Ly hôn đơn phương nhưng bị giấu giấy tờ phải xử lý thế nào?

by Trần Giang

Khi thực hiện thủ tục ly hôn, cung cấp các giấy tờ có liên quan cho cơ quan có thẩm quyền là việc rất quan trọng. Tuy nhiên có nhiều trường hợp không thể cung cấp được đầy đủ các giấy tờ cần thiết do một trong hai bên vợ/chồng đã giấu những giấy tờ này đi. Vậy cách xử lý trường hợp này thế nào? qua bài viết dưới đây Luật Đại Nam xin hỗ trợ thắc mắc của bạn qua nội dung: Ly hôn đơn phương nhưng bị giấu giấy tờ phải xử lý thế nào?

Ly-hon-don-phuong-nhung-bi-giau-giay-to-phai-xu-ly-the-nao.jpg

Ly hôn đơn phương nhưng bị giấu giấy tờ phải xử lý thế nào?

Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015
  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014
  • Luật Hộ tịch năm 2014

Ly hôn là gì?

Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn.Căn cứ vào khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Vậy có thể hiểu ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án có thẩm quyền. Chỉ khi vợ, chồng yêu cầu ly hôn, được Tòa án xem xét, giải quyết thông qua bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật thì quan hệ vợ, chồng cũng chấm dứt vào thời điểm bản án, quyết định ly hôn có hiệu lực.

Chỉ có Tòa án là cơ quan có thẩm quyền thụ lý giải quyết vấn đề ly hôn và ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa các cặp vợ chồng. Phán quyết này được thể hiện dưới dạng bản án ly hôn hoặc quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Hồ sơ giải quyết ly hôn đơn phương

Từ thực tế, số lượng các đôi vợ chồng lựa chọn hình thức ly hôn để giải thoát cho chính cuộc hôn nhân của chính mình ngày càng nhiều. Kèm theo đó là những thắc mắc liên quan đến các loại giấy tờ mà hai bên cần cung cấp khi ly hôn bao gồm những loại giấy tờ gì?

Ly hôn đơn phương hay còn gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên. Đây là hình thức mà vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn khi thấy cuộc sống vợ chồng không thể duy trì thêm, quan hệ hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng do bạo lực gia đình hoặc do người kia vi phạm nghĩa vụ của mình…Khi ly hôn đơn phương cần cung cấp những loại giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn/ Đơn khởi kiện ly hôn (theo đúng mẫu được phát hay bán tại Tòa án nơi bạn lựa chọn giải quyết ly hôn).
  • Giấy đăng ký kết hôn bản gốc. Trường hợp mất bản gốc của đăng ký kết hôn bạn có thể trở về UBND cấp xã/ phường nơi ngày xưa hai vợ chồng đăng ký kết hôn để xin trích lục đăng ký kết hôn
  • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của hai vợ chồng bản sao công chứng.
  • Sổ hộ khẩu, hoặc xác nhận cư trú của hai vợ chồng bản sao công chứng.
  • Giấy khai sinh của con chung bản sao công chứng (nếu có có chung);
  • Giấy tờ chứng minh về tài sản, như giấy tờ xe, giấy tờ nhà đất (nếu có yêu cầu giải quyết về tài sản).

Ly hôn đơn phương nhưng bị giấu giấy tờ phải xử lý thế nào?

Việc thiếu hồ sơ ly hôn đơn phương có thể xảy ra trước khi Tòa án thụ lý (Thiếu giấy tờ trong hồ sơ ly hôn đơn phương) hoặc thiếu giấy tờ sau khi vụ án đã được thụ lý (Thiếu giấy tờ để chứng minh cho yêu cầu của mình). Các giấy tờ bị thiếu trước khi vụ án được thụ lý do mất; hỏng; hoặc bị bên còn lại cất giấu. Các vấn đề này chỉ xảy ra với giấy tờ bản gốc mà hồ sơ ly hôn đơn phương không bắt buộc người làm đơn nộp bản gốc. Vì thế, các bạn có thể thực hiện việc tìm kiếm các giấy tờ bản sao, bản chứng thực; hoặc xin cấp lại bản trích lục giấy tờ tại cơ quan có thẩm quyền như UBND cấp xã.

Theo đó, cần phải đến cơ quan có thẩm quyền mang theo giấy tờ nhân thân mà mình có. Cùng với đó, điền tờ khai để xin cấp các giấy tờ như trích lục kết hôn; bản sao giấy khai sinh… Có một vấn đề trong cách thu thập giấy tờ này là không thể xin sao lại sổ hộ khẩu hoặc CMND nên phải thực hiện thêm thủ tục xin cấp xác nhận cư trú của hai bên vợ chồng. Sau khi vụ án đã được thụ lý giải quyết, các bên sẽ phải cung cấp các tài liệu chứng minh có hoặc không có mâu thuẫn; tài liệu để tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương hoặc tài liệu khác liên quan đến tài sản tranh chấp.

Cách xử lý khi thiếu giấy tờ chứng minh yêu cầu

Các chứng cứ này về nguyên tắc vẫn thuộc nghĩa vụ cung cấp của đương sự nhưng do vụ án đã được thụ lý nên các bên có thể nhờ đến sự hỗ trợ của Tòa án. Theo đó, đương sự có quyền yêu cầu Tòa án thu thập tài liệu, chứng cứ trong trường hợp bản thân không thể tự mình thực hiện được. Thực tế, sự hỗ trợ từ phía Tòa án khi thiếu giấy tờ khi ly hôn đơn phương còn khá hạn chế nên nếu có thể các bạn nên tự mình thực hiện công việc này.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Ly hôn đơn phương nhưng bị giấu giấy tờ phải xử lý thế nào? Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488