Hợp đồng lao động có thời hạn được ký tối đa mấy lần?

by Nguyễn Thị Giang

Hiện nay, khi tham gia vào quá trình lao động; hầu hết đều được giao kết bằng hợp đồng lao động. Khi hợp đồng lao động chấm dứt thì hai bên có thể thỏa thuận gia hạn hợp đồng. Vậy hợp đồng lao động có thời hạn được ký tối đa mấy lần? Qua bài viết dưới đây thì Luật Đại Nam sẽ giới thiệu đến bạn đọc Hợp đồng lao động có thời hạn được ký tối đa mấy lần?

Hợp đồng lao động có thời hạn được ký tối đa mấy lần

Hợp đồng lao động có thời hạn được ký tối đa mấy lần

Cơ sở pháp lý

  • Luật dân sự 2015
  • Luật lao động 2019

Các loại hợp đồng lao động

Giao kết hợp đồng là việc các bên bày tỏ với nhau ý chí về việc xác lập; thay đổi hay chấm dứt các quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng; trên cơ sở tuân theo nguyên tắc do pháp luật quy định và thường có một thời hạn cụ thể.

Theo quy định tại Bộ luật lao động 2012 thì Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

  • Hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.
  • Hợp đồng lao động xác định thời hạn. Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.
  • Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Những trường hợp được ký hợp đồng lao động có thời hạn nhiều lần

Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ mà các bên có thể ký hợp đồng xác định thời hạn nhiều lần:

 – Sử dụng người lao động cao tuổi

 – Sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

 – Người được thuê làm giám đốc cho doanh nghiệp có Nhà nước góp vốn

 – Gia hạn hợp đồng đến hết nhiệm kỳ cho người lao động là thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện cho người lao động

Hợp đồng lao động có thời hạn được ký tối đa mấy lần?

Khi hợp đồng lao động hết hạn; người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày; kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn; hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng xác định thời hạn đã giao kết trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng mùa vụ đã giao kết trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Trong trường hợp này, hợp đồng lao động có thời hạn được ký tối đa 2 lần.

Các bên không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ; hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng; để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên; trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự; nghỉ theo chế độ thai sản; ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Căn cứ theo Điều 25 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Thời hạn hợp đồng lao động chỉ được sửa đổi một lần bằng phụ lục hợp đồng lao động và không được làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết, trừ trường hợp kéo dài thời hạn hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi và người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách quy định tại Khoản 6 Điều 192 của Bộ luật Lao động”

Theo đó, thời hạn hợp đồng chỉ được sửa đổi một lần bằng phụ lục hợp đồng lao động; và không được làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết.

Như vậy, trong mọi trường hợp doanh nghiệp chỉ được ký tối đa 2 lần hợp đồng lao động xác định thời hạn với mỗi người lao động. Mỗi lần chỉ được ký thêm 01 phụ lục hợp đồng lao động để thay đổi thời hạn hợp đồng nhưng không được làm thay đổi loại hợp đồng lao động đã giao kết trước đó.

Nếu doanh nghiệp vi phạm quy định trên thì có thể bị phạt từ 1.000.000 đồng – 20.000.000 đồng theo khoản 1 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 88/2015/NĐ-CP.

Mức xử phạt áp dụng nếu ký hợp đồng có thời hạn quá số lần quy định

Chỉ trừ 4 trường hợp trên đây, còn lại nếu cơ quan – doanh nghiệp ký với người lao động hợp đồng xác định thời hạn từ lần thứ 3 trở đi thì sẽ bị xử phạt hành chính cho lỗi “không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động”. Mức xử phạt tiền sẽ tùy thuộc vào số lượng người lao động vi phạm:

  • Từ 1 – 10 lao động: phạt tiền từ 2 đến 5 triệu đồng

  • Từ 11 – 50 lao động: phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng

  • Từ 51 – 100 lao động: phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng

  • Từ 101 – 300 lao động: phạt tiền từ 15 – 20 triệu đồng

  • Từ 301 lao động trở lên: phạt tiền từ 20 – 25 triệu đồng

Sau khi bị phạt hành chính, cơ quan – doanh nghiệp còn buộc phải tiến hành ký kết đúng loại hợp đồng với người lao động.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Hợp đồng lao động có thời hạn được ký tối đa mấy lần. Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488