Ly hôn giả tạo là gì ?

by Vũ Khánh Huyền

Chắc hẳn ly hôn không còn mấy xa lạ trong xã hội hiện nay. Việc mất ổn định, thiếu bền vững trong các cuộc hôn nhân cũng như các gia đình trẻ ngày càng nhiều. Tuy nhiên, ly hôn giả lại là một vấn đề đáng lên án, lợi dụng việc ly hôn để đạt các mục đích khác chứ không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân. Điều này gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng không thể lường trước được. Vậy pháp luật hiện hành quy định như thế nào về ly hôn giả tạo, hãy cùng Luật Đại Nam xem qua bài viết dưới đây nhé!

Ly hôn giả tạo là gì ?

Ly hôn giả tạo là gìả t

Căn cứ pháp lý

  • Luật Hôn nhân và gia đình

 Ly hôn giả là gì?

Theo khoản 15 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 giải thích ly hôn giả tạo là việc lợi dụng ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân.

Tại sao lại có tình trạng ly hôn giả?

Ly hôn là quyền của vợ chồng và được pháp luật ghi nhận khi mục đích hôn nhân của vợ chồng không đạt được. Tuy nhiên, hiện nay có không ít cặp vợ chồng lợi dụng quyền này để thực hiện hành vi ly hôn giả nhằm:

– Lẩn tránh trách nhiệm về tài sản. Chẳng hạn như: chồng biết mình sắp phá sản nên đã tiến hành ly hôn giả tạo và cho vợ hết tài sản. Như vậy, người chồng đã tiến hành tẩu tán tài sản của mình và trốn tránh các nghĩa vụ trả nợ.

– Vi phạm chính sách, pháp luật về dân số. Chẳng hạn như: Vợ chồng ly hôn giả tạo để sinh thêm con thứ ba …

– Ly hôn giả tạo để đạt mục tiêu khác mà không nhằm kết thúc hôn nhân: chính là trường hợp vợ, chồng lợi dụng việc ly hôn nhằm mục đích xuất, nhập cảnh, xuất khẩu lao động. Chẳng hạn như: ly hôn giả tạo để lấy chồng nước ngoài sau đó bảo lãnh người nhà sang.

Ly hôn giả có vi phạm pháp luật không?

Theo điểm a khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định ly hôn giả tạo là một trong các hành vi bị cấm. Do đó, ly hôn giả là hành vi vi phạm pháp luật.

Mức xử phạt cho hành vi ly hôn giả tạo bao nhiêu?

Căn cứ điểm đ khoản 2 và khoản 3 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng như sau:

“2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

đ) Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các điểm d và đ khoản 2 Điều này.”

Theo đó, hành vi ly hôn giả được xem là lừa dối ly hôn hoặc lợi dụng ly hôn nhằm đạt mục đích khác chứ không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Ngoài ra, còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

>> Xem thêm: Thủ tục rút đơn ly hôn đơn phương theo quy định hiện hành

Hậu quả pháp lý của ly hôn giả

Hành vi ly hôn giả có thể dẫn đến các hậu quả sau:

  • Quan hệ vợ chồng và quan hệ tài sản giữa hai vợ chồng bị chấm dứt.
  • Có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 20 triệu, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi ly hôn giả.
  • Việc ly hôn giả tạo dẫn đến việc các tài sản sau hôn nhân nếu xảy ra tranh chấp sẽ không được đảm bảo theo các quy định của pháp luật.
  • Ly hôn giả tạo để kết hôn lấy chồng nước ngoài để bảo lãnh gia đình xuất ngoại. Trường hợp này khá phức tạp ảnh hưởng trực tiếp đến quan hệ hôn nhân, đặc biệt là khi có những trường hợp xấu xảy ra như người họ kết hôn đại để được xuất ngoại không chịu ly hôn, hay các vấn đề giấy tờ, tài sản khi có tranh chấp cũng không được pháp luật đảm bảo.

Dịch vụ giải quyết tranh chấp dân sự của Luật Đại Nam

  • Tư vấn pháp luật về giải quyết tranh chấp vụ việc dân sự trên các lĩnh vực;
  • Hỗ trợ soạn thảo văn bản, giấy tờ liên quan để giải quyết;
  • Đại diện cho khách hàng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng tại Tòa án;
  • Liên hệ Tòa án và các cơ quan nhà nước khác trong quá trình giải quyết tranh chấp;
  • Giải đáp những thắc mắc của khách hàng trong quá trinh giải quyết.

Trên đây là một số nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Ly hôn giả tạo là gì ?”. Bên cạnh đó còn có một số vấn đề pháp lý có liên quan. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về  đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành.

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0967370488- 0975422489

– Yêu cầu dịch vụ: 02462.544.167

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488