Thành lập Công ty thẩm định giá có vốn nước ngoài tại Việt Nam

by Đào Quyết

Thành lập Công ty thẩm định giá có vốn nước ngoài tại Việt Nam được pháp luật Việt Nam quy định như thế nào? Cùng Luật Đại Nam tìm hiểu về vấn đề này tại bài viết dưới đây.

thanh-lap-cong-ty-tham-dinh-gia-co-von-nuoc-ngoai-tai-viet-nam-2

Thành lập Công ty thẩm định giá có vốn nước ngoài tại Việt Nam

Căn cứ pháp lý

 • Luật Giá 2023
 • Nghị định 12/2021/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 89/2013/NĐ-CP

Thẩm định giá là gì?

Theo khoản 16 Điều 4 Luật Giá 2023 thì thẩm định giá là “việc cơ quan, tổ chức có chức năng thẩm định giá xác định giá trị bằng tiền của các loại tài sản theo quy định của Bộ luật dân sự phù hợp với giá thị trường tại một địa điểm, thời điểm nhất định, phục vụ cho mục đích nhất định theo tiêu chuẩn thẩm định giá”.

Ngày nay, nhu cầu về thẩm định giá là rất lớn, nhất là trong lĩnh vực tư như thẩm định giá bất động sản, thẩm định giá chứng khoán… Hoạt động này còn có vai trò rất lớn trong các thương vụ mua bán và sáp nhập. Theo quy định tại Luật Giá 2023 thì các tổ chức thẩm định giá nước ngoài được đầu tư vào Việt Nam. Các tổ chức thẩm định giá nước ngoài với chuyên môn cao và dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực này có một lợi thế cạnh tranh rất lớn tại thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, kinh doanh dịch vụ thẩm định giá là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên các tổ chức thẩm định giá nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam cần tìm hiểu và đáp ứng các điều kiện luật định.

Hình thức thành lập công ty thẩm định giá có vốn nước ngoài tại Việt Nam

Tổ chức thẩm định giá nước ngoài được thành lập, hoạt động cung cấp dịch vụ thẩm định giá hợp pháp tại nước sở tại thì được góp vốn với doanh nghiệp thẩm định giá Việt Nam để kinh doanh dịch vụ thẩm định giá tại Việt Nam theo hai hình thức:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;
 • Công ty cổ phần
 • Thành viên hoặc cổ đông sáng lập là tổ chức được góp tối đa là 35% vốn điều lệ;
 • Trường hợp nhiều tổ chức góp vốn thì tổng số vốn góp tối đa là 35% vốn điều lệ.

Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá có vốn nước ngoài tại Việt Nam

Để được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá có vốn nước ngoài tại Việt Nam thì nhà đầu tư nước ngoài cần đáp ứng được đầy đủ những điều kiện sau đây:

 • Cần đảm bảo về tỷ lệ góp vốn tối đa đối với các cổ đông hoặc thành viên là tổ chức nước ngoài và nhiều tổ chức nước ngoài góp vốn là 35% trên tổng số vốn điều lệ của công ty
 • Tổng Giám đốc, Giám đốc hoặc người đại diện trên pháp luật của công ty cổ phần hay công ty trách nhiệm hữu hạn có từ 2 thành viên trở lên phải là thẩm định viên về giá và có đăng ký hành nghề tại doanh nghiệp
 • Tại doanh nghiệp cần có ít nhất là 3 thẩm định viên về giá đã đăng ký hành nghề, trong đó phải có tối thiểu là 2 cổ đông sáng lập hoặc thành viên có tham gia góp vốn cho công ty
 • Và điều kiện cơ bản nhất là phải có đầy đủ các giấy tờ như là Giấy chứng nhận đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

Xem thêm: Visa cho người nước ngoài tại Việt Nam

Quy trình thành lập công ty thẩm định giá có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Bước 1: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư khi thành lập công ty thẩm định giá có vốn nước ngoài tại Việt Nam bao gồm:

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;
 • Đối với nhà đầu tư là tổ chức: bản sao giấy chứng nhận thành lập;
 • Đối với nhà đầu tư là cá nhân: bản sao chứng minh nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu còn hiệu lực;
 • Đề xuất dự án đầu tư;
 • Bản sao bao cáo tài chính 02 năm gần nhất hoặc cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ hoặc bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư;
 • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất;
 • Giải trình về sử dụng công nghệ nếu cần

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi dự kiến đặt trụ sở chính.Trong vòng 15 ngày, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài. Nếu từ chối sẽ nêu rõ lý do.

