Muốn thỏa thuận thời gian thăm con sau ly hôn có được không?

by Trần Giang

Khi ly hôn, con cái sẽ do bố hoặc mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Do đó người còn lại cần phải được tạo điều kiện để người kia thăm con theo quy định của pháp luật, tuy nhiên cũng không ít trường hợp bị cấm cản thăm con. Vậy Muốn thỏa thuận thời gian thăm con sau ly hôn có được không? Luật Đại Nam xin có bài viết hướng dẫn chi tiết, cụ thể về quy định trên.

Muon-thoa-thuan-thoi-gian-tham-con-sau-ly-hon-co-duoc-khong.jpg

Muốn thỏa thuận thời gian thăm con sau ly hôn có được không?

Cơ sở pháp lý:

  • Luật Hôn nhân Gia đình năm 2014

Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con sau ly hôn

Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ là người trực tiếp nuôi con:

– Quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ là người trực tiếp nuôi con trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn;

Vấn đề nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thường đặt ra đối với cả hai bên cha, mẹ không trực tiếp nuôi con và người trực tiếp nuôi con, người không trực tiếp nuôi con sẽ phải cung cấp một khoản chi phí vào việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cùng với người trực tiếp nuôi con sau khi cha mẹ ly hôn.

Người trực tiếp nuôi con cũng phải có trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc cho con đầy đủ về ăn uống, sinh hoạt, vui chơi, cung cấp cho con môi trường sống lành mạnh, giáo dục con, quan tâm, chăm sóc con… để đảm bảo cho sự phát triển của con toàn diện nhất theo quy định của pháp luật

– Quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ là người trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con.

Ngoài quyền và nghĩa vụ đối với con, người trực tiếp nuôi con cũng có những quyền và nghĩa vụ nhất định đối với người không trực tiếp nuôi con được pháp luật quy định khá cụ thể.

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ của người trực tiếp nuôi con “cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên trong gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng. giáo dục con”.

Quyền thăm nom con là quyền nhân thân của người không trực tiếp nuôi con nên không ai được cản trở, người trực tiếp nuôi con và những người khác cũng có nghĩa vụ tôn trọng quyển này. Việc thăm nom này cũng đóng vai trò vào sự phát triển về mặt tâm lý cho con giúp tránh các hệ lụy đối với việc con thấy thiếu thốn tình cảm của cha hoặc mẹ tác động xấu đến sự phát triển của con sau khi cha mẹ ly hôn nên việc thăm nom của người không trực tiếp nuôi con là cần thiết

– Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ là người không trực tiếp nuôi con:

Sau khi ly hôn người không trực tiếp nuôi con vẫn là cha mẹ của con mặc dù không sống cùng con. Người không trực tiếp nuôi con vẫn có quyền và nghĩa vụ trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con và vẫn được pháp luật đảm bảo cho việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ đó.

Muốn thỏa thuận thời gian thăm con sau ly hôn có được không?

Trong quy trình ly hôn, ngoài việc thỏa thuận về người nuôi con, mức cấp dưỡng và phương pháp cấp dưỡng cho con thì thời hạn thăm nuôi con cũng là một trong những yếu tố nên được bàn luận kỹ càng. Bởi đây vừa là quyền vừa là nghĩa vụ và trách nhiệm của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con Khi ly hôn, Tại bản án hoặc quyết định hành động ly hôn của tòa án nhân dân, yếu tố người nuôi con, cấp dưỡng;

Tuy nhiên, thường thì người trong cuộc chỉ chú trọng và nhu yếu thi hành về phần cấp dưỡng nuôi con, ít ai nghĩ đến nhu yếu thi hành về việc thăm nom, chăm nom con. Sau khi ly hôn thì quan hệ cha, mẹ, con vẫn chưa chấm hết, nên việc thăm nom con có ý nghĩa quan trọng trong việc gìn giữ mối quan hệ giữa cha mẹ và con, giảm thiểu cảm xúc thiếu thốn tình yêu thương từ cha, mẹ của con. Cha. mẹ hoàn toàn có thể thoả thuận về thời gian thăm con sau ly hôn.

Muốn thỏa thuận thời gian thăm con sau ly hôn bằng cách nào

Vi bằng là sự ghi nhận hành vi, sự kiện có thật do thừa phát lại tận mắt chứng kiến và tạo lập. Vi bằng có giá trị là nguồn chứng cứ để tòa án nhân dân xem xét xử lý tranh chấp. Vì vậy khi hai bên thỏa thuận về thời hạn thăm nuôi con sau khi ly hôn hoàn toàn có thể yêu cầu thừa phát lại tận mắt chứng kiến và lập vi bằng ghi nhận thỏa thuận tăng mức cấp dưỡng nuôi con để làm chứng cứ nếu xảy ra tranh chấp về việc một bên không cho thăm nuôi hoặc không triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nuôi con sau khi ly hôn. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con sau khi ly hôn, tuy nhiên luật không lao lý đơn cử tần suất tối thiểu hoặc tối đa số lần thăm con, mà trọn vẹn nhờ vào vào thỏa thuận của hai bên, như vậy hai bên nên lập vi bằng nhằm mục đích làm địa thế căn cứ để những bên thực thi những nội dung đã thỏa thuận, trong trường hợp có một bên làm trái thỏa thuận, một trong hai bên còn hoàn toàn có thể lập vi bằng ghi nhận việc không thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom hoặc cản trở việc thăm nom con làm vật chứng để Tòa án xử lý những tranh chấp nếu phát sinh sau này.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Muốn thỏa thuận thời gian thăm con sau ly hôn có được không? Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488