Ly hôn nhưng không có sổ hộ khẩu có được không?

by Trần Giang

Khi thực hiện thủ tục ly hôn, việc chuẩn bị hồ sơ giấy tờ đầy đủ là cách để vụ việc được Toà án nhanh chóng tiếp nhận và giải quyết. Hiện nay theo quy định của pháp luật thì sổ hộ khẩu không còn giá trị sử dụng, vậy hồ sơ ly hôn có cần phải có sổ hộ khẩu nữa không? Luật Đại Nam xin hỗ trợ thắc mắc của bạn về vấn đề: Ly hôn nhưng không có sổ hộ khẩu có được không? qua bài viết dưới đây.

Ly hôn nhưng không có sổ hộ khẩu có được không.jpg

Ly hôn nhưng không có sổ hộ khẩu có được không?

Cơ sở pháp lý

 • Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015
 • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Ly hôn là gì?

Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn.Căn cứ vào khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Vậy có thể hiểu ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án có thẩm quyền. Chỉ khi vợ, chồng yêu cầu ly hôn, được Tòa án xem xét, giải quyết thông qua bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật thì quan hệ vợ, chồng cũng chấm dứt vào thời điểm bản án, quyết định ly hôn có hiệu lực.

Chỉ có Tòa án là cơ quan có thẩm quyền thụ lý giải quyết vấn đề ly hôn và ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa các cặp vợ chồng. Phán quyết này được thể hiện dưới dạng bản án ly hôn hoặc quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Hồ sơ giải quyết ly hôn bao gồm những gì?

Từ thực tế, số lượng các đôi vợ chồng lựa chọn hình thức ly hôn để giải thoát cho chính cuộc hôn nhân của chính mình ngày càng nhiều. Kèm theo đó là những thắc mắc liên quan đến các loại giấy tờ mà hai bên cần cung cấp khi ly hôn bao gồm những loại giấy tờ gì?

Vậy khi tiến hành thủ tục ly hôn thì các cặp đôi vợ chồng cần cung cấp các loại giấy tờ sau:

Đối với ly hôn thuận tình:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo đúng mẫu được phát hay bán tại Tòa án nơi bạn lựa chọn giải quyết ly hôn).
 • Giấy đăng ký kết hôn bản gốc. Trường hợp mất bản gốc của đăng ký kết hôn bạn có thể trở về UBND cấp xã/ phường nơi ngày xưa hai vợ chồng đăng ký kết hôn để xin trích lục đăng ký kết hôn
 • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của hai vợ chồng bản sao công chứng.
 • Sổ hộ khẩu, hoặc xác nhận cư trú của hai vợ chồng bản sao công chứng.
 • Giấy khai sinh của con chung bản sao công chứng (nếu có có chung);

Khi cả hai vợ, chồng đều quyết định ly hôn và đã thỏa thuận được về việc chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con. Theo đó, khi làm đơn ly hôn thuận tình, bắt buộc cả vợ và chồng đều phải ký và cũng lên Tòa khi có các phiên triệu tập hòa giải từ Tòa án.

Đối với đơn phương ly hôn:

Ly hôn đơn phương hay còn gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên. Đây là hình thức mà vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn khi thấy cuộc sống vợ chồng không thể duy trì thêm, quan hệ hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng do bạo lực gia đình hoặc do người kia vi phạm nghĩa vụ của mình…Khi ly hôn đơn phương cần cung cấp những loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn/ đơn khởi kiện ly hôn (theo đúng mẫu được phát hay bán tại Tòa án nơi bạn lựa chọn giải quyết ly hôn).
 • Giấy đăng ký kết hôn bản gốc. Trường hợp mất bản gốc của đăng ký kết hôn bạn có thể trở về UBND cấp xã/ phường nơi ngày xưa hai vợ chồng đăng ký kết hôn để xin trích lục đăng ký kết hôn
 • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của hai vợ chồng bản sao công chứng.
 • Sổ hộ khẩu, hoặc xác nhận cư trú của hai vợ chồng bản sao công chứng.
 • Giấy khai sinh của con chung bản sao công chứng (nếu có có chung);
 • Giấy tờ chứng minh về tài sản, như giấy tờ xe, giấy tờ nhà đất (nếu có yêu cầu giải quyết về tài sản).

Ly hôn nhưng không có sổ hộ khẩu có được không?

Trong hồ sơ ly hôn thì Sổ hộ khẩu, hoặc xác nhận cư trú của hai vợ chồng bản sao công chứng là giấy tờ bắt buộc phải nộp cho Toà án. Do đó trường hợp không có hộ khẩu, bạn có thể xử lý theo các cách sau:

Cách 1: Xin xác nhận hộ khẩu

Trong trường hợp không có sổ hộ khẩu thì vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng có thể làm đơn yêu cầu công an phường, xã nơi người cần xin sổ hộ khẩu xác nhận hiện tại người này đang có hộ khẩu tại địa chỉ thường trú. Giấy xác nhận này sẽ thay thế sổ hộ khẩu cần nộp.

Cách 2: Yêu cầu Tòa án thu thập thông tin về hộ khẩu

Nếu trong trường hợp không thể có bản sao chứng thực sổ hộ khẩu cũng như không thể xin xác nhận tại cơ quan công an có thẩm quyền thì có thể yêu cầu Tòa án xác minh, thu thập.

Theo Điều 70 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, đương sự có quyền:

– Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân đang lưu giữ, quản lý tài liệu, chứng cứ cung cấp tài liệu, chứng cứ đó cho mình;

– Đề nghị Tòa án xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ của vụ việc mà tự mình không thể thực hiện được;

– Đề nghị Tòa án yêu cầu đương sự khác xuất trình tài liệu, chứng cứ mà họ đang giữ;

– Đề nghị Tòa án ra quyết định yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân đang lưu giữ, quản lý tài liệu, chứng cứ cung cấp tài liệu, chứng cứ đó…

Như vậy, khi không thể cung cấp được sổ hộ khẩu, vợ hoặc chồng hoặc vợ, chồng có thể đề nghị Tòa án ra quyết định yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân đang lưu giữ, quản lý sổ hộ khẩu cung cấp thông tin, xuất trình về sổ hộ khẩu.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Ly hôn nhưng không có sổ hộ khẩu có được không? Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488