Thủ tục tuyên bố người mất tích khi ly hôn

by Nguyễn Thị Giang

Trình tự, thủ tục tuyên bố một người là mất tích được tiến hành như thế nào? Một người biệt tích thời gian bao lâu thì những người có quyền và lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích. Để mọi người hiểu hơn về nội dung này Luật Đại Nam  xin có bài viết về Thủ tục tuyên bố người mất tích khi ly hôn như sau:

 Thủ tục tuyên bố người mất tích khi ly hôn

Thủ tục tuyên bố người mất tích khi ly hôn

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật dân sự 2015
  • Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Người mất tích là gì?

Người mất tích là một cá nhân hiện chưa rõ tung tích, còn sống hay đã chết. Luật quy định rằng một người chỉ được coi là mất tích nếu có quyết định cuối cùng của tòa án. Trong đó:

Thời gian mất tích: 2 năm liền trở lên kể từ ngày thông tin cuối cùng về người này được biết đến.
Lưu ý về việc tìm kiếm thông tin: Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc tìm kiếm thông tin cá nhân đang được yêu cầu tuyên bố là mất tích này phải được đăng trên các kênh thông tấn quốc gia trong 3 số liên tục.
Có đơn yêu cầu xác định một người mất tích: Người có quyền, lợi ích liên quan phải có đơn yêu cầu xác định một người mất tích đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền.
Có tuyên bố của Toà án về người mất tích: nếu đủ điều kiện quy định về người mất tích thì Toà án xem xét, quyết định việc tuyên bố người được yêu cầu có mất tích hay không.

Điều kiện tuyên bố một người mất tích

Theo quy định tại khoản 1 Điều 68 Bộ luật dân sự 2015:

1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Theo quy định trên, để tuyên bố một người mất tích, người đó phải biết tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về người đó còn sống hay đã chết.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết tin tức cuối cùng về người đó.

Nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng.

Nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Thủ tục yêu cầu tuyên bố một người mất tích

Theo luật dân sự 2015,  Người có yêu cầu tuyên bố người khác mất tích phải chứng minh người đó đã đi biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết. Thủ tục tuyên bố một người mất tích được thực hiện thông qua các bước sau:

Bước 1: Người có yêu cầu tuyên bố người khác mất tích nộp đơn trực tiếp lên Tòa án quận, huyện  nơi cư trú cuối cùng trước khi người đó mất tích. Trường hợp có đương sự là người nước ngoài hoặc đang cư trú ở nước ngoài thì nộp đơn lên Tòa án nhân dân cấp tỉnh;

Bước 2: Tòa án tiếp nhận đơn, nguyên đơn có nghĩa vụ đi nộp tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự quận, huyện đó.

Bước 3: Khi nhận biên lai, Tòa án tiến hành thụ lý giải quyết vụ án. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày thụ lý, Tòa án ra Thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích. Thông báo phải được đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng trong 3 số liên tiếp. Thời hạn đăng thông báo là 4 tháng, trong thời hạn này, nếu người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trở về nguyên đơn yêu cầu thì Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết vụ án. (Điều 388 bộ Luật tố tụng dân sự 2015).

Bước 4: Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích.

Điều 388 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 Chuẩn bị xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích

1. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích.

2. Nội dung thông báo và việc công bố thông báo được thực hiện theo quy định tại Điều 384 và Điều 385 của Bộ luật này. Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là 04 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên.

3. Trong thời hạn thông báo, nếu người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trở về và yêu cầu Tòa án đình chỉ việc xét đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích.

4. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo quy định tại khoản 2 Điều này thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu.

Sau khi Tòa xét đơn và ra Quyết định tuyên bố mất tích thì nguyên đơn tiếp tục thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Thủ tục tuyên bố người mất tích khi ly hôn. Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488