Mẫu đơn khởi kiện ly hôn mới nhất năm 2023

by Nguyễn Thị Giang

Trong quá trình làm hồ sơ ly hôn đơn phương, thông thường khách hàng sẽ gặp nhiều khó khăn trong khâu làm nội dung hồ sơ. Đặc biệt là khi viết đơn ly hôn. Vậy đơn khởi kiện ly hôn được lấy ở đâu? Viết đơn khở kiện ly hôn như thế nào cho đúng yêu cầu pháp lý. Để hiểu rõ về vấn đề này, Luật Đại Nam  xin có bài viết hướng dẫn cụ thể nội dung Mẫu đơn khởi kiện ly hôn mới nhất năm 2023 như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật hôn nhân gia đình 2014

Ly hôn đơn phương là gì?

Pháp luật hiện hành của Việt Nam chưa ghi nhận cụ thể khái niệm ly hôn đơn phương là gì? Tuy nhiên, tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình có ghi nhận một số điều kiện và trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“1. Nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy, có thể thấy ly hôn đơn phương là thủ tục ly hôn do một bên vợ; chồng đứng ra thực hiện để yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp liên quan đến Hôn nhân gia đình. Tòa án sẽ giải quyết yêu cầu nếu các bên làm đơn chứng minh được hôn nhân của mình đang trong tình trạng trầm trọng; cuộc sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được.

Mẫu đơn khởi kiện ly hôn mới nhất năm 2023

Theo đó, trường hợp ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình sẽ áp dụng 02 biểu mẫu khác nhau gồm: Mẫu số 23-DS: Đơn khởi kiện và Mẫu số 01-VDS: Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                      …………, ngày …. tháng ….  năm 2022

ĐƠN KHỞI KIỆN

(V/v: Xin ly hôn)

Kính gửi: ……………………………………………………………………………..

  1. Họ và tên người khởi kiện…………………………………… sinh năm:…..……..

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: ………………………………………………………

………………………………………………………………………………………….

Nơi ở hiện tại: ………………………………………………………………………….

Nơi làm việc: …………………………………………………………………………..

Số điện thoại: …………………………………………………………………………..

  1. Họ và tên người bị kiện:…………………..…………….…..sinh năm:…………

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: ………………………………………………………

………………………………………………………………………………………….

Nơi ở hiện tại: ………………………………………………………………………….

Số điện thoại: …………………………………………………………………………..

Yêu cầu Tòa án giải quyết nhưng vấn đề sau đối với bị đơn:

*Về quan hệ hôn nhân:

Chúng tôi đăng ký kết hôn ngày …… tháng……năm……..

Tại: …………………………………………………………………………………….

Sau khi cưới vợ chồng chung sống được một thời gian thì nảy sinh mâu thuẫn nguyên nhân là do:

………………………………………………………………………………………….

* Về con chung: Chúng tôi có……….con chung:

  1. Tên là…………………………………………….sinh ngày:………………………
  2. Tên là…………………………………………….sinh ngày:………………………

………………………………………………………………………………………….

*Về tài sản chung:

………………………………………………………………………………………….

*Về nhà ở:

………………………………………………………………………………………….

*Về nợ chung:

………………………………………………………………………………………….

*Các yêu cầu khác:

………………………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………………………….

                            Người làm đơn

Cách viết đơn ly hôn chuẩn quy định của Tòa án

Nguyên tắc làm đơn ly hôn

  • Người ký đơn xin ly hôn phải là người có quyền yêu cầu giải quyết thủ tục ly hôn theo luật định;
  • Thông tin trong đơn ly hôn đúng với tài liệu gửi kèm và chi tiết, trong đó: Thông tin địa chỉ cần rõ ràng, chi tiết đảm bảo việc tống đạt quyết định, giấy tờ của Tòa án được thuận lợi.

Cách viết đơn ly hôn chi tiết

Trình bày lý do xin ly hôn trong đơn ly hôn

Theo quy định khi hai vợ chồng đồng thuận ly hôn hoặc một người muốn ly hôn do cảm thấy “hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được” thì được quyền đề nghị Tòa án cho ly hôn. Lý do lý hôn sẽ bao gồm các lý do luật định như một người ngoại tình, người có hành vi đánh đập hoặc ngược đãi vợ con, vợ chồng thường xuyên cãi vãi và xô xát, hoặc đã ly thân từ lâu và không còn sự chia sẻ, chăm sóc nhau như vợ chồng. Hoặc những lý do không thể hiện ra bên ngoài do quan điểm sống không phù hợp, hoặc một lý do nào khác dẫn đến đối phương vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng như nghĩa vụ quan tâm, chăm sóc nhau, nghĩa vụ nuôi dạy con cái, nghĩa vụ đóng góp xây dựng kinh tế gia đình.

Yêu cầu phân chia tài sản chung vợ chồng trong đơn ly hôn

Người xin ly hôn có quyền yêu cầu Tòa án phân chia tài sản chung vợ chồng song song với việc giải quyết thủ tục ly hôn. Cách trình bày nội dung yêu cầu phân chia tài sản chung vợ chồng như sau:

  • Người viết đơn ly hôn ghi thông tin tài sản chung yêu cầu phân chia, trong đó có: Tên tài sản, loại tài sản, nguồn gốc hình thành tài sản (nếu thấy cần thiết).
  • Xác định giá trị tài sản và cách chia tài sản chung theo mong muốn của người viết đơn ly hôn.

Kinh nghiệm yêu cầu phân chia tài sản chung luôn gắn với trách nhiệm cung cấp chứng cứ xác định tài sản phân chia, và trách nhiệm cung cấp cách tính toán phù hợp với cách thức phân chia tài sản mà bạn đề nghị. Theo Luật sư Trí Nam bạn nên trình bày chi tiết phần yêu cầu này bởi bạn là người đóng án phí nên Tòa án có nghĩa vụ giải quyết yêu cầu của bạn hoặc nếu từ chối giải quyết phải nêu rõ lý do.

Yêu cầu cấp dưỡng nuôi con trong đơn ly hôn

Trình bày yêu cầu cấp dưỡng nuôi con thì khác với trình bày các yêu cầu khác trong đơn ly hôn. Bởi pháp luật không có quy định cụ thể về mức cấp dưỡng nuôi con tối thiểu, cũng không có ghi nhận chi tiết là tiền cấp dưỡng bao nhiêu là đủ nuôi con. Nên người viết đơn ly hôn chỉ cần khai số tiền yêu cầu cấp dưỡng và hình thức cấp dưỡng là trả tiền một lần đến khi con đủ tuổi thành niên hay chi trả theo tháng. Quyền quyết định giải quyết như thế nào sẽ thuộc Tòa án.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Mẫu đơn khởi kiện ly hôn mới nhất năm 2023. Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488