Hợp đồng đơn giá cố định là gì?

by Nguyễn Thị Giang

Hợp đồng đơn giá cố định chắc chắn là mẫu hợp đồng không xa lạ đối với những người lao động và thuê lao động. Nhưng không phải ai cũng có thể nắm rõ những quy định trong hợp đồng đơn giá cố định này. Bài viết sau đây Luật Đại Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Hợp đồng đơn giá cố định là gì? và những quy định kèm theo đó.

Hợp đồng đơn giá cố định là gì?

Hợp đồng đơn giá cố định là gì?

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật dân sự 2015
  • Nghị định 37/2015/NĐ-CP quy định chi tiết về Hợp đồng xây dựng

Định nghĩa hợp đồng theo đơn giá cố định là gì?

Theo quy định tại Luật đấu thầu (2013) thì hợp đồng đơn giá cố định được là: hợp đồng đơn giá cố định là một văn bản thỏa thuận mà trong đó có quy định thời gian thực hiện đối với toàn bộ nội dung công việc  và trong hợp đồng vẫn giữ nguyên không thay đổi đơn giá. Trên cơ sở là đơn giá cố định này đã được thỏa thuận, thì các bên tiến hành thanh toán theo số lượng và khối lượng công việc.

Quy định về hợp đồng theo đơn giá cố định

  • Khối lượng công việc chủ yếu và tiêu chuẩn áp dụng:

Trong hợp đồng theo đơn giá cố định cần phải nêu đơn cử nội dung khối lượng việc làm hầu hết và những tiêu chuẩn vận dụng so với tùy từng loại sản phẩm của hợp đồng kiến thiết xây dựng để triển khai triển khai .

  • Thời gian và tiến độ thực hiện:

Trong hợp đồng bắt buộc phải có những nội dung sau : thời hạn khởi đầu và thời hạn hoàn thành xong ( tính đến thời gian chuyển giao xong mẫu sản phẩm của hợp đồng ) ; quy trình tiến độ triển khai ( tổng quá trình của dự án Bất Động Sản, quá trình riêng của từng hạng mục, từng việc làm ) .Nếu bên giao thầu với bên nhận thầu ký kết với nhau nhiều hợp đồng để triển khai những việc làm kiến thiết xây dựng thì quá trình thực thi giữa những hợp đồng phải tương thích với tổng quá trình của dự án Bất Động Sản. Hai bên phải thiết lập những phụ lục phần không tách rời của hợp đồng để lao lý chi tiết cụ thể nhu yếu về quá trình so với từng hợp đồng / từng việc làm phải thực thi .

  • Giá hợp đồng:

Giá hợp đồng theo đơn giá cố định được xác lập theo sự thỏa thuận hợp tác của bên giao thầu và bên nhận thầu và không biến hóa trong quy trình thực thi hợp đồng kiến thiết xây dựng, trừ những trường hợp sau ( phải có pháp luật trong hợp đồng ngay khi ký ) :

– Phát sinh kiểm soát và điều chỉnh hoặc bổ trợ khối lượng việc làm so với hợp đồng :Nếu việc làm phát sinh có đơn giá trong hợp đồng thì giá trị phần đổi khác được tính theo đơn giá đó. Nếu việc làm phát sinh không có đơn giá trong hợp đồng thì giá trị phần biến hóa được tính dựa vào đơn giá địa phương nơi thiết kế xây dựng tại thời gian phát sinh, nếu không có đơn giá địa phương thì hai bên thỏa thuận hợp tác để kiến thiết xây dựng mức giá mới và chỉ được vận dụng khi có phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền. Nếu khối lượng việc làm tăng hoặc giảm lớn hơn 20 % so với trong hợp đồng thì hai bên sẽ thỏa thuận hợp tác để xác lập đơn giá mới .

– Khi Nhà nước đổi khác chủ trương :Những chủ trương ảnh hưởng tác động có sự đổi khác như : tiền lương, giá nguyên vật liệu mà nhà nước quản trị giá hay biến hóa tỷ giá hối đoái ( nếu phần vốn có sử dụng ngoại tệ ), …. thì hoàn toàn có thể biến hóa đơn giá nếu có sự được cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

.– Lý do bất khả kháng :Các bên hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác kiểm soát và điều chỉnh lại giá trị hợp đồng tương thích với pháp luật của pháp lý. Những nguyên do bất khả kháng được đồng ý : động đất, bão, lũ, sóng thần, hỏa hoạn, những loại thiên tai khác ; cuộc chiến tranh hoặc có rủi ro tiềm ẩn xảy ra cuộc chiến tranh ; …Đơn giá cố định được hai bên giao thầu và nhận thầu xác lập ngay lúc ký hợp đồng thiết kế xây dựng và là địa thế căn cứ để tính giá trị giao dịch thanh toán khi việc làm triển khai xong 

.Công thức tính giá trị giao dịch thanh toán :

Giá trị thanh toán giao dịch hợp đồng = Đơn giá cố định x khối lượng / số lượng việc làm thực tiễn nhà thầu thực thi .

  • Tạm ứng hợp đồng:

Việc tạm ứng được triển khai ngay sau khi hợp đồng theo đơn giá cố định có hiệu lực hiện hành theo sự thỏa thuận hợp tác của những bên. Mức tạm ứng được xác lập theo sự thỏa thuận hợp tác, nếu không có thỏa thuận hợp tác được triển khai theo pháp luật của nhà nước về quản trị dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng khu công trình .

  • Thanh toán hợp đồng

Hai bên hoàn toàn có thể triển khai giao dịch thanh toán theo tiến trình hoặc theo khối lượng việc làm hoàn thành xong hoặc giao dịch thanh toán hàng loạt hợp đồng sau khi hoàn thành xong dựa trên đơn giá đã được xác lập và khối lượng việc làm thực tiễn triển khai .

  • Tạm dừng, huỷ bỏ hợp đồng xây dựng:

– Đối với việc tạm dừng triển khai hợp đồng : một bên có quyền đơn phương tạm dừng nếu bên kia có lỗi và phải báo cho bên kia biết bằng văn bản. Hai bên sẽ luận bàn để đưa ra cách xử lý nhằm mục đích mục tiêu liên tục triển khai hợp đồng đã ký kết. Mọi hệ quả phát sinh do tạm dừng hợp đồng do những bên thỏa thuận hợp tác với nhau .

– Đối với việc hủy bỏ hợp đồng : những bên đều có quyền hủy bỏ hợp đồng theo những lao lý trong hợp đồng và phải thông tin trước cho bên kia .Mọi trường hợp phát sinh mà không hề thỏa thuận hợp tác được, hai bên hoàn toàn có thể xử lý bằng hòa giải, Trọng tài hoặc Tòa án .

  • Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng:

Là cơ sở để xử lý những sự không tương đồng hay khi có tranh chấp ; cũng như là những pháp luật ràng buộc trong quy trình triển khai hợp đồng nên những bên tham gia hợp đồng cần phải lao lý đơn cử và rõ ràng .

  • Hiệu lực của hợp đồng: 

Như những loại hợp đồng khác, hiệu lực thực thi hiện hành của hợp đồng theo đơn giá cố định được hai bên thỏa thuận hợp tác và pháp luật trong hợp đồng .

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Mẫu đơn yêu cầu cấp dưỡng nuôi con mới nhất . Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488