Giải quyết thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài

by Nguyễn Thị Giang

Khi một trong hai bên vợ/chồng đang sinh sống ở nước ngoài, việc ly hôn có thể trở nên phức tạp và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng. Vậy một trong hai người ở nước ngoài có thể thuận tình ly hôn không? Thủ tục ly hôn khi có người ở nước ngoài như nào? Nhiều người đặt ra câu hỏi là Giải quyết thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài. Về vấn đề này Luật Đại Nam xin giải đáp như sau:

Giải quyết thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài

Giải quyết thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài

Cơ sở pháp lý

 • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014
 • Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015
 • Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 hướng dẫn mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án với các quy định về án phí dân sự, tạm ứng án phí dân sự, án phí hình sự sơ thẩm, phúc thẩm, án phí hành chính sơ thẩm, phúc thẩm.

Chồng ở nước ngoài có thuận tình ly hôn được không?

Việc ly hôn khi chồng ở nước ngoài có thể được thực hiện nếu đáp ứng được các yêu cầu và thủ tục pháp lý cần thiết. Tuy nhiên, quy trình này có thể phức tạp và đòi hỏi sự hợp tác của cả hai bên. Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài phải tuân theo quy định pháp luật của Việt Nam – nơi bạn đang sống và quy định pháp luật của quốc gia mà chồng bạn đang sinh sống.

Bạn có thể ly hôn thuận tình khi chồng ở nước ngoài. Khi bạn và chồng đã đạt được thỏa thuận về việc ly hôn gồm: phân chia tài sản; thỏa thuận quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng; giải quyết công nợ chung vợ/chồng; thống nhất ly hôn. Tất cả những thỏa thuận này cần được cả hai bên vợ/chồng xác nhận và đưa vào hồ sơ ly hôn trước khi được gửi lên Tòa án.

Ngược lại. Nếu bạn và chồng không đồng ý về việc ly hôn, hay còn những khúc mắc về phân chia tài sản, quyền và nghĩa vụ sau ly hôn thì quá trình ly hôn sẽ phức tạp hơn, tốn kém hơn. Những lúc như này, bạn cần sự giúp đỡ của một luật sư ly hôn uy tín.

Thuận tình ly hôn cần đáp ứng những điều kiện gì?

Thuận tình ly hôn là trường hợp ly hôn khi có sự đồng ý, thỏa thuận của cả hai vợ chồng. Theo Điều 55 Luật HN&GĐ quy định về điều kiện để Tòa án công nhận việc thuận tình ly hôn của hai vợ chồng. Cụ thể:

 • Hai bên vợ chồng thật sự tự nguyện ly hôn, điều này có nghĩa việc ly hôn không bên nào bị nào bị ép buộc hoặc có điều kiện khác trao đổi vi phạm pháp luật để việc ly hôn được diễn ra.
 • Vợ/chồng thỏa thuận được hết các vấn đề liên quan đến ly hôn như: chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Tương tự, ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài sẽ mang một số đặc điểm như sau:

 • Cả hai đều mong muốn ly hôn và cùng ký vào đơn ly hôn.
 • Thỏa thuận được vấn đề con cái và đảm bảo quyền lợi cho con cái.
 • Thỏa thuận được vấn đề tài sản khi ly hôn.
 • Một trong hai người ở nước ngoài, không trên lãnh thổ Việt Nam.

Ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt một bên có thể được tiến hành do yêu cầu của hai bên hoặc do yêu cầu của một bên.

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn khi chồng ở nước ngoài?

Theo khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Như vậy, Tòa án là cơ quan duy nhất có thẩm quyền ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Theo khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn được quy định như sau:

Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này, trừ những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 1 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 27, 29, 31 và 33 của Bộ luật này, trừ những yêu cầu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 2 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 35 của Bộ luật này.

Như vậy Tòa án nhân dân cấp tỉnh sẽ có thẩm quyền thụ lý giải quyết ly hôn chồng ở nước ngoài.

Hồ sơ ly hôn khi chồng ở nước ngoài cần chuẩn bị những gì?

Hồ sơ ly hôn khi chồng ở nước ngoài cũng có sự khác biệt so với hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài thông thường. Cụ thể, bộ hồ sơ này gồm có:

 • Mẫu đơn ly hôn thuận tình theo mẫu của Tòa án. Bạn đọc có thể liên hệ tới Luật sư để được cung cấp mẫu đơn chuẩn đúng quy định pháp luật.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản gốc).
 • Xác nhận nơi cư trú của vợ/chồng, giấy tờ chứng minh nơi cư trú của chồng tại nước ngoài.
 • Hộ chiếu/CMND/CCCD của vợ và chồng (bản sao chứng thực).
 •  Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con).
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có).
 • Đơn đề nghị vắng mặt của người chồng.

Vì đây là ly hôn có yếu tố nước ngoài nên việc thu thập chứng cứ, tài liệu sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Trong một số trường hợp bạn sẽ cần làm việc với cơ quan có thẩm quyền để xin trích lục lại giấy tờ đã bị mất bản chính, thực hiện thủ tục ghi chú hoặc xin xác nhận chứng thực chữ ký. Vậy nên, để có thể đảm bảo tốt nhất cho hồ sơ của mình.

Thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 37 và Điểm h Khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi một trong các bên thuận tình ly hôn cư trú, làm việc.

Như vậy với trường hợp này thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn sẽ thuộc về Tòa án cấp tỉnh.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Giải quyết thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài. Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488