Thỏa thuận phân chia quyền nuôi con như thế nào?

by Trần Giang

Nuôi con luôn là vấn đề được quan tâm nhất khi vợ, chồng có mong muốn được ly hôn. Khi ly hôn liệu hai vợ chồng có thể thoả thuận về việc nuôi con hay không? Thỏa thuận phân chia quyền nuôi con như thế nào? Luật Đại Nam xin có bài viết hướng dẫn chi tiết, cụ thể về quy định trên qua bài viết: Thỏa thuận phân chia quyền nuôi con như thế nào?

Thoa-thuan-phan-chia-quyen-nuoi-con-nhu-the-nao.jpg

Thỏa thuận phân chia quyền nuôi con như thế nào?

Cơ sở pháp lý:

  • Luật Hôn nhân Gia đình năm 2014

Có được thoả thuận phân chia quyền nuôi con?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 68 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014: “Mọi thỏa thuận của cha mẹ, con liên quan đến quan hệ nhân thân, tài sản không được làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình, cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.”

 Do vậy, trong trường hợp vợ, chồng vẫn đang trong thời kỳ hôn nhân mà có thỏa thuận về giao quyền nuôi con thì thỏa thuận này bị vô hiệu.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014: “Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.”

Như vậy, khi có tranh chấp về quyền nuôi con sau khi ly hôn xảy ra, Tòa án có thể căn cứ vào thỏa thuận của vợ, chồng về người trực tiếp nuôi con, tuy nhiên thỏa thuận này phải được xác lập tại thời điểm ly hôn, thể hiện được ý chí của vợ, chồng tại thời điểm chấm dứt quan hệ hôn nhân. Việc các bên có thỏa thuận trước đó không được coi là căn cứ để Tòa án giải quyết tranh chấp giao quyền nuôi con.

Thỏa thuận phân chia quyền nuôi con như thế nào?

Theo Luật hôn nhân gia đình năm 2014, về việc nuôi con thì pháp luật quy định vợ chồng có thể thỏa thuận về việc nuôi con sau ly hôn. Nếu không thỏa thuận được thì giải quyết căn cứ theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình.

Điều 81, Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2.Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3.Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, nếu vợ chồng thỏa thuận được về vấn đề nuôi con thì sẽ đề nghị Toà án ghi nhận việc phân quyền nuôi con trong Bản án, Quyết định.

Thỏa thuận thời gian thăm con sau ly hôn

Trong quy trình ly hôn, ngoài việc thỏa thuận về người nuôi con, mức cấp dưỡng và phương pháp cấp dưỡng cho con thì thời hạn thăm nuôi con cũng là một trong những yếu tố nên được bàn luận kỹ càng. Bởi đây vừa là quyền vừa là nghĩa vụ và trách nhiệm của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con Khi ly hôn, Tại bản án hoặc quyết định hành động ly hôn của tòa án nhân dân, yếu tố người nuôi con, cấp dưỡng; yếu tố thăm con.

Tuy nhiên, thường thì người trong cuộc chỉ chú trọng và nhu yếu thi hành về phần cấp dưỡng nuôi con, ít ai nghĩ đến nhu yếu thi hành về việc thăm nom, chăm nom con. Sau khi ly hôn thì quan hệ cha, mẹ, con vẫn chưa chấm hết, nên việc thăm nom con có ý nghĩa quan trọng trong việc gìn giữ mối quan hệ giữa cha mẹ và con, giảm thiểu cảm xúc thiếu thốn tình yêu thương từ cha, mẹ của con.

Quý khách có thể liên hệ Luật Đại Nam chúng tôi để được hỗ trợ thủ tục ly hôn cũng như giải đáp các thắc mắc có liên quan đến nuôi con một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Thỏa thuận phân chia quyền nuôi con như thế nào? Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488