Hợp đồng giao khoán là gì?

by Nguyễn Thị Giang

Hiện nay, hợp đồng giao khoán là một trong những hình thức được nhiều doanh nghiệp sử dụng.. tuy nhiên nhiều chủ đầu tư không hiểu rõ về hợp đồng giao khoán là gì? đặc điểm của hợp đồng giao khoán như thế nào? Qua bài viết dưới đây thì Luật Đại Nam sẽ giới thiệu đến bạn đọc về nội dung Hợp đồng giao khoán là gì?

Hợp đồng giao khoán là gì?

Hợp đồng giao khoán là gì?

Cơ sở pháp lý

  • Luật dân sự 2015
  • Luật lao động 2019

Hợp đồng giao khoán là gì?

Hợp đồng giao khoán việc là sự thoả thuận của hai bên, theo đó bên nhận khoán có nghĩa vụ hoàn thành một công việc nhất định theo yêu cầu của bên giao khoán và sau khi đã hoàn thành phải bàn giao cho bên giao khoán kết quả của công việc đó. Bên giao khoán nhận kết quả công việc và có trách nhiệm trả cho bên nhận khoán tiền thù lao đã thoả thuận.

Mục đích:  Hợp đồng giao khoán là bản ký kết giữa người giao khoán và người nhận khoán nhằm xác nhận về khối lượng công việc khoán hoặc nội dung công việc khoán, thời gian làm việc, trách nhiệm, quyền lợi của mỗi bên khi thực hiện công việc đó. Đồng thời là cơ sở thanh toán chi phí cho người nhận khoán.

Những trường hợp được ký hợp đồng khoán việc

Thông thường, căn cứ vào bản chất công việc, những loại công việc mang tính thời vụ, chỉ diễn ra trong một thời điểm nhất định.

Những loại công việc mang tính chất ổn định lâu dài sẽ không được phép ký hợp đồng khoán việc mà phải ký hợp đồng lao động theo một trong ba loại sau:

– Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

– Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

– Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Lưu ý: Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Cá nhân ký kết hợp đồng khoán việc có được hưởng chế độ BHYT, BHXH không?

Căn cứ theo Bộ luật bảo hiểm xã hội 2006 hiện đang được áp dụng, thì những người lao động làm việc theo hợp đồng khoán không phải đóng BHYT, BHXH.

Chỉ bắt buộc đóng BHYT, BHXH trong trường hợp ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn hay hợp đồng xác định thời hạn đủ ba tháng trở lên.

Một số doanh nghiệp thường chọn cách ký kết hợp đồng khoán cho người lao động nhằm tránh không phải đóng BHYT, BHXH. Tuy nhiên, cần xem xét bản chất công việc để lựa chọn hợp đồng ký kết cho phù hợp, tránh gây ra tình trạng ký kết sai quy định, làm bị xử phạt hành chính.

So sánh hợp đồng giao khoán với hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về công việc có trả lương, quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ lao động, điều kiện, môi trường làm việc…

Có 2 điểm khác biệt lớn giữa hợp đồng giao khoán và hợp đồng lao động như sau:

  • Hợp đồng lao động thì người lao động chỉ cần dùng sức lao động của mình để hoàn thành công việc do người sử dụng lao động giao và nhận tiền lương. Còn hợp đồng khoán việc là người nhận giao khoán phải bỏ toàn bộ (một phần) vật chất, sức lao động để hoàn thành công việc, và nhận phần tiền công của mình.
  • Tính chất công việc: Hợp đồng giao khoán chỉ mang tính thời vụ, không ổn định, không lâu dài. Hợp đồng lao động thường áp dụng với công việc mang tính chất ổn định, lâu dài trong một khoảng thời gian nhất định, khi hết thời hạn hợp đồng, sẽ thực hiện gia hạn hợp đồng trong sự thỏa thuận của 2 bên.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Hợp đồng giao khoán là gì?. Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488