Ly hôn thuận tình nhưng vợ không muốn lên tòa có được không?

by Nguyễn Thị Giang

 

Khi thực hiện thủ tục ly hôn, Tòa án sẽ thực hiện mời cả hai vợ chồng lên tòa thực hiện các thủ tục có liên quan, cả 2 được mời lên làm việc để lấy ý kiến về việc ly hôn, nuôi con, chia tài sản chung, nợ chung… Vậy nếu ly hôn thuận tình nhưng vợ không muốn lên tòa có được không? Hoặc người lại ly hôn chồng không muốn lên tòa có được không? Nhiều người đặt ra câu hỏi là Ly hôn thuận tình nhưng vợ không muốn lên tòa có được không? Về vấn đề này Luật Đại Nam xin giải đáp như sau:

Ly hôn thuận tình nhưng vợ không muốn lên tòa có được không?

Ly hôn thuận tình nhưng vợ không muốn lên tòa có được không?

Cơ sở pháp lý:

 • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014
 • Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015
 • Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 hướng dẫn mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án với các quy định về án phí dân sự, tạm ứng án phí dân sự, án phí hình sự sơ thẩm, phúc thẩm, án phí hành chính sơ thẩm, phúc thẩm.

Ly hôn thuận tình là gì?

Thủ tục ly hôn thuận tình hay còn có các tên gọi khác như: thủ tục thuận tình ly hôn, thủ tục ly hôn đồng thuận, thủ tục thỏa thuận ly hôn…

Nói đơn giản, ly hôn thuận tình tức là hai bên vợ chồng hoàn toàn thống nhất được các vấn đề sau đây:

 • Về tình cảm: vợ chồng hoàn toàn đồng ý ly hôn;
 • Về con chung: vợ chồng thống nhất được ai là người trực tiếp nuôi con và vấn đề cấp dưỡng nuôi con sẽ như thế nào?
 • Về tài sản chung, công nợ chung: vợ chồng tự thỏa thuận và không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Khi các bên thống nhất được các vấn đề trên đây và có Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án sẽ xem xét và giải quyết cho vợ chồng được ly hôn theo đúng quy định pháp luật.

Điều kiện, thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình nhưng vắng mặt

Thuận tình ly hôn được quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Theo đó, để được xác định là thuận tình ly hôn, cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn;
 • Đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.

Về nguyên tắc, thẩm quyền của Tòa án sẽ được phân định như sau: Thẩm quyền xét xử của Tòa án theo vụ việc, Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ, Thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn.

 • Thẩm quyền xét xử của Tòa án theo vụ việc.

Căn cứ điều 28, 29 BLTTDS 2015 thì những tranh chấp và những yêu cầu về hôn nhân và gia đình đều thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

 • Thẩm quyền giải quyết theo lãnh thổ.

Điểm h, khoản 1, điều 39 BLTTDS quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ như sau:

“Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”

 • Thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn.

Điều 40 BLTTDS 2015 quy định nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

 •  Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;
 •  Nếu tranh chấp phát sinh từ hoạt động của chi nhánh tổ chức thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi tổ chức có trụ sở hoặc nơi tổ chức có chi nhánh giải quyết;
 •  Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam hoặc vụ án về tranh chấp việc cấp dưỡng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết.

Đối chiếu các quy định trên thì Thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn hay thủ tục ly hôn vắng mặt sẽ thuộc Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi vợ/chồng cư trú.

Trường hợp không thể ly hôn vắng mặt chồng hoặc vợ.

Theo quy định của pháp luật, các bạn sẽ không thể ly hôn khi vắng mặt chồng hoặc vợ trong các trường hợp sau:

 Ly hôn thuận tình. Lý do: Nếu hai bên thuận tình ly hôn và các bạn đã nộp đơn ly hôn thuận tình tới Tòa thì cả 2 vợ chồng sẽ phải trực tiếp lên Tòa án để giải quyết việc ly hôn để cho Tòa án thấy cả vợ và chồng đều tự nguyện, đồng ý ly hôn. Nếu 1 bên vắng mặt Tòa án sẽ trả lại đơn ly hôn thuận tình mà các bên đã nộp.

Như vậy, nếu ly hôn thuận tình mà vợ không lên tòa thì sẽ không thể giải quyết theo thủ tục ly hôn thuận tình được mà chỉ có thể giải quyết theo thủ tục ly hôn đơn phương.

 • Ly hôn đơn phương nhưng người nộp đơn không có mặt. Lý do: Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, nếu vụ án đã được thụ lý nhưng nguyên đơn được triệu tập hợp lệ đến lần thứ 2 mà vắng mặt không có đơn xin giải quyết vắng mặt thì Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết vụ án. Nếu chưa thụ lý thì Tòa án sẽ trả lại hồ sơ khởi kiện.
 •  Ly hôn đơn phương nhưng bị đơn không chịu lên Tòa, không có đăng ký thường trú hoặc tạm trú tại địa chỉ nguyên đơn cung cấp cho Tòa án;

 Trường hợp có thể ly hôn vắng mặt chồng hoặc vợ

 • Ly hôn đơn phương mà vợ hoặc chồng không lên nhưng người đó vẫn cư trú tại địa chỉ nguyên đơn cung cấp cho Tòa án;
 • Ly hôn đơn phương mà vợ hoặc chồng không lên nhưng người đó vẫn cư trú tại địa chỉ nguyên đơn cung cấp cho Tòa án, có lời khai, ý kiến  cung cấp cho Tòa và có đơn xin giải quyết vắng mặt.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Ly hôn thuận tình nhưng vợ không muốn lên tòa có được không? Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488