cho phép hai bên kết hôn vắng mặt. Do đó, nếu bên Việt Nam không bố trí được công việc, thời gian sang Hàn Quốc đăng ký thì có thể gửi hồ sơ sang Hàn để xin đăng ký kết hôn vắng mặt tại Hàn Quốc (theo yêu cầu của pháp luật Hàn Quốc).

Giấy tờ Bên Việt Nam cần chuẩn bị

 • Bản gốc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Giấy khám sức khoẻ.
 • Chứng minh nhân dân.
 • Bản sao Sổ hộ khẩu.
 • Trích lục Giấy khai sinh.
 • Trích lục Bản án, Quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật kèm theo (nếu bên Việt nam đã ly hôn trước đây);
 • 04 Ảnh chụp chân dung cỡ 4×6 để dán Tờ khai đăng ký kết hôn (yêu cầu ảnh chụp thẳng, nghiêm trang, phông nền xanh hoặc trắng)

Giấy tờ cần chuẩn bị đối với công dân Hàn Quốc

 • Hộ chiếu bản sao
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (kèm dịch thuật công chứng);
 • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân cơ bản
 • Giấy chứng nhận quan hệ hôn nhân chi tiết
 • Thẻ thường trú hoặc tạm trú (nếu có);

Nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó;

Các giấy tờ của công dân Hàn Quốc do cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc cấp bằng tiếng Hàn Quốc thì cần qua thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng theo pháp luật Việt Nam để được sử dụng hợp pháp tại Việt Nam.

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Bước 1: Xin giấy chứng nhận độc thân tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam

Người có yêu cầu cấp Giấy chứng nhận độc thân nộp tại cơ quan đại diện ngoại giao của Hàn Quốc tại Việt Nam

 • Đại sứ quán Hàn Quốc (Lô SQ4 Khu Ngoại Giao Đoàn, Đỗ Nhuận, Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội)
 • Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam (số 107 Nguyễn Du, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh)

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi nhận đủ và xem xét hồ sơ hợp lệ, viên chức ngoại giao sẽ hẹn và tiến hành cấp 01 bản Giấy chứng nhận độc thân cho người có yêu cầu.

Bước 3: Trả kết quả

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng tư pháp sẽ nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ, điều kiện kết hôn của cả hai bên nam nữ và xác minh tính xác thực của hồ sơ nếu cần thiết. Nếu đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết.

Công chức tư pháp hộ tịch ghi thông tin của hai bên nam, nữ, cùng hai bên ký vào sổ hộ tịch và giấy chứng nhận kết hôn. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, công nhận quan hệ hôn nhân cho cả hai bên.

Trong trường hợp một hoặc cả hai bên vi phạm điều cấm hoặc không đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam, cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn có quyền từ chối đăng ký kết hôn.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp quận/huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng tư pháp trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Ghi chú việc đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Ghi chú việc đăng ký kết hôn là việc ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ghi nhận việc kết hôn của công dân nước ngoài đã thực hiện tại Việt Nam.

Thủ tục ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc thành 02 trường hợp, bao gồm kết hôn tại Hàn Quốc và trường hợp kết hôn tại Việt Nam.

Trường hợp kết hôn tại Hàn Quốc

Sau khi người Việt gửi giấy tờ sang Hàn Quốc cho người Hàn đăng ký kết hôn thì sau khoảng 03 tuần sẽ có kết quả đăng ký kết hôn. Lúc này, người Hàn sẽ chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm các giấy tờ về nhân thân, giấy tờ chứng nhận quan hệ hôn nhân của cặp đôi rồi gửi về Việt Nam cho người Việt.

Việc tiếp theo người Việt cần làm là hoàn thiện thành một bộ hồ sơ ghi chú kết hôn rồi có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú để ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc.

Một bộ hồ sơ ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc hoàn chỉnh sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân của người Việt;
 • Giấy tờ tùy thân của người Hàn;
 • Giấy tờ nơi cư trú của cả hai;
 • Giấy tờ chứng nhận quan hệ hôn nhân của cặp đôi đã chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Tờ khai ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc.

Ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc trong trường hợp kết hôn tại Việt Nam

Với trường hợp này thì người Hàn sẽ chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh cũng bao gồm các loại giấy tờ như đã nêu ở trên.

Sau khi có đầy đủ giấy tờ thì người Hàn có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc rồi thông báo với cơ quan này về việc đã kết hôn tại Việt Nam và mong muốn cơ quan của Hàn Quốc công nhận quan hệ hôn nhân này.

Dựa trên tài liệu và giấy tờ mà người Hàn Quốc cung cấp và căn cứ vào quy định của pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc sẽ nhập thông tin của người Việt vào thông tin nhân thân của người Hàn với tư cách là vợ hoặc chồng của người Hàn Quốc. Sau khoảng 03 tuần thì người Việt sẽ truy cập vào website quản lý dân cư và tự kiểm tra thông tin. Nếu thấy tại mục quan hệ hôn nhân đã có thông tin người Việt thì việc ghi chú kết hôn đã hoàn tất.

Dịch vụ xin đăng ký kết hôn tại Luật Đại Nam

Như chúng ta đã biết, việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài không hề đơn giản và thủ tục cũng rất phức tạp. Khó khăn chính thường gặp phải là do các bạn chưa hiểu hết về thủ tục, thậm chí còn bỡ ngỡ trước ngày cưới. Vì hầu hết các bạn lấy chồng Hàn Quốc lần đầu đều làm công việc này nên không biết làm thế nào và không tránh khỏi những bỡ ngỡ. Đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc cần chuẩn bị rất nhiều thứ. Nếu không chuẩn bị hồ sơ hợp lệ sẽ dễ dẫn đến tình trạng hồ sơ bị trả lại do không đủ hoặc do quy định không chặt chẽ khiến nam, nữ phải quay đi quay lại rất nhiều chỉ để hoàn thiện hồ sơ.

Với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ đăng ký kết hôn cho người nước ngoài, trong đó có dịch vụ tư vấn thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc. Luật Đại Nam sẽ thay bạn hoàn tất các thủ tục giấy tờ với cơ quan hữu quan để việc kết hôn với người Hàn Quốc trở nên thuận lợi và nhanh chóng nhất, Luật Đại Nam sẽ

 • Tư vấn cho khách hàng về quy trình, thủ tục, các bước cần tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc.
 • Tư vấn về quyền của và nghĩa vụ của vợ/chồng Việt-Hàn sau khi đăng ký kết hôn.
 • Tư vấn cho công dân Hàn Quốc xin giấy chứng nhận độc thân và giấy chứng nhận không cản trở hôn nhân tại Đại sứ quán.
 • Tư vấn, soạn thảo, kiểm tra tính pháp lý, đối chiếu thông tin tất cả giấy tờ và hồ sơ xin Đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam.
 • Thay mặt bạn nộp hồ sơ, giấy tờ và làm việc với cơ quan có thẩm quyền

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Dịch vụ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc. Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488