Trên 18 tuổi nhưng vẫn muốn yêu cầu cấp dưỡng có được không?

by Nguyễn Thị Giang

Nghĩa vụ cấp dưỡng là một trong những nghĩa vụ phát sinh giữa những người có mối quan hệ về huyết thống, hôn nhân đặc biệt là giữa cha, mẹ sau khi ly hôn phải thực hiện đối với con chưa thành niên tức là con chưa đủ 18 tuổi. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng và nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ chấm dứt khi có những điều kiện nhất định.Để hiểu rõ về vấn đề này,Luật Đại Nam  xin có bài viết hướng dẫn cụ thể nội dung Trên 18 tuổi nhưng vẫn muốn yêu cầu cấp dưỡng có được không? như sau:

Trên 18 tuổi nhưng vẫn muốn yêu cầu cấp dưỡng có được không?

Trên 18 tuổi nhưng vẫn muốn yêu cầu cấp dưỡng có được không?

Cơ sở pháp lý:

  • Luật hôn nhân gia đình 2014

Trên 18 tuổi nhưng vẫn muốn yêu cầu cấp dưỡng có được không?

Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con đã đủ 18 tuổi:

Theo quy định Luật hôn nhân gia đình 2014 sau ly hôn, cha mẹ vẫn phải thực hiện quyền nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, hay con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động, không tài sản tự nuôi mình. Người không trực tiếp nuôi con phải tiến hành cấp dưỡng cho con sau ly hôn.

Căn cứ tại Khoản 11 Điều 118 Luật hôn nhân Gia đình quy định về trường hợp chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng khi người được cấp dưỡng đã đủ 18 tuổi và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình.

Như vậy, theo quy định pháp luật con cái có vấn đề về sức khỏe mất khả năng lao động thì người không trực tiếp nuôi con sẽ phải cấp dưỡng đến khi tình trạng này không còn. Còn khi sức khỏe và trí tuệ phát triển một cách bình thường, dù con đang đi học nhưng trên thực tế đã có thể lao động tạo ra thu nhập để lo cho bản thân.

Bởi vậy trong trường hợp của chị Hòa, con gái chị trên 18 tuổi có khả năng lao động, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và có khả năng tạo ra thu nhập thì việc cấp dưỡng hiện tại không mang tính bắt buộc. Người không trực tiếp nuôi không bắt buộc phải cấp dưỡng, vì vậy chị không thể yêu cầu chồng tiếp tục cấp dưỡng.

Như vậy dựa vào quy định nêu trên ta thấy trường hợp con đủ 18 tuổi tức là đã thành niên thì vẫn có thể sẽ phát sinh nghĩa vụ cấp dưỡng nếu con không có khả năng để lao động và con không có tài sản để tự nuôi mình mà cha, mẹ không sinh sống cùng với con hoặc khi cha mẹ sống cùng với con nhưng có những hành vi vi phạm về nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Về phương thức cấp dưỡng sau khi ly hôn 

 Theo quy định tại Điều 117 Luật HN&GĐ 2014 quy định về phương thức cấp dưỡng

 Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

 Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Sau khi ly hôn có phải cấp dưỡng cho con không?

Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu.

Điều 107 Luật Hôn nhân và gia đình có quy định như sau:

“1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.”

Bên cạnh đó tại khoản 2 điều 82 cũng có quy định rằng: sau khi ly hôn cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Đối chiếu các quy định trên, trường hợp bạn không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con đến khi con thành niên (tức là con bạn đủ 18 tuổi theo ngày tháng năm sinh trong giấy khai sinh).

Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì yêu cầu Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Quy định về cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488