Sinh viên làm việc part time có cần ký hợp đồng lao động?

by Nguyễn Thị Giang

Hiện nay có rất nhiều sinh viên đã chọn các công việc part time để vừa có thời gian đi học mà vẫn tranh thủ đi làm kiếm thêm thu nhập. Việc làm các công việc part time không chỉ có thêm thu nhập mà còn giúp các bạn sinh viên có thêm những trải nghiệm, những kinh nghiệm trong cuộc sống. Vậy khi đó, đơn vị sử dụng có bắt buộc ký hợp đồng lao động với những người này không? Qua bài viết dưới đây Luật Đại Nam sẽ giải đáp thắc mắc về nội dung Sinh viên làm việc part time có cần ký hợp đồng lao động?

Sinh viên làm việc part time có cần ký hợp đồng lao động?

Sinh viên làm việc part time có cần ký hợp đồng lao động?

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật dân sự 2015
  • Nghị định 37/2015/NĐ-CP quy định chi tiết về Hợp đồng xây dựng

Sử dụng lao động part time có phải ký hợp đồng?

“Part time” có nghĩa là bán thời gian, được dùng để chỉ những công việc làm thêm bán thời gian, thường hướng đến các đối tượng: Học sinh, sinh viên, nội trợ… tranh thủ thời gian rảnh đi làm kiếm thêm thu nhập.

Theo quy định của pháp luật, những người làm công việc part time sẽ được xác định là người lao động không trọn thời gian tại khoản 1 Điều 32 Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2019:

Người lao động làm việc không trọn thời gian là người lao động có thời gian làm việc ngắn hơn so với thời gian làm việc bình thường theo ngày hoặc theo tuần hoặc theo tháng được quy định trong pháp luật về lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động.

Tuy nhiên, dù làm việc không trọn thời gian nhưng người lao động vẫn được đảm bảo những quyền lợi nhất định. Cụ thể, Điều 32 BLLĐ năm 2019 nêu rõ:

Người lao động làm việc không trọn thời gian được hưởng lương; bình đẳng trong thực hiện quyền và nghĩa vụ với người lao động làm việc trọn thời gian; bình đẳng về cơ hội, không bị phân biệt đối xử, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động.

Như vậy, làm việc bán thời gian cũng được xem là một hình thức của quan hệ lao động và không có sự phân biệt giữa người lao động làm việc toàn thời gian với bán thời gian. Chính vì thế, doanh nghiệp phải có trách nhiệm giao kết hợp đồng với người lao động và đảm bảo các quyền lợi cho họ theo quy định pháp luật lao động.

Đồng nghĩa với đó, khi sử dụng sinh viên làm các công việc part time, đơn vị sử dụng lao động cũng phải giao kết hợp đồng lao động. Tuy nhiên, tùy độ tuổi, công việc và thời hạn của hợp đồng mà các bên có thể lựa chọn một trong 03 hình thức giao kết hợp đồng: Văn bản, lời nói hoặc dữ liệu điện tử.

Có phải thực hiện ký hợp đồng lao động khi làm việc part time?

Người lao động làm việc không trọn thời gian là người lao động có thời gian làm việc ngắn hơn so với thời gian làm việc bình thường theo ngày hoặc theo tuần hoặc theo tháng được quy định trong pháp luật về lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động.

Người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động làm việc không trọn thời gian khi giao kết hợp đồng lao động.

Người lao động làm việc không trọn thời gian được hưởng lương; bình đẳng trong thực hiện quyền và nghĩa vụ với người lao động làm việc trọn thời gian; bình đẳng về cơ hội, không bị phân biệt đối xử, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động.

Như vậy, có thể thấy người làm việc Part time là người lao động làm việc không trọn vẹn thời gian và được hưởng lương; bình đẳng trong thực hiện quyền và nghĩa vụ với người lao động làm việc trọn thời gian; bình đẳng về cơ hội, không bị phân biệt đối xử, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động. Do đó, vẫn thuộc trường hợp phải ký kết hợp đồng lao động theo quy định. Đồng thời, bạn có nhu cầu làm việc 8 tháng nên sẽ giao kết hợp đồng bằng văn bản với người SDLĐ.

Trường hợp nào hợp đồng cộng tác viên có thể là hợp đồng lao động?

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động. 

Theo quy định nêu trên, nếu hợp đồng có tên gọi “hợp đồng cộng tác viên” mà có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì vẫn được coi là hợp đồng lao động.

Việc xác định 1 hợp đồng có phải hợp đồng lao động hay không không phụ thuộc vào tên gọi.

Quy định mức lương theo giờ cho sinh viên làm việc part time?

Tại khoản 1 và 2 Điều 3 Nghị định 38/2022/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu như sau:

  • Quy định mức lương tối thiểu tháng và mức lương tối thiểu giờ đối với người lao động làm việc cho người sử dụng lao động theo vùng như sau:
  • Danh mục địa bàn vùng I, vùng II, vùng III, vùng IV được quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.

Như vậy, mức lương làm theo giờ dành cho sinh viên làm part time sẽ phụ thuộc vào vùng của sinh viên đấy làm việc. Địa bàn mỗi vùng được quy định tại Phụ lục của Nghị định 38/2022/NĐ-CP.

Hợp đồng part time có phải đóng bảo hiểm không?

Như đã phân tích, dù sử dụng lao động làm việc part time thì doanh nghiệp vẫn có trách nhiệm phải giao kết hợp đồng lao động. Tùy vào thời hạn làm việc mà các bên thỏa thuận, hợp đồng lao động có thể là loại có thời hạn hoặc không xác định thời hạn.

Loại hợp đồng giao kết chính là căn cứ để xác định người sử dụng lao động có phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động hay không. Khoản 1 Điều 2 Luật BHXH năm 2014 quy định:

(i) Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

  • Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
  •  Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

Như vậy, những người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên sẽ thuộc đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc.

Tuy nhiên, với những người làm part time thì thời gian làm việc của họ sẽ không đủ tháng. Do đó, nếu tổng thời gian người lao động không làm việc và không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì sẽ không được đóng BHXH. Nội dung này được nêu tại khoản 3 Điều 85 Luật BHXH 2014 như sau:

  •  Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Nói tóm lại, người lao động làm việc part time sẽ được đóng BHXH nếu đáp ứng đủ các điều kiện:

  •  Giao kết hợp đồng lao động từ đủ 01 tháng trở lên
  •  Thời gian không làm việc và không hưởng lương trong tháng không quá 14 ngày.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Sinh viên làm việc part time có cần ký hợp đồng lao động? . Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488