Không cho thăm con sau ly hôn, xử lý thế nào?

by Trần Giang

Khi ly hôn, con cái sẽ do bố hoặc mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Do đó người còn lại cần phải được tạo điều kiện để người kia thăm con theo quy định của pháp luật, tuy nhiên cũng không ít trường hợp bị cấm cản thăm con, trường hợp không cho thăm con thì giải quyết thế nào? Luật Đại Nam xin hướng dẫn chi tiết, cụ thể về quy định trên qua bài viết: Không cho thăm con sau ly hôn, xử lý thế nào?

Khong-cho-tham-con-sau-ly-hon-xu-ly-the-nao.jpg

Không cho thăm con sau ly hôn, xử lý thế nào?

Cơ sở pháp lý

  • Luật Hôn nhân Gia đình năm 2014;
  • Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con sau ly hôn

Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ là người trực tiếp nuôi con:

– Quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ là người trực tiếp nuôi con trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn;

Vấn đề nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thường đặt ra đối với cả hai bên cha, mẹ không trực tiếp nuôi con và người trực tiếp nuôi con, người không trực tiếp nuôi con sẽ phải cung cấp một khoản chi phí vào việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cùng với người trực tiếp nuôi con sau khi cha mẹ ly hôn.

Người trực tiếp nuôi con cũng phải có trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc cho con đầy đủ về ăn uống, sinh hoạt, vui chơi, cung cấp cho con môi trường sống lành mạnh, giáo dục con, quan tâm, chăm sóc con… để đảm bảo cho sự phát triển của con toàn diện nhất theo quy định của pháp luật

– Quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ là người trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con.

Ngoài quyền và nghĩa vụ đối với con, người trực tiếp nuôi con cũng có những quyền và nghĩa vụ nhất định đối với người không trực tiếp nuôi con được pháp luật quy định khá cụ thể.

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ của người trực tiếp nuôi con “cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên trong gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng. giáo dục con”.

Quyền thăm nom con là quyền nhân thân của người không trực tiếp nuôi con nên không ai được cản trở, người trực tiếp nuôi con và những người khác cũng có nghĩa vụ tôn trọng quyền này. Việc thăm nom này cũng đóng vai trò vào sự phát triển về mặt tâm lý cho con giúp tránh các hệ lụy đối với việc con thấy thiếu thốn tình cảm của cha hoặc mẹ tác động xấu đến sự phát triển của con sau khi cha mẹ ly hôn nên việc thăm nom của người không trực tiếp nuôi con là cần thiết.

– Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ là người không trực tiếp nuôi con:

Sau khi ly hôn người không trực tiếp nuôi con vẫn là cha mẹ của con mặc dù không sống cùng con. Người không trực tiếp nuôi con vẫn có quyền và nghĩa vụ trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con và vẫn được pháp luật đảm bảo cho việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ đó.

Không cho thăm con sau khi ly hôn thì bị xử lý như thế nào ?

Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn (Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014) quy định như sau:

– Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

– Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

– Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Hành vi cản trở quyền thăm nom con của vợ/chồng có thể bị xử phạt hành chính theo Điều 56 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 56. Hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.”

Nếu như bị ngăn cản không được thăm, chăm sóc con thì cần đến cơ quan công an, Uỷ ban nhân dân để cơ quan có thẩm quyền xử phạt hoặc xin xác nhận của Uỷ ban nhân dân hoặc Công an về việc người có hành vi cản trở quyền thăm con để yêu cầu cơ quan thi hành án đảm bảo quyền lợi được thăm con theo quyết định của Toà án của bạn.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Không cho thăm con sau ly hôn, xử lý thế nào? Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488