Thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định 2021

by Luật Đại Nam

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định Luật Hôn nhân gia đình mới nhất, cụ thể về điều kiện, thủ tục, hồ sơ công nhận thuận tình ly hôn và các yêu cầu khác liên quan như sau:

  1. Tư vấn thủ tục thuận tình ly hôn

– Để giải quyết mọi vướng mắc cho người yêu cầu về Ly hôn thuận tình và các thủ tục liên quan đến ly hôn nhanh chóng, bạn có thể liên hệ đến Tổng đài hướng dẫn thủ tục ly hôn trực tuyến – mọi vướng mắc về Thuận tình ly hôn, các vấn đề về tài sản chung, tài sản riêng, con chung, quyền nuôi con và các quy định pháp luật liên quan sẽ được đội ngũ luật sư, luật gia của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

– Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm quy định về thủ tục thuận tình ly hôn như sau:

2. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thuận tình

– Theo Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn, cụ thể:

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

– Theo quy định của pháp luật thì những đối tượng trên có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. (ngoại trừ trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn (người vợ vẫn có quyền yêu cầu ly hôn).

thu-tuc-ly-hon-thuan-tinh-2

3. Điều kiện thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn

– Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Lưu ý: Nếu hai bên không thỏa thuận được về chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn theo thủ tục chung.

4. Thủ tục ly hôn thuận tình

Thủ tục ly hôn thuận tình bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình

Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng (trong trường hợp vợ hoặc chồng ở nước ngoài thì nộp đơn tại TAND cấp tỉnh).

Bước 2: Thụ lý giải quyết và ra thông báo nộp tiền án phí, lệ phí tòa án

Sau khi nhận đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án ra sẽ thụ lý giải quyết và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí Toà án cho người đã nộp đơn;

Bước 3:  Nộp tiền án phí, lệ phí tòa án

Căn cứ thông báo của Toà án, đương sự nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án (Nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh).

Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Bước 5: Toà án ra quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn

(Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay).

Trên đây là các bước chi tiết để tiến hành ly hôn thuận tình, quý khách vui lòng tham khảo để áp dụng vào trường hợp cụ thể.

5. Hồ sơ giải quyết ly hôn thuận tình

Về hồ sơ, giấy tờ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, quý khác chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây:

– Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu);

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);

– CMND/Căn cước công dân/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực – nếu có);

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

– Các tài liệu, chứng cứ, giấy tờ chứng minh về khoản nợ, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân (bản sao);

– Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn và hồ sơ xin ly hôn;

– Các giấy tờ, tài liệu khác (nếu có yêu cầu).

Lưu ý:

Chúng tôi cho rằng ly hôn luôn là giải pháp cuối cùng trong đời sống vợ chồng khi các giải pháp khác không còn tác dụng. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến luật sư – những người am hiểu và có kiến thức trong lĩnh vực này để được tư vấn, hỗ trợ các vấn đề pháp lý cần thiết trước khi đưa ra quyết định cuối cùng đồng thời giúp bạn tiến hành các thủ tục cần thiết một cách chính xác và ngắn gọn nhất.

6. Tham khảo tình huống tư vấn trực tuyến về thuận tình ly hôn

thu-tuc-ly-hon-thuan-tinh-4

6.1 – Tư vấn, giải đáp về thủ tục ly hôn thuận tình

Câu hỏi:

Chào luật sư, Xin luật sư tư vấn giúp em: Ly hôn thuận tình khi ra tòa có sự tham gia của ba mẹ hai bên gia đình không? Có cách nào chỉ có sự tham gia của 2 vợ chồng mà không cần đến sự có mặt của ba mẹ hay người thân không? Em và chồng đã đăng ký kết hôn nhưng chưa sống chung vì em ở HCM, chồng ở tỉnh, không có con, không có tài sản chung, hai bên tự nguyện ly hôn thì thủ tục ly hôn là bao lâu? Em cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Đại Nam, với tình huống của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề thuận tình ly hôn

Căn cứ theo Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 (Luật HN&GĐ 2014) quy định:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Xét với tình huống của bạn thì nếu bạn và chồng đều đồng ý về tất cả vấn đề theo quy định trên, đồng ý ly hôn thì trường hợp này được xác nhận là thuận tình ly hôn. Bạn có thể yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

– Hồ sơ xin thuận tình ly hôn, bao gồm:

“Xem chi tiết hồ sơ cần chuẩn bị”

– Nơi nộp hồ sơ:

Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú, làm việc của một trong hai bên. Bạn có thể nộp tại Tòa án nhân dân quận/huyện tại Thái Bình nơi đăng ký thường trú của bạn.

– Thời gian giải quyết:

+ Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

+ Trong thời hạn 15 ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

+ Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Thứ hai, về sự tham gia của cha mẹ hai bên khi tham gia phiên tòa:

Căn cứ theo Điều 367 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 quy định:

Điều 367. Những người tham gia phiên họp giải quyết việc dân sự

… 

2.Người yêu cầu hoặc người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ phải tham gia phiên họp theo giấy triệu tập của Tòa án.

3.Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan hoặc người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ được Tòa án triệu tập tham gia phiên họp. Trong trường hợp cần thiết, Tòa án có thể triệu tập người làm chứng, người giám định, người phiên dịch tham gia phiên họp; nếu có người vắng mặt thì Tòa án quyết định hoãn phiên họp hoặc vẫn tiến hành phiên họp.

Do đó, trong trường hợp việc giải quyết ly hôn của vợ chồng bạn không cần sự có mặt của người làm chứng, người có liên quan khác thì tòa án chỉ triệu tập vợ chồng. Cũng theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các quy định có liên quan khác thì vợ chồng bạn không có nghĩa vụ phải thông báo về việc ly hôn cho bố mẹ, người thân biết.

– Thủ tục thuận tình ly hôn được pháp luật quy định và hướng dẫn thế nào?

Câu hỏi:

Cho em hỏi về ly hôn thuận tình và thủ tục giải quyết như sau: Em đã kêt hôn được 2 năm nhưng vợ chồng không hợp nhau nên giờ chúng em ly hôn. Em xin hỏi cần phải làm những thủ tục gì để có thể ly hôn ạ? Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Đại Nam đối với trường hợp về thủ tục thuận tình ly hôn, vợ chồng bạn cần thực hiện theo các bước như sau:

– Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại tòa án nhân dân quận/ huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng.

Hồ sơ thuận tình ly hôn bao gồm các giấy tờ, tài liệu như hướng dẫn tại phần tư vấn trên đây.

– Sau  khi nhận hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn hợp lệ thì trong vòng 5 ngày làm việc thì Tòa án ra thông báo nộp tám ứng án phí.

– Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/ huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

– Phiên họp giải quyết thuận tình ly hôn sẽ được tiến hành trong vòng 7 ngày kể từ ngày Tòa án ra quyết định mở phiên họp công khai để giải quyết việc thuận tình ly hôn.

Thông tin yêu cầu dịch vụ của Luật Đại Nam

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0967370488/0975422489

– Yêu cầu dịch vụ: 02462.544.167

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình

Thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định 2021

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment

Contact Me on Zalo
0967370488