Dịch vụ làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan

Dịch vụ làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan

by Lê Vi

Đăng ký kết hôn là một trong những trở ngại, cũng như là mối lo lắng đối với mọi người đặc biệt là khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Cụ thể là người Đài Loan do là sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, thủ tục đăng ký phức tạp nếu không có đủ kiến thức chuyên môn thì sẽ khó có thể thực hiện tốt được và thời gian sẽ kéo rất dài. Chính vì vậy, để giảm thiểu những khó khăn này và tiết kiệm thời gian cũng như chi phí cho mình thì giải pháp tốt nhất là nhờ đến sự hỗ trợ Dịch vụ làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan của Luật Đại Nam.

Dịch vụ làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan

Dịch vụ làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan

Căn cứ pháp lý

 • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Những quy định chung về kết hôn có yếu tố nước ngoài

Theo Điều 126 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn. Nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài phải tuân theo pháp luật của nước mà họ là công dân và còn phải tuân theo các quy định của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam về điều kiện kết hôn.

Việc kết hôn giữa những người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam được tiến hành tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài phải tuân theo Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam về điều kiện kết hôn.

Điều kiện đăng ký kết hôn với người Đài Loan tại Việt Nam

Tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định điều kiện kết hôn như sau:

1.Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2.Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”

Theo đó, để có thể kết hôn với người Đài Loan, hai bên kết hôn với nhau phải thỏa mãn pháp luật theo quốc tịch của mỗi bên, bao gồm cả các điều kiện pháp luật Việt Nam cụ thể như sau:

 • Về độ tuổi kết hôn, nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • Kết hôn dựa trên sự tự nguyện của hai bên;
 • Không có bên nào bị mất năng lực hành vi dân sự;
 • Hai bên không thuộc trường hợp cấm kết hôn theo pháp luật (kết hôn giả tạo, tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, kết hôn nhằm mục đích mua bán người,…) cũng như kết hôn giữa người đồng giới sẽ không được thực hiện kết hôn theo pháp luật Việt Nam.

Những giấy tờ cần thiết cho việc đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Để đảm bảo cho việc kết hôn giữa hai bên là hợp pháp và có cơ sở, hai bên nam nữ cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

Giấy tờ chung của hai bên cần chuẩn bị

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định (có dán kèm ảnh của hai bên theo kích thước 4×6);
 • Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình (cả hai cùng phải thực hiện việc khám sức khỏe để đáp ứng điều kiện kết hôn, việc khám sức khỏe có thể thực hiện tại cơ quan y tế có thẩm quyền, thông thường các bên lựa chọn việc khám sức khỏe tại các bệnh viện đa khoa quận/huyện hoặc bệnh viện đa khoa tỉnh hoặc trung tâm pháp y tại Việt Nam để thuận tiện nhất).

Giấy tờ đối với mỗi bên nam nữ

Đối với Người Việt Nam

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ
 • Giấy khám sức khỏe của cơ sở y tế chuyên khoa tâm thần hoặc cơ sở y tế cấp tỉnh trở lên chứng minh người đó có đầy đủ năng lực hành vi dân sự khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài.
 • Bản sao CMTND và Sổ hộ khẩu
 • Ảnh 4×6
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh, ký tên.

Đối với Người Đài Loan

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan cấp
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan cấp.
 • Bản sao hộ chiếu và visa Việt Nam
 • Ảnh 4×6
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh và ký tên.

Thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Điểm đặc thù trong kết hôn với người Đài Loan là cặp đôi chỉ có thể thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Do đó, cho dù người Việt có đang cư trú hợp pháp tại Đài Loan thì khi muốn kết hôn với người Đài cũng sẽ phải quay về Việt Nam để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

Trước khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thì Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Đài Loan là Sở Tư pháp cấp tỉnh. Tuy nhiên, khi luật trên có hiệu lực thì cơ quan này đã có sự thay đổi.

Theo đó, Cơ quan tiếp nhận và giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài, trong đó có người Đài là Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện, nơi người Việt cư trú. Cụ thể là Phòng Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện – nơi người Việt Nam đang cư trú.

