Lương net là gì? Những lưu ý để không bị thiệt khi nhận lương net

by Nguyễn Thị Giang

Có thể nói tiền lương là một trong những vấn đề nhạy cảm khi đàm phán với nhà tuyển dụng. Khi nhắc đến vấn đề này, nhiều nhà tuyển dụng đã đề cập đến các khái niệm như lương net, lương gross,…Vậy, Lương net là gì? Những lưu ý để không bị thiệt khi nhận lương net. Thông qua bài viết dưới này, Luật Đại Nam sẽ giúp quý độc giả giải đáp thắc mắc trên.

Căn cứ pháp lý

  • Luật quản lý thuế 2019.

Lương net là gì?

Lương Net hiện nay chưa được định nghĩa rõ ràng trong các văn bản quy định Pháp luật. Chỉ có những nhà tuyển dụng sử dụng chúng như là thuật ngữ. Trong tiếng Anh, từ “net” xuất phát từ cụm từ “net income”, có nghĩa là thu nhập ròng hay được hiểu là khoản lương mà người lao động thực tế nhận trong mỗi kỳ lãnh lương

Lương net sẽ không bao gồm tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), và thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Các chi phí về thuế, khấu trừ sẽ do doanh nghiệp sử dụng lao động chịu trách nhiệm tính toán và nộp lại cho cơ quan ban ngành liên quan.

Đây là số tiền bạn sẽ được nhận mà không mất thêm bất kì khoản phí nào khác.

Lương net là gì? Những lưu ý để không bị thiệt khi nhận lương net

Lương net là gì? Những lưu ý để không bị thiệt khi nhận lương net

Công thức tính lương net

Theo như quy tắc ở trên, lương net được tính theo công thức sau:

Lương net = Lương gross – Tiền đóng bảo hiểm bắt buộc – Thuế TNCN (nếu có)

Trong đó:

* Lương gross là tổng tiền mà doanh nghiệp trả cho người lao động, gồm cả lương cơ bản và các khoản trợ cấp, phụ cấp, hoa hồng… mà chưa trừ các khoản đóng bảo hiểm bắt buộc và nộp thuế thu nhập cá nhân (nếu có).

* Tiền đóng bảo hiểm bắt buộc của người lao động được tính trên cơ sở tiền lương của người lao động. Cụ thể:

– 8% đóng quỹ hưu trí – tử tuất.

– 1% đóng quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

– 1,5% đóng quỹ bảo hiểm y tế.

* Tiền thuế TNCN:

Thuế TNCN

=

(Tổng thu nhập

Các khoản được miễn

Khoản giảm trừ)

x

Thuế suất

Trong đó:

– Các khoản được miễn có thể kể đến như: Tiền bồi thường tai nạn lao động; phần tiền lương làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn tiền lương làm việc ban ngày; tiền lương hưu;…

– Các khoản giảm trừ gồm:

+ Giảm trừ gia cảnh với bản thân người lao động: 11 triệu đồng/tháng.

+ Giảm trừ gia cảnh với người phụ thuộc: 4,4, triệu đồng/tháng.

+ Các khoản đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện.

+ Các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học.

– Thuế suất: Theo biểu thuế lũy tiến từng phần:

Bậc

Thu nhập tính thuế/tháng

(triệu đồng)

Thuế suất

1

Đến 05

5 %

2

Trên 05 đến 10

10 %

3

Trên 10 đến 18

15 %

4

Trên 18 đến 32

20 %

5

Trên 32 đến 52

25 %

6

Trên 52 đến 80

30 %

7

Trên 80

35 %

Ưu, nhược điểm của lương net mà người lao động cần lưu ý

Ưu điểm của lương net

Đối với người lao động

Tâm lý nhận được nhận trọn vẹn mức lương net đã thỏa thuận với nhà tuyển dụng lợi thế rất lớn so với lương gross. Điều này khiến người lao động không lo bị giảm, khấu trừ hoặc chênh lệch ít nhiều như lương gross.

Đặc biệt, người lao động không cần tự tính toán số tiền nộp các loại thuế, phí. Đối với các khoản lệ phí bảo hiểm sẽ do doanh nghiệp tự tính và có trách nhiệm nộp các khoản tiền đó.

Như vậy, người lao động sẽ có tâm lý thoải mái hơn. Hàng tháng, họ không phải “cân đo đong đếm” hàng tháng việc tính toán hay kiểm tra từng khoản bị khấu trừ trong lương.

Đối với doanh nghiệp sử dụng lao động

Doanh nghiệp trả lương net có thể dễ dàng quản lý số lượng lao động và quy mô lao động trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể chủ động trong việc tính toán các khoản phải nộp cho người lao động.

Việc xử lý số liệu nhanh hơn nhờ việc chi trả lương net cố định. Người lao động ít thắc mắc hơn về các khoản giảm trừ. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể giảm bớt các chi phí trong doanh nghiệp.

Nhược điểm của lương net

Đối với người lao động

Khi người lao động nhận lương net, doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ việc đóng các khoản lệ phí bảo hiểm cho người lao động. Khi sử dụng toàn bộ những khoản tiền này đóng chung sẽ dẫn đến mức đóng thấp và mức hưởng cũng sẽ bị thấp đi.

Do đó, rủi ro ở hình thức này chính là các quyền lợi bảo hiểm của người lao động nhận được có thể sẽ thấp hơn so với quyền lợi thực tế họ được nhận.

Đối với doanh nghiệp sử dụng lao động

Khó khăn cho doanh nghiệp sử dụng lao động trong việc quản lý số lượng, quy mô lao động. Các hoạch định chiến lược phát triển, xây dựng báo cáo tài chính hàng năm của doanh nghiệp và các chính sách dành cho người lao động cũng mất thời gian xử lý.

Các lưu ý quan trọng người lao động nhận lương net cần biết

Như đã chia sẻ, người lao động chọn nhận lương net là gì tức là nhận về đúng số tiền đã thỏa thuận ban đầu với doanh nghiệp. Điều này tưởng chừng có lợi nhưng cũng đồng nghĩa đối diện với rủi ro có thể xảy ra.

Từ phía doanh nghiệp, việc đóng bảo hiểm với mức lương thấp giúp giảm bớt chi phí cho tổ chức. Khi người lao động góp ít dẫn tới các quyền lợi về BHXH (thai sản, tai nạn lao động, an sinh xã hội…) sẽ không đến hoặc đến rất ít so với quyền lợi mà họ xứng đáng được hưởng.

Vì vậy, người lao động khi nhận lương net cần lưu ý 2 điều để tránh bị thiệt thòi:

Thỏa thuận rõ về mức tiền đóng các loại bảo hiểm bắt buộc

Khi thỏa thuận về tiền lương, ứng viên cần trao đổi rõ ràng với doanh nghiệp về mức lương đóng bảo hiểm bắt buộc để nắm được chính xác quyền lợi của mình.

Mức lương đóng bảo hiểm này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các loại trợ cấp ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, lương hưu,…sau này.

Thường xuyên kiểm tra việc đóng BHXH hàng tháng

Để không bị doanh nghiệp “qua mặt” bằng việc đóng mức bảo hiểm thấp hoặc thậm chí trốn tránh việc đóng bảo hiểm bắt buộc, người lao động nhận lương net cần thường xuyên kiểm tra quá trình đóng các loại bảo hiểm của mình.

Nếu nhận thấy bất cứ sai sót hay vấn đề nào phát sinh, người lao động cần trao đổi thẳng thắn, rõ ràng với doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Lương net là gì? Những lưu ý để không bị thiệt khi nhận lương net. Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488