Bước 2: Thành lập công ty thẩm định giá có vốn nước ngoài tại Việt Nam

Thành phần hồ sơ

Hồ sơ thành lập công ty thẩm định giá có vốn nước ngoài tại Việt Nam bao gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ doanh nghiệp;
 • Danh sách thành viên thành lập công ty thẩm định giá có vốn nước ngoài tại Việt Nam
 • Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của thành viên là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thành viên là tổ chức; công chứng chứng minh nhân dân của đại diện pháp luật của tổ chức đó;
 • Giấy ủy quyền cho đơn vị dịch vụ tư vấn thành lập công ty;
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Đơn vị tiếp nhận

Hồ sơ được nộp tại Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Bên cạnh đó, thủ tục thành lập công ty thẩm định giá có vốn nước ngoài tại Việt Nam cần thực hiện bao gồm 2 thủ tục. Đầu tiên đó là bố nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp. Công ty thẩm định giá có vốn nước ngoài tại Việt Nam sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trong 30 ngày kể từ ngày được công khai phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia.

Nếu công ty trong lĩnh vực nông nghiệp không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Tiếp theo cần thực hiện khắc con dấu. Thành lập công ty thẩm định giá có vốn nước ngoài tại Việt Nam có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu. Công ty tự thực hiện khắc dấu và thông báo mẫu con dấu với Sở kế hoạch và đầu tư hoặc có thể ủy quyền cho đơn vị dịch vụ thành lập công ty.

Bước 3: Xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá

Theo quy định thì thành lập công ty thẩm định giá có vốn nước ngoài tại Việt Nam phải được Bộ Tài chính cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện k thì mới được đi vào hoạt động.

Điều kiện được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá

Điều kiện được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá khi thành lập công ty thẩm định giá có vốn nước ngoài tại Việt Nam bao gồm:

 • Có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Có ít nhất 03 thẩm định viên về giá đăng ký hành nghề tại doanh nghiệp;
 • Người đại diện theo pháp luật, Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc của công ty TNHH/công ty cổ phần phải là thẩm định viên về giá đăng ký hành nghề tại doanh nghiệp;
 • Đảm bảo tỷ lệ góp vốn.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá
 • Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Giấy đăng ký hành nghề thẩm định giá của các thẩm định viên;
 • Bản sao Hợp đồng lao động hoặc Phụ lục hợp đồng lao động của các thẩm định viên
 • Tài liệu chứng minh về mức vốn góp của thành viên là tổ chức đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên và công ty cổ phần;
 • Biên lai nộp lệ phí theo quy định;
 • Bản sao chứng thực văn bản bổ nhiệm đại điện pháp luật của doanh nghiệp.

Hồ sơ được nộp tại Bộ Tài chính. Trong vòng 15 ngày làm việc, Bộ Tài chính sẽ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá.

Xem thêm: Thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử có vốn nước ngoài

thanh-lap-cong-ty-tham-dinh-gia-co-von-nuoc-ngoai-tai-viet-nam-3

Trên đây là thủ tục cơ bản cần lưu ý khi thành lập công ty thẩm định giá có vốn nước ngoài tại Việt Nam theo bộ luật và các văn bản pháp luật liên quan hiện hành.

Tại sao bạn nên lựa chọn dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói tại Luật Đại Nam?

Trong hỗ trợ các thủ tục pháp lý công ty, doanh nghiệp, văn phòng đại diện nói chung và trong thủ tục thay đổi địa chỉ văn phòng đại diện nói riêng, Công ty Luật Đại Nam chúng tôi tự hào với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật doanh nghiệp với sự hỗ trợ từ những luật sư, chuyên viên thuế, kế toán có chứng chỉ hành nghề và kinh nghiệm chuyên sâu cùng kinh nghiệm lâu năm đã và đang hỗ trợ các thủ tục pháp lý công ty, cho hàng ngàn doanh nhân trong những năm qua.

Cung cấp dịch vụ pháp lý công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói của Luật Đại Nam cam kết tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian thực hiện cũng như có sự hỗ trợ xuyên suốt thời gian hoạt động sau này.

Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ thông tin cung cấp địa chỉ công ty, tên công ty, xác định các ngành nghề dự định kinh doanh, số vốn, CMND, căn cước công dân, passport còn lại tất cả các thủ tục Luật Đại Nam sẽ hoàn thành giúp bạn.

Công ty Luật Đại Nam luôn sẵn sàng trao đổi, hỗ trợ Quý khách hàng những thông tin cần thiết trong quá trình khách hàng thực hiện thủ tục . Xin vui lòng liên hệ Công ty Luật Đại Nam để được tư vấn cụ thể.Thông tin yêu cầu dịch vụ của Luật Đại Nam.

Liên hệ:

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489–  0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Leave a Comment

Contact Me on Zalo
0967370488