Cư trú ở đây tức là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Nếu đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú thì bạn phải có đăng ký tạm trú và đã được cấp sổ tạm trú,

Thủ tục kết hôn với người Đài Loan

Bước 1: Thủ tục xin giấy xác nhận độc thân tại Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam

Căn cứ quy định của “Tiêu chuẩn cơ bản trong nghiệp vụ phỏng vấn visa kết hôn giữa công dân Đài Loan và công dân nước ngoài của Bộ Ngoại giao Đài Loan và Văn phòng đại diện của Bộ Ngoại giao Đài Loan tại nước ngoài”:

 • Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam sẽ tiến hành phỏng vấn hai bên nam nữ.
 • Sau khi phỏng vấn, nếu có nghi ngờ về hoàn cảnh cá nhân hoặc mục đích kết hôn của cặp đô, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam sẽ gửi công văn yêu cầu Cục Di dân Bộ Nội chính tiến hành điều tra đối với đương sự.
 • Kết quả điều tra của Cục Di dân sẽ là căn cứ để Văn phòng kinh tế Đài Bắc xét duyệt hồ sơ.
 • Đồng thời Văn phòng kinh tế Đài Bắc cũng sẽ thông báo tới đương sự về việc kéo dài thời gian xử lý hồ sơ.
 • Xin phỏng vấn xác nhận độc thân. Hai bên nam nữ là người Việt Nam và người Đài Loan đều phải đến Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc xin xác nhận độc thân của phía Đài Loan.

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Điền mẫu đơn xin xác nhận giấy tờ;
 • Một bản xác nhận Giấy độc thân của phía Đài Loan (Giấy độc thân của người Đài Loan có thời hạn là 3 tháng), có kèm theo bản sao hộ khẩu của toàn gia đình, nếu tái hôn đề nghị nộp thêm giấy thuận tình li hôn hoặc phán quyết li hôn, nếu chồng hoặc vợ đã mất nộp thêm giấy chứng tử của vợ hoặc chồng bản chính và bản sao;
 • Bản chính và bản copy hộ chiếu và visa của người Đài Loan;
 • Mỗi bên 2 ảnh cỡ 4×6;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của phía Việt Nam bản gốc và bản sao, nếu tái hôn đề nghị nộp thêm giấy thuận tình li hôn hoặc phán quyết li hôn, nếu chồng hoặc vợ đã mất nộp thêm giấy chứng tử của vợ hoặc chồng bản chính và bản sao;
 • Bản gốc và bản sao chứng minh thư, hộ khẩu, giấy khai sinh, hộ chiếu của người Việt Nam;
 • Hai bên cùng điền mẫu đơn thông tin cá nhân của đương sự xin phỏng vấn.

Bước 2: Hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ kết hôn

Theo quy định tại Điều 15 Thỏa thuận giữa hai VPKTVH về TTTP trong lĩnh vực dân sự các tài liệu và bản dịch không phải hợp pháp hóa dưới bất cứ hình thức nào, với điều kiện là chúng được ký và đóng dấu chính thức.

Bước 3: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam

 • Công dân muốn thực hiện đăng ký kết hôn thì phải nộp hồ sơ nêu trên tại Phòng Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi công dân Việt Nam cư trú. Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp sẽ nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ, điều kiện kết hôn của cả hai bên nam nữ và xác minh tính xác thực của hồ sơ nếu cần thiết.
 • Nếu đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện giải quyết.
 • Công chức Tư pháp hộ tịch ghi thông tin của hai bên nam, nữ, cùng hai bên ký vào sổ hộ tịch và giấy chứng nhận kết hôn. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, công nhận quan hệ hôn nhân cho cả hai bên.
 • Trong trường hợp một hoặc cả hai bên vi phạm điều cấm hoặc không đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam, cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn có quyền từ chối đăng ký kết hôn. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp quận/huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.
 • Trường hợp hai bên nam, nữ không thể có mặt tại Ủy ban nhân dân để nhận giấy này thì có thể làm đơn gia hạn thời hạn nhận giấy đăng ký kết hôn. Nếu quá thời hạn 60 ngày mà không có mặt nhận giấy đăng ký kết hôn thì hai bên sẽ phải thực hiện lại thủ tục đăng ký kết hôn nếu vẫn muốn xác lập quan hệ hôn nhân.

Dịch vụ làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan

Như chúng ta đã biết, việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài không hề đơn giản và thủ tục cũng rất phức tạp. Khó khăn chính thường gặp phải là do các bạn chưa hiểu hết về thủ tục, thậm chí còn bỡ ngỡ trước ngày cưới. Vì hầu hết các bạn lấy chồng Hàn Quốc lần đầu đều làm công việc này nên không biết làm thế nào và không tránh khỏi những bỡ ngỡ.

