Lương gross là gì? Những lưu ý cần biết khi nhận lương gross

by Nguyễn Thị Giang

Lương gross là một hình thức nhận lương phổ biến mà người sử dụng lao động thỏa thuận tiền lương với người lao động. Vậy, Lương gross là gì? Những lưu ý cần biết khi nhận lương gross. Thông qua bài viết dưới đây, Luật Đại Nam sẽ giải đáp thắc mắc trên

Căn cứ pháp lý

 • Luật quản lý thuế năm 2019.

Lương gross là gì?

Hiện nay, không có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định khái niệm về lương gross. Tuy nhiên, “Gross’ trong tiếng Anh có nghĩa là tổng. Do vậy, có thể hiểu đơn giản, Lương Gross là tổng thu nhập mà người lao động nhận hàng tháng, bao gồm lương cơ bản, các khoản trợ cấp, hoa hồng, phụ cấp và các khoản đóng Bảo hiểm xã hội, (thuế TNCN), thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN).

Theo đó, người lao động khi nhận lương Gross sẽ phải trích % tiền để đóng trực tiếp vào các khoản Bảo hiểm xã hội và Thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể, Quyết định số 595/QĐ-BHXH đã quy định rõ ràng về mức đóng như sau:

 • Bảo hiểm xã hội: 8%.
 • Bảo hiểm y tế: 1,5%.
 • Bảo hiểm thất nghiệp: 1%.

Từ đó, thu nhập thực nhận hàng tháng của người lao động cuối cùng sẽ là 89,5%. Đây là thông tin chính xác và quan trọng bạn cần nắm để đàm phán khi phỏng vấn, nhằm tránh gặp phải các sai sót không đáng có trong quá trình làm việc.

Lương gross là gì? Những lưu ý cần biết khi nhận lương gross

Lương gross là gì? Những lưu ý cần biết khi nhận lương gross

Công thức tính lương gross?

Sau khi nắm rõ khái niệm “mức lương gross là gì”, người lao động cần nắm rõ cách tính lương gross để tránh bị thiệt thòi trong quá trình đàm phán mức lương mong muốn.

Như vậy, cách tính lương gross được xác định như sau:

Lương gross = Lương net + (Tiền BHXH + BHYT + BHTN + thuế TNCN)

Ví dụ: Chị A – Nhân viên kế toán – Công ty X

Mức lương gross: 20 triệu đồng/tháng.

Giả sử, chị A có 1 người phụ thuộc (con nhỏ, cần chăm sóc).

Lương Net= 20 triệu đồng – (BHXH + BHTN + BHYT)- Thuế TNCN (nếu có)

Trong đó:

 • BHXH= 20 triệu x 8%= 1,6 triệu
 • BHTN= 20 triệu  x 1% = 200 ngàn
 • BHYT = 20 triệu x 1.5 % = 300 ngàn

==> Số tiền chi trả bảo hiểm= 1.6 triệu  + 200 ngàn + 300 ngàn = 2,1 triệu

Ngoài ra:

Các khoản chị A được giảm trừ bao gồm:

 • Giảm trừ gia cảnh với chính bản thân: 11 triệu
 • Giảm trừ gia cảnh với 1 người phụ thuộc: 4,4 triệu
 • Các khoản bảo hiểm bắt buộc: 2,1 triệu

==> Thu nhập tính thuế = 20 triệu – 11 triệu – 4, 4 triệu – 2,1 triệu = 2,5 triệu

Khi chị A ký hợp đồng lao động trên 3 tháng, thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính theo biểu lũy tiến từng phần. Cụ thể, thu nhập tính thuế lúc này là 2,5 triệu sẽ thuộc bậc 1 với thuế suất 5%.

==> Thuế TNCN = 2,5 triệu x 5%= 125 ngàn đồng.

Vậy tổng số tiền chị A thực nhận mỗi tháng: 20 triệu – 2.1 triệu – 125 ngàn = 17 triệu 775 ngàn.

Những lưu ý khi nhận lương gross

Với việc nhận lương gross, người lao động sẽ có cảm giác là mức lương mình được nhận cao hơn nhưng thực tế thì vẫn phải trích lại một phần lương để đóng bảo hiểm và nộp thuế thu nhập cá nhân.

Với việc chọn nhận lương gross, người lao động sẽ cần phải chú ý một số vấn đề sau:

 •  Chủ động cập nhật các quy định của pháp luật liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN và thuế thu nhập cá nhân. Điều này rất quan trọng bởi tỷ lệ đóng bảo hiểm mà mức giảm trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân có thể bị thay đổi tùy từng thời điểm cụ thể. Việc cập nhật quy định pháp luật sẽ giúp người lao động tính chính xác số tiền mà mình bị trừ, tránh xảy ra việc bị doanh nghiệp trừ sai.
 • Kiểm tra kỹ thông tin đóng bảo hiểm xã hội. Mức lương đóng bảo hiểm xã hội có ảnh hưởng trực tiếp đến tiền chế độ mà người lao động được trả chi khốm đau, thai sản, tai nạn lao động,..Do vậy người lao động cần kiểm tra xem doanh nghiệp có đóng BHXH cho mình theo đúng mức lương gross hay không để yêu cầu họ thực hiện đúng quy định

Người lao động có nên deal lương gross không?

Sau khi hiểu rõ các khái  niệm “mức lương gross là gì?”, “lương net là gì?”, một câu hỏi khác đặt ra, đó là: Người lao động có nên chọn mức lương gross hay không?

Trên thực tế, việc lựa chọn nhận lương gross hay lương net không làm thay đổi mức thu nhập thực tế của người lao động. Tuy nhiên việc lựa chọn nhận lương gross và lương net sẽ tồn tại những ưu điểm và nhược điểm sau đây:

Lương gross Lương net
Ưu điểm Người lao động có thể chủ động tính toán được mức lương thực nhận của mình. Người lao động nhận được đúng số tiền đã deal với doanh nghiệp ở trong buổi phỏng vấn. Tuy nhiên các khoản bảo hiểm, thuế TNCN sẽ do doanh nghiệp tự trích ra và thanh toán.
Nhược điểm

 

Người lao động phải tự chủ động tính toán các khoản bảo hiểm mà mình cần đóng Các quyền lợi về bảo hiểm của người lao động có thể nhận được thấp hơn mức quy định vì doanh nghiệp là người có quyền trong việc quyết định mức đóng.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Lương gross là gì? Những lưu ý cần biết khi nhận lương gross. Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488