Không xác định được nơi cư trú của chồng, có ly hôn được không?

by Trần Giang

Khi thực hiện thủ tục ly hôn, việc cung cấp các giấy tờ liên quan đến nơi cư trú của đương sự là cách để vụ việc được Toà án nhanh chóng tiếp nhận và giải quyết. Tuy nhiên có nhiều trường hợp không thể cung cấp được thông tin về nơi cư trú thì liệu có thể ly hôn được? qua bài viết dưới đây Luật Đại Nam xin hỗ trợ thắc mắc của bạn qua nội dung: Không xác định được nơi cư trú của chồng, có ly hôn được không? 

Khong-xac-dinh-duoc-noi-cu-tru-cua-chong-co-ly-hon-duoc-khong.jpg

Không xác định được nơi cư trú của chồng, có ly hôn được không? 

Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015
  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014
  • Luật Hộ tịch năm 2014

Ly hôn là gì?

Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn.Căn cứ vào khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Vậy có thể hiểu ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án có thẩm quyền. Chỉ khi vợ, chồng yêu cầu ly hôn, được Tòa án xem xét, giải quyết thông qua bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật thì quan hệ vợ, chồng cũng chấm dứt vào thời điểm bản án, quyết định ly hôn có hiệu lực.

Chỉ có Tòa án là cơ quan có thẩm quyền thụ lý giải quyết vấn đề ly hôn và ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa các cặp vợ chồng. Phán quyết này được thể hiện dưới dạng bản án ly hôn hoặc quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Không xác định được nơi cư trú của chồng, có ly hôn được không?

Việc xác định nơi cư trú của chồng là một trong những vấn đề quan trọng khi giải quyết ly hôn đơn phương, vì nếu không xác định được nơi cư trú của chồng thì không có cơ sở để xác định thẩm quyền của Tòa án giải quyết ly hôn, đồng nghĩa Tòa án sẽ không có căn cứ để thụ lý yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương, tòa án sẽ không nhận hồ sơ.

Căn cứ quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự thì Tòa án nơi bị đơn cư trú là Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Theo đó, nơi bị đơn cư trú sẽ bao gồm:
– Nơi thường trú: là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.
– Nơi tạm trú: là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.
Do đó, tùy vào từng trường hợp cụ thể, người có yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương có thể xử lý khó khăn về nơi cư trú của vợ/chồng theo các cách như sau:
Cách 1: Thực hiện xác minh địa chỉ nơi cư trú của chồng
Để có căn cứ ly hôn, người có yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương cần tiến hành thủ tục xác minh địa chỉ cư trú của chồng tại Công an xã/phường nơi vợ/chồng cư trú. Sau khi có kết quả xác minh của Công an, người có yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương nộp kèm văn bản này cùng với hồ sơ ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu ly hôn.
Cách 2: Thực hiện Thông báo tìm kiếm người vắng mặt nơi cư trú
Trường hợp không thể biết được hoặc biết địa chỉ cư trú của chồng nhưng đã biệt tích 6 tháng liền trở lên, người có yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương cần thực hiện Thủ tục yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú tại Tòa án theo quy định tại Điều 64 Bộ luật dân sự 2015. Khi đó, sẽ có 02 trường hợp xảy ra như sau:
– Có tin tức xác thực của chồng: Tiến hành thực hiện thủ tục ly hôn.
– Không có tin tức xác thực của chồng: Tiến hành thực hiện thủ tục tuyên bố mất tích và nộp đơn yêu cầu ly hôn.
Cách 3: Thực hiện thủ tục yêu cầu Tuyên bố mất tích
Khoản 1 Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.”
Đồng thời, theo quy định tại khoản 2 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014: “Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”
Vì vậy, nếu người có yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương đã thực hiện thủ tục Thông báo tìm kiếm người vắng mặt nơi cư trú nhưng vẫn không thể xác định được tin tức của chồng và thời gian biệt tích từ 02 năm liền trở lên, người có yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương có thể thực hiện thủ tục yêu cầu tuyên bố mất tích.
Sau khi có Quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án, người có yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương có thể tiếp tục thực hiện thủ tục ly hôn theo quy định.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Không xác định được nơi cư trú của chồng, có ly hôn được không? Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488