Đóng bảo hiểm xã hội 21 năm có rút được 1 lần được không?

by Nguyễn Thị Giang

Nhiều người lao động sau khi nghỉ việc được một thời gian mà chưa tìm kiếm được việc làm mới hoặc chưa thể đi làm ngay được thì đa phần mọi người đều mong muốn lãnh bảo hiểm xã hội một lần để có thêm một khoản trang trải cuộc sống. Có nhiều người lao động đã lớn tuổi, mặc dù chưa đến tuổi nghỉ hưu nhưng bị công ty cho nghỉ việc và gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm mới. Để mọi người có thể hiểu rõ hơn Qua bài viết dưới đây Luật Đại Nam sẽ giải đáp Chi tiết Đóng bảo hiểm xã hội 21 năm có rút được 1 lần được không? như sau:

Đóng bảo hiểm xã hội 21 năm có rút được 1 lần được không?

Đóng bảo hiểm xã hội 21 năm có rút được 1 lần được không?

Cơ sở pháp lý

 • Luật Bảo hiểm xã hội 2014
 • Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc
 • Nghị Quyết 93/2015/QH13 thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần khi tham gia đóng bảo hiểm xã hội 21 năm

Theo khoản 1 Điều 60 và khoản 1 Điều 77 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13, người lao động được hưởng BHXH 01 lần nếu thuộc một trong các trường hợp:

 • Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.
 • Lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đủ 55 tuổi 04 tháng (áp dụng năm 2021) mà khi nghỉ việc chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.
 • Ra nước ngoài để định cư.
 •  Mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.
 •  Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.
 • Tham gia BHXH bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc hoặc tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

Theo đó, nếu người lao động thuộc một trong các trường hợp trên, người lao động mà có yêu cầu thì sẽ được hưởng BHXH một lần.

Như vậy, bài toán đặt ra là nếu người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội 21 năm thì có được rút 1 lần hay không là là một câu chuyện khác. Nếu chiếu theo quy định ở trên thì người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội 21 năm sẽ không đáp ứng đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần, người lao động chỉ có thể bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội của mình để đợi đủ tuổi hưởng lương hưu.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ cụ thể:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (được hướng dẫn bởi Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP) những trường hợp sau đây là ngoại lệ dù người lao động đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm vẫn được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần:

 • Ra nước ngoài để định cư.
 •  Mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, HIV đã chuyển sang AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế trong tình trạng không thể tự phục vụ.

Theo như quy định trích dẫn nêu trên thì mặc dù người lao động khi tham gia đóng bảo hiểm xã hội 21 năm thì vẫn có thể được rút bảo hiểm xã hội 1 lần nếu thuộc vào các trường hợp nêu trên.

Đóng bảo hiểm xã hội 21 năm có rút được 1 lần cần hồ sơ thủ tục như thế nào để hưởng BHXH 1 lần

Theo quy định tại Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động có nhu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần thì nộp hồ sơ đề nghị nhận BHXH một lần tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh (trong trường hợp bảo hiểm xã hội được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần) tại nơi cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú) để được giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Hồ sơ đề nghị nhận bảo hiểm xã hội một lần bao gồm:

 • Sổ bảo hiểm xã hội .
 • Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần.
 • Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:
 •  Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì phải có Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động (KNLĐ) của Hội đồng giám định y khoa (GĐYK) thể hiện tình trạng suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.
 • Trường hợp thanh toán phí GĐYK thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định; bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK.
 •  Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong quân đội có hưởng phụ cấp khu vực theo mẫu số 04B-HBKV (ban hành kèm theo Thông tư 181/2016/TT-BQP đối với người có thời gian phục vụ trong quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mà sổ bảo hiểm xã hội không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực).

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Đóng bảo hiểm xã hội 21 năm có rút được 1 lần được không? Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn.

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488