Đăng ký kết hôn với người Đài Loan cần chuẩn bị rất nhiều thứ. Nếu không chuẩn bị hồ sơ hợp lệ sẽ dễ dẫn đến tình trạng hồ sơ bị trả lại do không đủ hoặc do quy định không chặt chẽ khiến nam, nữ phải quay đi quay lại rất nhiều chỉ để hoàn thiện hồ sơ. Với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ đăng ký kết hôn cho người nước ngoài, trong đó có dịch vụ tư vấn thủ tục kết hôn với người Đài Loan. Luật Đại Nam sẽ thay bạn hoàn tất các thủ tục giấy tờ với cơ quan hữu quan để việc kết hôn với người Đài Loan trở nên thuận lợi và nhanh chóng nhất, Luật Đại Nam sẽ

 • Tư vấn cho khách hàng về quy trình, thủ tục, các bước cần tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan.
 • Tư vấn về quyền của và nghĩa vụ của vợ/chồng Việt-Đài sau khi đăng ký kết hôn.
 • Tư vấn cho công dân Đài Loan xin giấy chứng nhận độc thân và giấy chứng nhận không cản trở hôn nhân tại Đại sứ quán.
 • Tư vấn, soạn thảo, kiểm tra tính pháp lý, đối chiếu thông tin tất cả giấy tờ và hồ sơ xin Đăng ký kết hôn với người Đài Loan tại Việt Nam.
 • Thay mặt bạn nộp hồ sơ, giấy tờ và làm việc với cơ quan có thẩm quyền

Lợi ích của việc sử dụng dịch vụ kết hôn với người Đài Loan

Khi bạn sử dụng dịch vụ kết hôn với người Đài Loan, đảm bảo hồ sơ đầy đủ, nhanh chóng, đúng hẹn, tiết kiệm thời gian và chi phí, được các luật sư chuyên nghiệp hỗ trợ, tư vấn và giải đáp cặn kẽ các thắc mắc. Nhân viên thực tập sẽ giúp bạn nắm rõ các thủ tục đăng ký một cách rõ ràng và chính xác để đảm bảo đúng tiến độ, vì vậy hãy cân nhắc lựa chọn địa điểm uy tín và có trách nhiệm. Nếu còn thắc mắc, hãy thử sử dụng Dịch vụ đăng ký kết hôn Đài Loan của Luật Đại Nam chúng tôi để được cấp giấy chứng nhận kết hôn một cách nhanh chóng và hợp pháp.

Những khó khăn thường gặp khi sử dụng dịch vụ đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Phải chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ phức tạp để kết hôn với người Đài Loan

 • Giấy tờ tùy thân (CMND, CCD, hộ chiếu,….)
 • Giấy chứng nhận độc thân, lý lịch tư pháp,…. Trường hợp nếu đã  từng ly hôn phải chuẩn bị Phán quyết ly hôn, Trích lục ghi chú ly hôn hoặc Giấy báo tử nếu như đang có vợ hoặc chồng nhưng đã mất.

Đã từng làm thủ tục kết hôn nhưng chưa ly hôn

 • Trong trường hợp này, kết hôn là vi phạm vào nguyên tắc hôn nhân một vợ, một chồng. Vậy nên, trước khi kết hôn với người Đài Loan cần làm thủ tục ly hôn với chồng/vợ cũ.

Lao động bất hợp pháp muốn làm thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan

 • Trường hợp lao động bất hợp pháp kết hôn với người Đài Loan thì cần có thái độ thành khẩn, hối lỗi là điều cốt lõi, quan trọng khi tham gia phỏng vấn, không chỉ phải chuẩn bị kỹ câu trả lời cho các câu hỏi như các cặp đôi khác mà còn phải chuẩn bị thêm những thông tin liên quan đến việc lao động bất hợp pháp của mình trong buổi phỏng vấn.

Đang mang thai nhưng đợi lịch phỏng vấn quá lâu

 • Theo quy đinh người mang thai được ưu tiên làm thủ tục nhanh hơn nhưng cần phải lường trước các việc đó là chọc ối khi xét nghiệm ADN nếu thai quá nhỏ gây nguy cơ sảy thai hay nếu thai quá lớn khi làm xong thủ tục rồi lại không thể ngồi máy bay sang Đài Loan nữa. Cho nên nếu biết mang thai thì hãy làm thủ tục ngay đừng nên chờ đợi thêm.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Dịch vụ làm thủ tục kết hôn với người Đài Loan. Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

 

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488