Kết hôn chưa đủ tuổi gọi là gì?

Kết hôn chưa đủ tuổi gọi là gì?

by Lê Vi

Việc kết hôn khi chưa đủ tuổi ở nước ta hiện nay đã không còn diễn ra quá phổ biến. Tuy nhiên, nó cũng không phải là trường hợp hiếm có, không thể bắt gặp và chủ yếu gặp ở các vùng nông thôn, miền núi nơi còn lạc hậu, độ phổ cập pháp luật còn chưa cao. Chính vì vậy, Luật Đại Nam xin hỗ trợ thắc mắc của bạn về Kết hôn chưa đủ tuổi gọi là gì?

Kết hôn chưa đủ tuổi gọi là gì?

Kết hôn chưa đủ tuổi gọi là gì?

Căn cứ pháp lý

 • Luật Hôn nhân và Gia Đình 2014.

Kết hôn chưa đủ tuổi gọi là gì?

Kết hôn khi chưa đủ tuổi được hiểu là hai người lấy nhau, sống chung như vợ chồng khi chưa đủ tuổi để đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật.

Nó còn có cách gọi khác được ghi nhận trong luật là “Tảo hôn”.

Tảo hôn theo khoản 8 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 được hiểu là: Việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 của Luật này.

Độ tuổi kết hôn theo luật quy định đang được ghi nhận tại điểm a, khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, cụ thể như sau:

 • Độ tuổi kết hôn đối với Nam là từ đủ 20 tuổi trở lên.
 • Độ tuổi kết hôn đối vói nữ là từ đủ 18 tuổi trở lên.

 Kết hôn chưa đủ tuổi có vi phạm pháp luật không?

Như đã nói ở trên việc kết hôn khi chưa đủ tuổi là đang vi phạm vào điều kiện về độ tuổi để đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Và đồng thời theo quy định tại điểm b, khoản 2 Điều 5 Luật hông nhân và Gia đình năm 2014, quy định về những hành vi bị cấm, trong đó có:

 • Tảo hôn,
 • Cưỡng ép kết hôn,
 • Lừa dối kết hôn,
 • Cản trở kết hôn.

Như vậy nếu cố tình thực hiện hành vi kết hôn khi chưa đủ tuổi thì có nghĩa là đã đang vi phạm vào điều cấm của luật.

Pháp luật đã quy định độ tuổi đăng ký kết hôn để đảm bảo cho việc hai bên nam nữ có thể hoàn toàn làm chủ quyết định đi đến hôn nhân của mình.

Quy định cũng nhằm đáp ứng được các vấn đề về năng lực hành vi, năng lực pháp luật, có sự phát triển toàn diện về tâm, sinh lý để sẵn sàng xây dựng cuộc sống hôn nhân cũng như chịu trách nhiệm trước hôn nhân của mình.

Mức phạt khi kết hôn với người chưa đủ tuổi là gì?

Đồng thời, hiện nay, tảo hôn là một trong những tập quán lạc hậu đang được vận động xoá bỏ theo phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 126/2014/NĐ-CP.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện nay, hành vi kết hôn với người chưa đủ tuổi chỉ bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng nếu vẫn tiếp tục quan hệ vợ chồng trái luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã được Toà án ra bản án, quyết định có hiệu lực chấm dứt tình trạng này theo Điều 58 Nghị định 82/2020/NĐ-CP.

Riêng người tổ chức kết hôn cho người chưa đủ tuổi kết hôn thì bị xử phạt hành chính, nặng hơn có thể bị phạt tù:

 • Phạt hành chính: Từ 01 – 03 triệu đồng.
 • Chịu trách nhiệm hình sự về Tội tổ chức tảo hôn th Điều 183 Bộ luật Hình sự: Phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm nếu đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm.

Như vậy, có thể thấy, nếu người chưa đủ tuổi kết hôn thì chỉ bị phạt hành chính cao nhất 05 triệu đồng còn nếu tổ chức tảo hôn cho người khác thì có thể đối mặt với hình phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

Hậu quả của việc kết hôn khi chưa đủ tuổi là gì?

 • Không được pháp luật thừa nhận quan hệ vợ chồng: Bởi chỉ khi đáp ứng các điều kiện đăng ký kết hôn tại Luật Hôn nhân và Gia đình cũng như phải đăng ký hợp pháp tại cơ quan có thẩm quyền thì quan hệ vợ chồng mới hình thành và được Nhà nước bảo vệ.
 • Cơ quan có thẩm quyền từ chối đăng ký kết hôn: Để được đăng ký kết hôn theo thủ tục hợp pháp, hai bên nam nữ phải đáp ứng điều kiện đăng ký kết hôn, trong đó có điều kiện về độ tuổi.
 • Chỉ được xem là quan hệ nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng: Do đó, quyền và nghĩa vụ của vợ chồng không tồn tại. Kéo theo đó, nếu trong thời gian chung sống có tài sản chung, nghĩa vụ… thì sẽ giải quyết theo thoả thuận.

Đặc biệt, do không phải là vợ chồng nên nếu một trong hai bên ngoại tình hoặc có lỗi thì người còn lại cũng rất khó được bảo đảm quyền, lợi ích của mình…

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Giấy đăng ký kết hôn là gì? Giá trị pháp lý giấy đăng ký kết hôn. Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488