Thành lập công ty kinh doanh ví điện tử có vốn đầu tư nước ngoài

by Đào Quyết

Ví điện tử hay còn gọi là ví tiền online là tài khoản có thể sử dụng để thực hiện các khoản thanh toán trực tuyến như tiền điện, tiền nước,…có thể thực hiện việc gửi tiết kiệm một cách nhanh chóng. Theo đó việc thành lập công ty kinh doanh ví điện tử có vốn đầu tư nước ngoài cũng ngày càng tăng.

Với sự phát triển về công nghệ như hiện nay thay vì thanh toán bằng tiền mặt thì việc thanh toán qua ví điện tử ngày càng trở nên phổ biến.

thanh-lap-cong-ty-kinh-doanh-vi-dien-tu-co-von-dau-tu-nuoc-ngoai-2

Điều kiện kinh doanh ví điện tử

Là thành viên của Tổ chức thương mại quốc tế (WTO), Việt Nam có cam kết mở cửa thị trường trong đó có thị trường dịch vụ cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia. Tuy nhiên, đối với dịch vụ Trung gian thanh toán thì Việt Nam hiện nay không có cam kết mở rộng thị trường. Vì vậy, đối với nhà đầu tư nước ngoài cơ quan chức năng Việt Nam sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể và quyết định có cấp phép hay không cấp phép cho nhà đầu tư kinh doanh dịch vụ này.

Điều kiện chung

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 15 Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt quy định các tổ chức không phải là ngân hàng muốn cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán phải đảm bảo đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Có giấy phép thành lập hoặc đăng ký kinh doanh do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp;
 • Có phương án kinh doanh dịch vụ trung gian thanh toán được phê duyệt theo đúng quy định về thẩm quyền đầu tư tại điều lệ hoạt động của tổ chức, trong đó tối thiểu phải có các nội dung:
  • Quy trình nghiệp vụ kỹ thuật của dịch vụ đề nghị cấp phép; cơ chế đảm bảo khả năng thanh toán;
  • Quy trình kiểm tra, kiểm soát nội bộ;
  • Quản lý rủi ro, đảm bảo an toàn, bảo mật;
  • Các nguyên tắc chung và quy định nội bộ về phòng, chống rửa tiền;
  • Quy trình và thủ tục giải quyết yêu cầu tra soát, khiếu nại, tranh chấp;
  • Quyền và nghĩa vụ của các bên có liên quan trong quá trình cung ứng dịch vụ;
 • Có vốn điều lệ tối thiểu là 50 tỷ đồng;

Điều kiện về nhân sự:

  • Người đại diện theo pháp luật, Tổng Giám đốc (Giám đốc) của tổ chức xin phép phải có trình độ chuyên môn hoặc kinh nghiệm thực tế trong quản trị kinh doanh hoặc lĩnh vực phụ trách.
  • Đội ngũ cán bộ thực hiện dịch vụ trung gian thanh toán có trình độ chuyên môn về lĩnh vực đảm nhiệm;

Điều kiện kỹ thuật, nghiệp vụ gồm:

  • Có cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, hệ thống công nghệ thông tin, giải pháp công nghệ phù hợp với yêu cầu của hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán;
  • Hệ thống kỹ thuật dự phòng xây dựng độc lập với hệ thống chính đảm bảo cung cấp dịch vụ an toàn và liên tục khi hệ thống chính có sự cố và tuân thủ các quy định khác về đảm bảo an toàn, bảo mật hệ thống công nghệ thông tin trong hoạt động ngân hàng;
 • Tổ chức cung ứng dịch vụ Ví điện tử phải có công cụ để Ngân hàng Nhà nước kiểm tra, giám sát theo thời gian thực tổng số tiền của khách hàng trên các Ví điện tử và tổng số tiền trên tài khoản đảm bảo thanh toán của tổ chức cung ứng dịch vụ Ví điện tử tại các ngân hàng.

Xem thêm: Thủ tục tạm ngừng kinh doanh của công ty FDI

thanh-lap-cong-ty-kinh-doanh-vi-dien-tu-co-von-dau-tu-nuoc-ngoai-3

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh ví điện tử có vốn đầu tư nước ngoài

Bước 1: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

Bước 2: Xin cấp Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, tiến hành thủ tục thành lập công ty

Bước 3: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp và khắc dấu;

Bước 4: Xin cấp Giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán;

Bước 5: Mở tài khoản đầu tư vốn trực tiếp;

Bước 6: Mở tài khoản đảm bảo thanh toán;

Bước 7: Thực hiện một số thủ tục sau thành lập doanh nghiệp khác.

Xin cấp Giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán

Hồ sơ cần chuẩn bị 05 bộ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép theo mẫu tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-NHNN;
 • Biên bản hoặc Nghị quyết họp Hội đồng thành viên, Hội đồng Quản trị (hoặc Đại hội cổ đông phù hợp với quy định tại Điều lệ hoạt động của tổ chức) thông qua Đề án cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán;
 • Đề án cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán;
 • Bản thuyết minh giải pháp kỹ thuật và Biên bản nghiệm thu thử nghiệm kỹ thuật với một tổ chức hợp tác;

Hồ sơ về nhân sự: Sơ yếu lý lịch, bản sao được chứng thực hoặc bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm xuất trình bản chính để đối chiếu các văn bằng chứng minh năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của những người đại diện theo pháp luật, Tổng Giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng Giám đốc (Phó Giám đốc) và các cán bộ chủ chốt thực hiện Đề án cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán;

Giấy phép thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, Điều lệ tổ chức và hoạt động của tổ chức (bản sao được chứng thực hoặc bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm xuất trình bản chính để đối chiếu).

Thẩm quyền và thời gian giải quyết

Thẩm quyền giải quyết: Ngân hàng Nhà nước (có thể qua đường bưu điện hoặc  nộp trực tiếp)

Thời gian giải quyết: Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ngân hàng Nhà nước sẽ thẩm định và cấp Giấy phép hoặc có văn bản từ chối cấp phép trong đó nêu rõ lý do.

Lệ phí

Cấp lần đầu: 10 triệu đồng/01 giấy phép.

Cấp lại: 5 triệu đồng/01 giấy phép.

Thời hạn Giấy phép: 10 năm tính từ ngày tổ chức được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép. Trước khi Giấy phép hết hạn ít nhất 60 ngày, tổ chức được cấp Giấy phép phải gửi văn bản xin cấp lại Giấy phép và bản sao Giấy phép đang có hiệu lực tới Ngân hàng Nhà nước.

Mở tài khoản đảm bảo thanh toán

Theo quy định tại Điều 8 Thông tư 39/2014/TT-NHNN thì tổ chức cung ứng dịch vụ Ví điện tử phải mở tài khoản đảm bảo thanh toán để đảm bảo cho việc cung ứng dịch vụ. Số dư trên tài khoản đảm bảo thanh toán phải được duy trì không thấp hơn so với tổng số dư của tất cả các Ví điện tử của các khách hàng tại cùng một thời điểm. Tài khoản đảm bảo thanh toán chỉ được sử dụng vào việc thanh toán tiền cho các đơn vị chấp nhận thanh toán và hoàn trả tiền cho khách hàng sử dụng dịch vụ khi có yêu cầu

Trên đây là một số nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Thành lập công ty kinh doanh ví điện tử có vốn đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó còn có một số vấn đề pháp lý có liên quan. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành

Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0967370488/0975422489

– Yêu cầu dịch vụ: 02462.544.167

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment

Contact Me on Zalo
0967370488