Nộp đơn ly hôn thuận tình ở đâu để giải quyết nhanh chóng nhất

by Nguyễn Thị Giang

Một trong những lý do khiến thủ tục ly hôn không thành công xuất phát từ việc nộp đơn ly hôn sai địa điểm. Cần nộp đơn ly hôn ở đâu? Tùy thuộc vào trường hợp ly hôn cụ thể mà bạn sẽ xác định được Tòa án nhân dân có thẩm quyền thụ lý hồ sơ ly hôn của mình.Để hiểu rõ về vấn đề này, Luật Đại Nam  xin có bài viết hướng dẫn cụ thể nội dung Nộp đơn ly hôn thuận tình ở đâu để giải quyết nhanh chóng nhất:

Nộp đơn ly hôn thuận tình ở đâu để giải quyết nhanh chóng nhất

Nộp đơn ly hôn thuận tình ở đâu để giải quyết nhanh chóng nhất

Cơ sở pháp lý:

 • Luật hôn nhân gia đình 2014

Điều kiện để được xử lý ly hôn

Pháp luật hiện hành hướng dẫn và quy định về hai hình thức thực hiện thủ tục ly hôn. Tùy thuộc vào điều kiện, trường hợp cụ thể trong mối quan hệ hôn nhân vợ chồng để xác định loại hình ly hôn phù hợp nhất.

Điều kiện ly hôn thuận tình

Thuận tình ly hôn là việc cả hai bên vợ chồng cùng đi đến thống nhất chấm dứt quan hệ hôn nhân. Căn cứ để giải quyết thuận tình ly hôn chính là:

 • Sự tự nguyện ly hôn từ cả hai bên vợ chồng
 • Hai bên đã thỏa thuận thống nhất về các vấn đề tài sản, công nợ, cấp dưỡng, nuôi dạy con cái…

Điều kiện ly hôn đơn phương

Căn cứ để giải quyết đơn phương ly hôn cần đáp ứng được các điều kiện phù hợp sau:

 • Có căn cứ về hành vi bạo lực gia đình của bên bị ly hôn
 • Có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng
 • Cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích

Xác định chính xác cần nộp đơn ly hôn ở đâu

Ly hôn về bản chất vẫn là vụ việc, vụ án dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân. Việc xác định địa điểm nộp đơn ly hôn ở đâu sẽ căn cứ vào thẩm quyền Tòa án theo cấp và thẩm quyền tòa án thụ lý theo lãnh thổ.

Trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam. Theo hướng dẫn tại khoản 2 Điều 123 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014: “Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.”

Theo đó, các tranh chấp hôn nhân có yếu tố nước ngoài sẽ phải thực hiện với Tòa dân sự Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi người bị ly hôn đang cư trú, hoặc làm việc. Hãy tham khảo cơ sở pháp lý tại các khoản 1 Điều 28; khoản 3 Điều 29; Điều 37 và khoản 1 Điều 38 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015 về thẩm quyền Tòa án nhân dân cấp tỉnh đối với vấn đề ly hôn.

Trường hợp ly hôn không có yếu tố nước ngoài

Tùy thuộc vào thủ tục ly hôn đơn phương hay thuận tình, bạn sẽ phải làm thủ tục khởi kiện vụ án ly hôn hoặc yêu cầu công nhận quyết định ly hôn. Theo quy định tại điểm a khoản 1, điểm b khoản 2 Điều 35 và khoản 2 Điều 36 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015, các trường hợp ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình không có yếu tố nước ngoài sẽ thuộc thẩm quyền thụ lý sơ thẩm của Tòa gia đình và người chưa thành niên Tòa án nhân dân cấp huyện.

Có thể thỏa thuận nơi nộp đơn ly hôn thuận tình

Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, thuận tình ly hôn được quy định như sau:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Đồng thời, theo quy định tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015:

Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn

Do đó, việc nộp đơn ly hôn ở đâu cũng là một trong những việc hai vợ chồng có thể thỏa thuận. Khi đó, hai người có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết

Hồ sơ chuẩn bị khi làm thủ tục ly hôn thuận tình 

Để được ly hôn thuận tình nhanh, bạn cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất và đầy đủ để Tòa án giải quyết dễ dàng nhất. Một bộ hồ sơ để làm thủ tục ly hôn thuận tình cần có đủ các giấy tờ sau đây:

 • Đơn xin ly hôn thuận tình (trong đơn nêu rõ nguyên nhân muốn thuận tình ly hôn, phân chia tài sản cũng như quyền nuôi con theo thỏa thuận của hai vợ chồng).
 • Giấy đăng ký kết hôn (bản chính).
 • CMND và Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng.
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ của một trong hai người để Tòa án thụ lý, thuận tiện cho việc Tòa án công nhận ly hôn.
 • Giấy khai sinh của con cái (nếu có).
 • Các loại giấy tờ chứng minh tài sản (nếu có).

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Nộp đơn ly hôn thuận tình ở đâu để giải quyết nhanh chóng nhất Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488