Hợp đồng hứa mua hứa bán là gì ?

by Vũ Khánh Huyền

Trường hợp bên có tài sản muốn bán tài sản của mình và bên mua tài sản cũng có nhu cầu mua tài sản này thì hai bên làm thủ tục mua bán theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nếu một hoặc cả hai bên không đủ điều kiện thực hiện giao dịch mua bán, các bên thường “bảo lưu” nhau bằng cách ký cam kết trong hợp đồng đặt cọc, mua bán. Dưới đây Luật Đại Nam sẽ giới thiệu đến bạn đọc mẫu hợp đồng hứa mua hứa bán mới năm 2023.

Hợp đồng hứa mua hứa bán là gì ?

Hợp đồng hứa mua hứa bán là gì ?

Căn cứ pháp lý

 • Luật Hình sự

Hợp đồng hứa mua hứa bán là gì?

Mặc dù hiện nay pháp luật BĐS chưa có quy định nào về “hứa mua, hứa bán” nhưng loại giao dịch này diễn ra phổ biến trên thị trường BĐS dưới các hình thức đặt cọc, đặt chỗ, đặt cọc, hợp đồng, cho vay… Hợp đồng mua bán nhà đất là hợp đồng dân sự thể hiện sự cam kết giữa hai bên mua và bán về việc giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình giao dịch mua bán nhà đất. Loại hợp đồng này thường được sử dụng khi mua hoặc bán nhà, đất hoặc tài sản.

Trong hợp đồng mua bán, hai bên thỏa thuận thống nhất cụ thể về các nội dung của các bên tham gia giao dịch, tình trạng giao nhận tài sản, phương thức thanh toán, v.v. Ngoài ra, nội dung chính của hợp đồng này nên tập trung vào các tranh chấp. phát sinh giữa bên mua và bên bán trong việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ quy định trong hợp đồng;

Theo điểm a khoản 1 điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định, những vấn đề tranh chấp liên quan tới hợp đồng hứa mua hứa bán sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện xét xử.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng sửa chữa nhà ở

Khi nào hợp đồng hứa mua hứa bán được sử dụng?

Thông thường, khi mua dự án, sau khi thanh toán khoảng 30%, khách hàng ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư. Trước đó, nhà đầu tư chỉ ký kết thỏa thuận đặt cọc và thỏa thuận đặt cọc với nhà đầu tư. Một số nhà phát triển hỗ trợ thay đổi tên cho phép các nhà đầu tư chuyển nhượng cổ phần của họ trên thị trường thứ cấp. Tuy nhiên, một số chủ đầu tư không chấp nhận điều này và chỉ cho phép nhà đầu tư thứ cấp bán sản phẩm nếu có sự đồng ý muhợp đồng hứa mua hứa bána bán.

Khi thực hiện các giao dịch, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản, người mua và người bán thường gặp phải những rắc rối khó giải quyết. Hợp đồng mua bán hứa hẹn do đó không chỉ làm rõ nghĩa vụ và quyền lợi của các bên mà còn là cơ sở để các cơ quan có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp hợp đồng một cách chính xác, minh bạch.

Mẫu hợp đồng hứa mua hứa bán

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng hứa mua, hứa bán

Người soạn thảo hợp đồng hứa mua, hứa bán tài sản cần lưu ý phải soạn thảo những vấn đề sau trong hợp đồng hứa mua, hứa bán tài sản:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ;
 • Tên hợp đồng;
 • Địa chỉ, ngày tháng, năm lập hợp đồng;
 • Thông tin của bên hứa bán, hứa mua tài sản (họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, nơi ở hiện tại, số CMND/CCCD, số điện thoại liên hệ);
 • Đối tượng của hợp đồng hứa mua, hứa bán tài sản là gì? (xe, đất đai, nhà, cây cối);
 • Thời hạn của hợp đồng;
 • Giá cả và phương thức thanh toán;
 • Phương thức giải quyết tranh chấp;
 • Cam kết của hai bên.

