Giữ bằng gốc của người lao động có vi phạm pháp luật không?

by Nguyễn Thị Giang

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp trong quá trình tuyển dụng người lao động thì có yêu cầu được giữ lại bằng gốc của người lao động thì mới đồng ý tham gia giao kết, thực hiện hợp đồng lao động. Vậy câu hỏi đặt ra là Công ty có được phép giữ bằng gốc của nhân viên không? Việc công ty giữ bằng gốc của nhân viên có vi phạm pháp luật không? Để giải đáp vấn đề này Luật Đại Nam xin có bài viết hướng dẫn cụ thể như sau:

Giữ bằng gốc của người lao động có vi phạm pháp luật không?

Giữ bằng gốc của người lao động có vi phạm pháp luật không?

Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật lao động 2019
  • Nghị định 28/2020/NĐ-CP vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động

Công ty giữ Bằng gốc của người lao động có vi phạm pháp luật không?

Bằng gốc là một trong các loại giấy tờ nhân thân thuộc quyền sở hữu của cá nhân và được pháp luật bảo vệ.

Theo Điều 17 Bộ luật Lao động 2019 về hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động quy định:

“Điều 17. Hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

  • Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.
  • Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.
  • Buộc người lao động thực hiện hợp đồng lao động để trả nợ cho người sử dụng lao động.”

Theo quy định trên, người sử dụng lao động khi giao kết hợp đồng lao động không được phép đòi hỏi, giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động. Đồng thời không được yêu cầu người lao động phải đặt một khoản tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng.

Mặt khác, tại khoản 3 Điều 165 Bộ luật Lao động 2019 cũng quy định:

“Điều 165. Các hành vi bị nghiêm cấm đối với người sử dụng lao động

Giữ giấy tờ tùy thân của người lao động.”

Như vậy, từ các quy định trên cho thấy việc công ty giữ bằng gốc của người lao động là trái với quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, hồ sơ tuyển dụng lao động chỉ gồm: đơn xin việc, sơ yếu lý lịch, bản sao văn bằng, chứng chỉ theo yêu cầu của vị trí dự tuyển, giấy khám sức khỏe của cơ quan y tế,…Do đó, người lao động có quyền từ chối giao bằng Đại học của mình cho công ty.

Giữ bằng gốc của người lao động bị xử phạt như thế nào?

Công ty giữ bằng Đại học của người lao động cũng chỉ xuất phát từ việc giữ chân người lao động, không muốn họ nhảy việc liên tục dẫn đến mất công sức và thời gian đào tạo. Tuy nhiên, dù với lý do gì thì hành vi này cũng là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt.

Theo điểm a khoản 2 và điểm a khoản 3 Điều 8 Nghị định 28/2020/NĐ-CP vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động như sau:

“Điều 8. Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động khi giao kết hoặc thực hiện hợp đồng lao động;

Biện pháp khắc phục hậu quả

a) Buộc trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;”

Do đó, khi người sử dụng lao động có hành vi vi phạm khi giao kết hợp đồng lao động sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt chính là phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 25 triệu đồng tùy từng hành vi vi phạm. Đồng thời phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả tương ứng.

Trong trường hợp công ty yêu cầu NLDNLD cung cấp bằng gốc và giữ t là sai và sẽ bị phạt tiền trong mức từ 20 triệu đến 25 triệu đồng.

Đòi lại bằng gốc như thế nào?

Trong trường hợp do chưa hiểu rõ về quy định của pháp luật nên đã đưa bằng gốc cho công ty giữ và bị gây khó dễ khi nghỉ việc thì người lao động có thể đòi lại bằng gốc của mình theo 1 trong các cách sau:

Thứ nhất: Khiếu nại đến giám đốc công ty

Theo quy định tại Nghị định 28/2020/NĐ-CP vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động thì người lao động phải khiếu nại đến người sử dụng lao động, thời gian giải quyết là 30-40 ngày nếu quá thời gian này người sử dụng lao động không được giải quyết hoặc không đồng tình với cách giải quyết của người sử dụng lao động thì có thể làm đơn khiếu nại đến Chánh thanh tra Sở lao động – Thương binh và xã hội nơi công ty đặt trụ sở.

Thứ hai: Tố cáo

Người lao động có thể làm đơn tố cáo về hành vi trái quy định pháp luật của công ty lên Chánh thanh tra Sở lao động – Thương binh và Xã hội nơi công ty đặt trụ sở. 

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Giữ bằng gốc của người lao động có vi phạm pháp luật không?. Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488