Thủ tục đăng ký kết hôn tại hà nội

by Trần Giang

Hiện nay, để thực hiện được việc đăng ký kết hôn thì các chủ thể phải đáp ứng được các điều kiện đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Đối với mỗi tỉnh thành khác nhau, thủ tục đăng ký kết hôn cũng có những điểm cần lưu ý khác nhau. Vậy, Thủ tục đăng ký kết hôn tại hà nội được thực hiện như thế nào? cùng Luật Đại Nam tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014;
  • Luật Hộ tịch năm 2014;
  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch.

Đăng ký kết hôn là gì?

Đăng ký kết hôn là thủ tục do pháp luật quy định nhằm công nhận việc xác lập quan hệ hôn nhân giữa hai bên nam, nữ khi kết hôn.

Việc kết hôn phải được đăng ký theo nghi thức Nhà nước tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo qui định của luật hôn nhân và gia đình. Mọi nghi thức kết hôn khác đều không có giá trị pháp lý.

Theo luật hôn nhân và gia đình, việc kết hôn do uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi thường trú của một trong hai người kết hôn công nhận và ghi vào sổ kết hôn. Việc kết hôn giữa công dân Việt nam với nhau ở ngoài nước do cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự của nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa việt nam công nhận.

Việc đăng kí kết hôn một mặt bảo đảm việc tuân thủ pháp luật trong việc kết hôn; mặt khác, giấy chứng nhận kết hôn hôn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp là chứng cứ xác nhận quan hệ vợ, chồng hợp pháp được pháp luật công nhận và bảo vệ.

Điều kiện đăng ký kết hôn

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014, điều kiện đăng ký kết hôn như sau:

 Về độ tuổi: nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên (độ tuổi được xác định như sau: từ 20 tuổi và từ 18 tuổi là tính sau ngày sinh nhật lần thứ 20 đối với nam và sau ngày sinh nhật lần thứ 18 đối với nữ).

– Về ý chí tự nguyện kết hôn: việc kết hôn do hai bên nam và nữ tự nguyện quyết định, không bên nào được ép buộc, lừa dối bên nào, không ai được cưỡng ép hoặc cản trở.
Như vậy trước khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn thì nam, nữ khi đi đăng ký kết hôn cần phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật như đã nêu ở trên.

Đăng ký kết hôn tại Hà Nội ở đâu ?

Theo quy định pháp luật hiện hành thì nơi đăng ký kết hôn được quy định tại Điều 17, Điều 37 Luật Hộ tịch 2014 như sau:

–  Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, cụ thể:

+ Giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài;

+ Giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau;

+ Giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

– Ủy ban nhân dân cấp xã/phường thực hiện đăng ký kết hôn không có yếu tố nước ngoài.

Như vậy, nơi đăng ký kết hôn là Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã/ phường.

Thủ tục đăng ký kết hôn tại Hà Nội

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã phổ biến vấn đề đăng ký kết hôn online thông qua cổng dịch vụ công của thành phố, đem lại nhiều tiện ích và tiết kiệm được thời gian cho người dân thủ đô khi đi đăng ký kết hôn.

Thủ tục đăng ký kết hôn online tại Hà Nội có thể được thực hiện như sau:

  • Về hồ sơ: hai bên nam nữ kết hôn chuẩn bị hồ sơ như sau:

– Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được UBND cấp xã nơi cư trú cấp;

– Quyết định hoặc bản án ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật (nếu trước đó đã từng kết hôn và ly hôn);

– CMND, hộ chiếu, thẻ CCCD hoặc giấy tờ khác có dán ảnh.

  • Khi thực hiện đăng ký kết hôn online, người đăng ký kết hôn truy cập vào trang web, làm theo hướng dẫn và điền đầy đủ thông tin.

Sau khi đăng ký thành công cần chú ý kiểm tra tin nhắn điện thoại và email để xác nhận lại thông tin.

Thời gian giải quyết theo quy định của thủ tục là 01 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ hoặc không quá 05 ngày làm việc trong trường hợp cần xác minh thêm.

Sau khi làm các thủ tục điền thông tin thành công và có thông báo đi nhận kết quả, hai bên nam, nữ sẽ đến Ủy ban nhân dân xã, phường nơi đã khi trong tờ khai online để nhận kết quả.

Khi đi hai bên nam, nữ bắt buộc phải có mặt, mang đầy đủ bản chính để kiểm tra, đối chiếu và ký vào giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trước mặt cán bộ Tư pháp – hộ tịch.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Thủ tục đăng ký kết hôn tại hà nội. Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488