Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

by Lê Vi

Tình yêu không phân biệt tuổi tác, tầng lớp, màu gia, quốc tịch. Việc những người thuộc những quốc gia khác nhau, có văn hoá, tôn giáo khác nhau nảy sinh tình cảm với nhau ngày càng trở nên phổ biến. Luật hôn nhân gia đình cũng có những quy định liên quan điều chỉnh vấn đề này. Khác với những người Việt Nam kết hôn với nhau thì người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam sẽ phải khám sức khoẻ tiền hôn nhân.  Chính vì vậy, Luật Đại Nam xin hỗ trợ thắc mắc của bạn về Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

Cơ sở pháp lý

 • Luật hôn nhân và gia đình 2014
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31 tháng 12 năm 2014 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình

Đăng ký kết hôn là gì?

Theo quy định tại khoản 5 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014  thì kết hôn được định nghĩa như sau:

“Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.”

Theo đó, tại Việt Nam chỉ chấp nhận cách thức duy nhất để xác lập quan hệ vợ chồng giữa nam và nữ là đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền. Quan điểm pháp luật này được ghi nhận tại Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“Điều 9. Đăng ký kết hôn

1.Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2.Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

Cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam có thể thực hiện việc đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với công dân Việt Nam hoặc giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài.”

Giấy khám sức khỏe để đăng ký kết hôn

Theo Điều 20 Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Hôn nhân gia đình 2014, hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định;
 • Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;
 • Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân của mỗi bên, do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người xin kết hôn là công dân cấp chưa quá 6 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại đương sự là người không có vợ hoặc không có chồng;
 • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú có thời hạn (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú (đối với công dân nước ngoài);
 • Bản sao chứng minh nhân dân (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế như giấy thông hành hoặc thẻ cư trú (đối với công dân nước ngoài);
 • Lý lịch gia đình của công dân nước ngoài. (hoặc hộ khẩu của công dân nước ngoài)

Theo đó, thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài có Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền hay còn gọi là giấy khám sức khỏe tâm thần kết hôn.

Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài ở đâu?

Khác với quy định của pháp luật về việc đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam với nhau, việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, trong hồ sơ của hai bên nam, nữ phải có giấy xác nhận của tổ chức y tế chuyên khoa về tâm thần của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp.

Quy định pháp luật hiện hành như sau:

“Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.”

Theo đó, để được khám sức khỏe về tâm thần khi đăng ký kết hôn đương sự liên hệ với các bệnh viện chuyên khoa về tâm thần.

Trường hợp ở các tỉnh, thành nào không có bệnh viện chuyên khoa về tâm thần thì liên hệ với bệnh viện đa khoa cấp tỉnh, để được khám theo chỉ định của Sở Tư pháp.

 Trình tự thủ tục khám sức khỏe tiền hôn nhân

Người có yêu cầu cấp giấy xác nhận sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài nộp hồ sơ khám bệnh cho bệnh viện bao gồm những giấy tờ sau:

 • Bản sao tờ khai đăng ký kết hôn bản;
 • Bản sao giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Bản chính chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân;
 • Ảnh 3×4.

Sau khi nộp đầy đủ giấy tờ hợp lệ và tiến hành nộp lệ phí khám, trong vòng 1 ngày kể từ thời điểm nộp hồ sơ và thực hiện việc khám, bệnh viện sẽ trả kết quả cho người khám.

Giấy khám sức khỏe tâm thần kết hôn được cấp có giá trị trong hạn 6 tháng và được sử dụng để đăng ký kết hôn với người nước ngoài trên cả nước.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài. Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488