Thủ tục trích lục bán án ly hôn mới nhất

by Nguyễn Thị Giang

Nhiều người vì lý do nào đó không còn giữ bản án ly hôn, muốn xin lại để phục vụ cho các thủ tục pháp lý liên quan của mình. Vậy trích lục ly hôn để làm gì? Thủ tục trích lục bản án ly hôn ra sao? Nhiều người đặt ra câu hỏi là Thủ tục trích lục bản án ly hôn mới nhất. Về vấn đề này Luật Đại Nam xin giải đáp như sau:

Thủ tục trích lục bản án ly hôn mới nhất

Thủ tục trích lục bản án ly hôn mới nhất

Cơ sở pháp lý

  • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014
  • Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015
  • Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 hướng dẫn mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án với các quy định về án phí dân sự, tạm ứng án phí dân sự, án phí hình sự sơ thẩm, phúc thẩm, án phí hành chính sơ thẩm, phúc thẩm.

Trích lục bản án ly hôn là gì?

Trích lục bản án là việc sao chép lại các thông tin, nội dung quan trọng của một bản án do cơ quan tòa án có thẩm quyền tuyên án. Thông tin trong trích lục bản án thường bao gồm: tên các bên liên quan; nội dung tranh chấp; các quyết định của tòa án; hình phạt (nếu có); án phí. Trích lục bản án được coi là một tài liệu pháp lý quan trọng trong việc xác định quyền lợi của các bên liên quan trong vụ tranh chấp pháp lý.

Trích lục bản án có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn và thể hiện tính minh bạch và công khai của các quyết định của tòa án. Trích lục bản án được sử dụng như một tài liệu cơ bản để giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp lý. Bao gồm cả các vấn đề liên quan như: quyền sở hữu tài sản; quyền thừa kế; tranh chấp hôn nhân gia đình; các tranh chấp khác liên quan đến pháp lý. Quy trình trích lục bản án phải tuân thủ các quy định về pháp luật, cần đảm bảo tính chính xác và bảo mật thông tin của các bên liên quan.

Ngoài ra, trích lục bản án cũng là một công cụ hữu ích cho các luật sư, chuyên gia pháp lý và sinh viên nghiên cứu pháp luật để tìm hiểu, phân tích và đánh giá các quyết định của tòa án trong các vụ án có tính pháp lý cao. Các trích lục bản án cũng thường được sử dụng như một tài liệu tham khảo trong giảng dạy và đào tạo pháp luật.

Ai là người có quyền yêu cầu trích lục bản án ly hôn?

Căn cứ khoản 21 Điều 70 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Quyền, nghĩa vụ của đương sự: Được cấp trích lục bản án, bản án, quyết định của Tòa án.

Người được cấp trích lục bản án bao gồm: người bị hại; nguyên đơn; bị đơn; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án; đại diện hợp pháp của họ do có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người đó. Theo quy định, họ có thể dùng trích lục bản án để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình hoặc dùng làm căn cứ để kháng cáo.

 Quyền trích lục bản án ly hôn

Theo khoản 21 điều 70 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

“Điều 70. Quyền, nghĩa vụ của đương sự

Đương sự có quyền, nghĩa vụ ngang nhau khi tham gia tố tụng. Khi tham gia tố tụng, đương sự có quyền, nghĩa vụ sau đây:

 Được cấp trích lục bản án, bản án, quyết định của Tòa án.

Bản án ly hôn, quyết định ly hôn có rất nhiều vai trò đối với đương sự trong vụ việc ly hôn. Để đáp ứng yêu cầu đó, pháp luật ghi nhận quyền được trích lục bản án, quyết định ly hôn cho đương sự.

Thời hạn cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn

 Do việc ly hôn của đương sự có thể thuộc vào một trong hai dạng là ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương. Vì vậy, nếu giải quyết theo hướng thuận tình ly hôn thì sẽ xin trích lục quyết định ly hôn và nếu giải quyết theo hướng ly hôn đơn phương thì sẽ xin trích lục bản án ly hôn. Với mỗi loại văn bản xin trích lục sẽ còn thời hạn cấp khác nhau.

Bản sao trích lục có công chứng được không?

Bản sao trích lục không phải công chứng vì:

Thứ nhất, bản sao trích lục không thuộc đối tượng phải công chứng:

Đối tượng của công chứng chính là hợp đồng, giao dịch dân sự, các bản dịch giấy tờ từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài và ngược lại nên những bản sao trích lục không thuộc đối tượng phải công chứng.

Thứ hai, giá trị pháp lý của bản sao trích lục có thể sử dụng thay cho bản chính

Như vậy, bản sao trích lục không phải tiến hành công chứng.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Thủ tục trích lục bản án ly hôn mới nhất. Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488