Thành lập công ty tài chính như thế nào?

by Đào Quyết

Hiện nay ngoài ngân hàng trung ương, ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng được thành lập theo pháp luật Việt Nam đã xuất hiện thêm một loại hình doanh nghiệp mới là công ty tài chính- tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Để đáp ứng nhu cầu về huy động các khoản vốn, dòng tiền trong đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp, nhà đầu tư, hiện nay công ty tài chính càng phát huy được vai trò của mình. Luật Đại Nam sẽ chia sẻ cho bạn các thông tin xoay quanh việc thành lập công ty tài chính phù hợp với quy định pháp luật Việt Nam.

Theo hướng dẫn của pháp luật hiện nay công ty tài chính hoạt động chuyên huy động các nguồn vốn cho vay và đầu tư, chuyên cung ứng dịch vụ tư vấn cho khách hàng, các nhà đầu tư về thị trường tài chính, tiền tệ trong nền kinh tế; lưu ý theo nguyên tắc công ty tài chính không được làm dịch vụ thanh toán và không được nhận tiền gửi dưới một năm- tiền gửi ngắn hạn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn các điều kiện, hồ sơ, trình tự, thủ tục để thành lập một công ty tài chính theo quy định pháp luật hiện hành.

thanh-lap-cong-ty-tai-chinh-nhu-the-nao-2

Căn cứ pháp lý

  • Luật Doanh nghiệp 2020
  • Các văn bản pháp luật khác có liên quan

Về điều kiện thành lập công ty tài chính hiện nay

1.1 Vốn điều lệ

– Về vốn điều lệ, theo quy định của pháp luật vốn pháp định là 500 tỷ đồng theo danh mục quy định mức vốn pháp định của tổ chức đăng ký tín dụng tại nghị định 10/2011/NĐ-CP.

1.2 Chủ sở hữu, thành viên công ty

– Chủ sở hữu công ty, thành viên góp vốn, cổ đông sáng lập trong công ty phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không phải chấp hành hình phạt tù, phù hợp với quy định của Luật doanh nghiệp 2020, điều kiện yêu cầu thành viên góp vốn phải có đủ năng lực tài chính để tham gia góp vốn, mua cổ phần; các điều kiện khác do Ngân hàng Nhà nước quy định.

1.3 Người điều hành quản lý, Ban kiểm soát

– Người điều hành, quản lý, Ban kiểm soát của công ty phải đáp ứng được các điều kiện quy định của pháp luật về luật tổ chức tín dụng và các văn bản có liên quan: phù hợp với quy định của thành viên công ty trong Luật DN, chưa từng tham gia quản lý, góp vốn tổ chức tín dụng bị tước giấy phép hoạt động, bằng cấp từ đại học trở lên và ba năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mình quản lý,…

1.4 Điều lệ công ty

– Điều lệ công ty quy định rõ quyền lợi nghĩa vụ của các thành viên trong công ty, quy định về hình thức, phương thức hoạt động phải phù hợp quy định của pháp luật hiện hành.

1.5 Đề án thành lập

– Công ty phải đưa ra đề án thành lập, các bản báo cáo về phương án kinh doanh khả thi, và không gây ảnh hưởng đến sự an toàn, phát triển ổn định của công ty tài chính; hoạt động của công ty tài chính không tạo ra sự độc quyền hoặc hạn chế cạnh tranh, các hoạt động cạnh tranh không lành mạnh trong hệ thống tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Xem thêm: Thành lập công ty có vốn Hàn Quốc tại Việt Nam

thanh-lap-cong-ty-tai-chinh-nhu-the-nao-3

Hồ sơ thành lập công ty tài chính theo quy định của Ngân hàng nhà nước Việt Nam quy định

– Đơn đề nghị cấp giấy phép thành lập và hoạt động công ty theo mẫu yêu cầu tại Thông tư 30/2015.

– Danh sách các thành viên, cổ đông sáng lập trong công ty và giấy tờ chứng thực cá nhân như: CMND/CCCD/hộ chiếu…và các giấy tờ liên quan chứng minh năng lực tài chính, khả năng góp vốn, đầu tư vào công ty và một số giấy tờ liên quan khác theo quy định của pháp luật và cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Văn bản Điều lệ công ty theo quy định của pháp luật hiện hành.

– Các văn bằng, chứng chỉ có liên quan của thành viên góp vốn, cổ đông sáng lập, Ban kiểm soát, Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc công ty như: các văn bản chứng minh năng lực làm việc, năng lực tài chính của từng cá nhân theo quy định.

– Các mục tiêu, phương án hoạt động của công ty trong thời gian tới không vi phạm quy định của pháp luật về cạnh tranh lành mạnh của các tổ chức tín dụng, có thống kê chi tiết cụ thể theo quy định của pháp luật.

– Văn bản chứng minh mức độ vốn góp, danh sách góp vốn và cam kết vốn góp điều lệ của các thành viên trong công ty.

– Các văn bản, giấy tờ khác theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thủ tục thành lập công ty tài chính

Doanh nghiệp muốn hoạt động trong lĩnh vực tín dụng, công ty bạn cần xin cấp phép Giấy phép thành lập và hoạt động công ty do Ngân hàng nhà nước cấp phép, thủ tục như sau:

– Người đại diện theo pháp luật của công ty nộp hồ sơ như trên cho Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

– Trong thời hạn 180 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ nếu Ngân hàng Nhà nước xem xét, kiểm tra thấy hồ sơ công ty bạn hợp lệ sẽ cấp Giấy phép thành lập và hoạt động cho công ty.

– Đối với trường hợp công ty bạn bị từ chối cấp Giấy phép, Ngân hàng Nhà nước sẽ phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty bạn cần phải tiếp tục thủ tục sau để đưa doanh nghiệp vào hoạt động theo đúng quy định pháp luật.

– Doanh nghiệp phải đăng ký bố cáo thông tin đăng ký doanh nghiệp của công ty mình lên Cổng thông tin điện tử quốc gia.

– Đăng ký mẫu con dấu lên Cổng thông tin điện tử quốc gia, đăng ký khắc con dấu.

– Đăng ký treo tên bảng hiệu công ty tại trụ sở công ty.

– Đăng ký chữ ký số, tạo lập tài khoản ngân hàng cho công ty.

– Đến cơ quan thuế đăng ký mã số thuế, lệ phí môn bài.

– Và các thủ tục liên quan khác để công ty đi vào hoạt động.

Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp trọn gói của Luật Đại Nam

Đến với công ty Luật Đại Nam khách hàng sẽ được:

  • Tư vấn cách đặt tên, địa chỉ trụ sở công ty, ngành nghề đăng ký, loại hình công ty
  • Tư vấn soạn thảo hồ sơ, đại diện khách hàng tiến hành đăng ký kinh doanh, công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp
  • Tư vấn đăng ký mẫu dấu và đăng bố cáo điện tử về mẫu dấu
  • Mở tài khoản ngân hàng và thực hiện thủ tục thông báo tài khoản ngân hàng
  • Đăng ký chữ ký số để thực hiện việc đăng ký và nộp tờ khai thuế điện tử
  • Treo biển công ty trong suốt quá trình hoạt động tại trụ sở chính

Thông tin yêu cầu dịch vụ của Luật Đại Nam

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn cung cấp dịch vụ hãy liên hệ cho chúng tôi theo các thông tin sau:

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489–  0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

Nên thành lập công ty gì cho phù hợp mục đích kinh doanh?

Quyết định thay đổi tên công ty

Thành lập công ty kiến trúc có vốn đầu tư nước ngoài

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment

Contact Me on Zalo
0967370488