Có thể thỏa thuận tăng mức cấp dưỡng nuôi con không?

by Nguyễn Thị Giang

Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu. Để hiểu rõ về vấn đề này, Luật Đại Nam  xin có bài viết hướng dẫn cụ thể nội dung Có thể thỏa thuận tăng mức cấp dưỡng nuôi con không? như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật hôn nhân gia đình 2014

Có thể yêu cầu chồng tăng mức cấp dưỡng cho con không?

Căn cứ Điều 116 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về mức cấp dưỡng như sau:

  • “Điều 116. Mức cấp dưỡng
    1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
  • 2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Như vậy, mức cấp dưỡng nuôi con cụ thể sẽ do hai bên vợ chồng thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được Tòa án sẽ quyết định căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng.

Mức cấp dưỡng của cha, mẹ còn phụ thuộc nhiều yếu tố như điều kiện về kinh tế, mức thu nhập, hoàn cảnh gia đình, mối quan hệ giữa các bên,….. Do vậy đôi bên tự căn cứ với điều kiện và hoàn cảnh của mình để thỏa thuận đưa ra mức cấp dưỡng phù hợp nhất.

Nếu các bên không thể tự thỏa thuận với nhau thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Thông thường, Toà án thường ấn định mức cấp dưỡng dao động 15-30% mức thu nhập của người cấp dưỡng. Trường hợp không xác định được mức thu nhập của người cấp dưỡng thì lương tối thiểu vùng hoặc án lệ trước đó sẽ là căn cứ để Tòa án giải quyết vụ việc.

Có thể thỏa thuận tăng mức cấp dưỡng nuôi con không?

Tương tự như quy trình xác định mức cấp dưỡng, việc điều chỉnh mức cấp dưỡng cần được cha, mẹ đưa ra thảo luận và thống nhất trước tiên. Nếu cả hai không thể thỏa thuận được với nhau thì một trong hai người có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án giải quyết điều chỉnh mức cấp dưỡng.

Làm sao tòa án quyết định rằng một bên có yêu cầu hợp lý như đã nêu ở trên? Người yêu cầu nên cân nhắc về:

  • Các chi phí tối thiểu phục vụ sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và các nhu cầu khác của đứa trẻ đã tăng lên;
  • Khả năng tài chính của người cha hoặc mẹ đang nuôi con không đủ để trang trải các chi phí này; và/ hoặc
  • Thu nhập của người cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng đã tăng lên đáng kể.

Lưu ý rằng, Tòa án yêu cầu chứng cứ cho yêu cầu nêu trên. Những chứng cứ này phải minh bạch, hợp lý và hợp pháp để có tăng khả năng có được sự chấp thuận của Tòa án. Nếu yêu cầu của người yêu cầu được chấp thuận, Tòa án sẽ ra quyết định điều chỉnh mức cấp dưỡng cho con.

Trên thực tế, không dễ để đạt được thỏa thuận về việc tăng mức cấp dưỡng cho con nếu không có sự thiện chí của cả hai bên. Hơn nữa, yêu cầu tăng mức cấp dưỡng cho con không thể thuyết phục được Tòa án nếu thiếu sự chuẩn bị. Ngay cả khi Tòa án đã chấp thuận yêu cầu này, việc thi hành quyết định đã có hiệu lực cũng không được nghiêm túc thực hiện.

Về phương thức cấp dưỡng sau khi ly hôn 

 Theo quy định tại Điều 117 Luật HN&GĐ 2014 quy định về phương thức cấp dưỡng

 Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

 Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Có thể thỏa thuận tăng mức cấp dưỡng nuôi con không? Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488