Những rủi ro khi sử dụng hợp đồng hứa mua hứa bán

Hợp đồng hứa mua hứa bán có nội dung: bên bán nhận tiền của bên mua và cam kết sẽ bán cho bên mua khi có hợp đồng mua bán. Như vậy, bên nhận tiền “hứa” bán bất động sản cho bên trả tiền và cả hai bên ký vào văn bản này. Vì vậy có nhiều băn khoăn rằng mua bán thế này có an toàn không, có rủi ro cho bên mua không. Vì rất nhiều môi giới bất động sản sẽ tư vấn là không xảy ra rủi ro gì cho bên mua cả để nhằm “chốt” giao dịch.

Dưới đây là hai trường hợp tiềm ẩn rủi ro khách mua bất động sản cần lưu ý:

Bên hứa bán bỏ trốn

Trong trường hợp này, người mua có thể khởi kiện người bán dựa trên hợp đồng mua bán. Mặc dù tỷ lệ thắng kiện tương đối cao, nhưng quá trình nộp đơn và tiến hành vụ kiện mất rất nhiều thời gian và công sức của khách hàng. Do đó, người mua nên hạn chế tối đa rủi ro này để bảo vệ quyền lợi của mình.

Tình trạng pháp lý của bất động sản không được đảm bảo

Hiện nhiều nhà đầu tư được chuyển nhượng tiền đặt cọc nên giao dịch trên thị trường thứ cấp BĐS luôn sôi động. Tuy nhiên, về bản chất, tài sản đó chưa thuộc quyền sở hữu của bên bán/nhà đầu tư và chưa có giấy tờ pháp lý hợp lệ để tiến hành chuyển nhượng.

Ngoài ra, một số tòa án đã tuyên bố hợp đồng vô hiệu. Về bản chất, tài sản chưa thuộc về người bán và người bán không thể cam kết bán một thứ không thuộc về người bán. Tại thời điểm này, một số tòa án có thể lập luận rằng tài sản vẫn thuộc về chủ đầu tư vì không có hợp đồng mua bán. Người ta cũng thường lập luận rằng căn hộ không bao giờ thành hiện thực vì nó không đủ pháp lý và bạn có thể hứa mua hoặc bán.Có tòa án coi hợp đồng là vô hiệu nếu bạn hứa mua thứ mà bạn không có.Tiếng Việt áp dụng pháp luật có nhiều cách hiểu khác nhau và rủi ro quá cao đối với người mua.

Do đó, một số tòa án có thể lập luận rằng tài sản không có hợp đồng mua bán và hợp đồng mua bán đó là vô hiệu. Điều này khiến người mua gặp rủi ro cao khi sử dụng loại hợp đồng này.

Dịch vụ tư vấn hợp đồng tại Luật Đại Nam

 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến nội dung hợp đồng
 • Phân tích rủi ro và thẩm định hợp đồng trước khi ký kết, sau khi ký kết.
 • Soạn thảo hợp đồng, rà soát các dự thảo hợp đồng, thỏa thuận trước khi ký kết theo yêu cầu.
 • Tư vấn, đại diện theo ủy quyền tham gia thương lượng, đàm phán ký kết hợp đồng với đối tác.
 • Biên dịch các văn bản hợp đồng và hồ sơ pháp lý liên quan.
 • Các dịch vụ tư vấn luật khác có liên quan đến hợp đồng.

Kết luận

Trên đây là một số nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề Hợp đồng hứa mua hứa bán là gì ?. Bên cạnh đó còn có một số vấn đề pháp lý có liên quan. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành

Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0967370488/0975422489

– Yêu cầu dịch vụ: 02462.544.167

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM:

Mẫu hợp đồng trích thưởng theo quy định mới nhất – Luật Đại Nam

Hợp đồng cho thuê nhà kinh doanh

Mẫu Hợp đồng đặt cọc mua đất

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488