Lương tháng thứ 13 là gì? Có bắt buộc phải trả lương tháng 13 không?

by Nguyễn Thị Giang

Sau một năm làm việc miệt mài, người lao động thường rất mong chờ vào thưởng tết và lương tháng 13. Vậy, Lương tháng thứ 13 là gì? Có bắt buộc phải trả lương tháng 13 không?, Thông qua bài viết dưới đây, Luật Đại Nam sẽ giải đáp thắc mắc trên của quý độc giả.

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật lao động 2019;
  • Nghị định 28/2020/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Lương tháng thứ 13 là gì?

Tháng lương thứ 13 được hiểu là khoản tiền thưởng được thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động, và là khoản lương không bắt buộc phải có. Khoản lương cuối năm này được đưa ra nhằm mục đích hỗ trợ, khuyến khích người lao động làm việc.

Rõ ràng hơn, lương tháng 13 theo Bộ luật lao động 2019 như sau:

Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.”

Đây là chế độ đãi ngộ mà công ty đưa ra không chỉ để thu hút các ứng viên mới mà còn để giữ chân các nhân viên gạo cội.

Nhiều công ty, doanh nghiệp thường gộp lương thưởng tháng 13 với thưởng Tết và chi trả khoản thưởng cho người lao động vào trước dịp Tết âm lịch.

Lương tháng thứ 13 là gì? Có bắt buộc phải trả lương tháng 13 không?

Lương tháng thứ 13 là gì? Có bắt buộc phải trả lương tháng 13 không?

Có bắt buộc phải trả lương tháng 13 không?

Tính đến hiện tại, theo luật, các doanh nghiệp không bắt buộc phải trả tháng lương 13. Mặt khác, điều này còn phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty, kết quả làm việc của nhân viên, và thoả thuận giữa doanh nghiệp với người lao động trong hợp đồng làm việc và thoả ước lao động tập thể.

Cho dù đã ký kết thoả thuận trong hợp đồng, nếu doanh nghiệp gặp thua lỗ hoặc người lao động không đạt tiêu chuẩn hoàn thành công việc, trường hợp không chi trả tháng lương thứ 13 là hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuy chi trả lương tháng thứ 13 theo luật là không bắt buộc, đây vẫn là một trong những điều kiện tiên quyết để có thể thu hút, giữ chân người lao động.

Tuy nhiên, căn cứ theo Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 thì doanh nghiệp phải trả lương tháng 13 (thưởng tết) cho người lao động khi đáp ứng đủ cả 02 điều kiện sau đây:

– Doanh nghiệp đã ban hành quy chế thưởng hợp pháp, đã công bố công khai quy chế thưởng tại nơi làm việc;

– Người lao động đã đáp ứng đủ các điều kiện thưởng Tết trong quy chế thưởng đã được công bố đó.

Cách tính lương tháng thứ 13 như thế nào?

 Tuỳ thuộc vào tình hình kinh doanh, cơ chế, và số lượng nhân sự mà mỗi doanh nghiêp sẽ có một cách tính lương tháng 13 khác nhau. Tuy nhiên, hai cách tính thưởng tháng thứ 13 phổ biến nhất trong các doanh nghiệp sẽ dựa vào tiền lương trung bình hoặc lương tháng 12.

Công thức tính theo lương trung bình

Quy định hưởng lương tháng 13 trong trường hợp này được chia ra hai trường hợp nhỏ: nếu người lao động làm đủ 12 tháng trở lên và chưa đủ 12 tháng.

Với người lao động đã làm đủ 12 tháng trở lên

Mức lương tháng thứ 13 = Lương trung bình 12 tháng

-> Ví dụ: Bạn có mức lương từ tháng 1 đến tháng 9 là 10 triệu đồng/tháng, từ tháng 10 đến tháng 12 là 12 triệu đồng/tháng; tháng lương 13 của bạn sẽ được tính như sau:

[(10 triệu đồng x 9) + (12 triệu đồng x 3)] / 12 tháng = 10,5 triệu đồng.

Với người lao động làm chưa đủ 12 tháng

Mức lương tháng thứ 13 = Thời gian làm việc trong năm/ 12 x Lương trung bình

-> Ví dụ: Bạn làm việc chính thức tại một doanh nghiệp từ tháng 9, tính đến hết tháng 12 năm đó là 4 tháng với mức lương 14 triệu đồng/tháng.

Tháng lương thứ 13 của bạn được tính như sau: (4 tháng/12) x 14 triệu đồng = 4,7 triệu đồng.

Công thức tính theo lương tháng 12

Một số doanh nghiệp áp dụng quy định hưởng lương tháng 13 cho người lao động theo lương tháng 12. Vậy có nghĩa là:

Mức lương tháng thứ 13 = Lương tháng 12

Doanh nghiệp không trả lương tháng thứ 13 cho người lao động có bị xử phạt?

Nếu doanh nghiệp thuộc trường hợp bắt buộc phải trả lương tháng 13 (thưởng Tết) cho người lao động như đã phân tích ở trên nhưng doanh nghiệp không thưởng thì pháp luật cũng không có bất kỳ chế tài xử phạt nào.

Hiện nay, pháp luật về lao động chỉ quy định 02 hành vi vi phạm bị xử phạt hành chính liên quan đến thưởng, cụ thể tại điểm a, e khoản 1 Điều 16 Nghị định 28/2020/NĐ-CP:

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

– Không công bố công khai tại nơi làm việc quy chế thưởng;

– Không tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở khi xây dựng quy chế thưởng.

Lưu ý: Đây là mức phạt đối với cá nhân, mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Nghỉ việc trước tết có được hưởng thưởng tháng 13 không?

Tuy theo quy định của pháp luật, việc trả thưởng tháng 13 là không bắt buộc, sẽ có trường hợp các doanh nghiệp trả lương tháng 12 sau khi tháng 12 Dương lịch kết thúc.

Một số công ty, doanh nghiệp cũng sẽ áp dụng cách trả lương thưởng tháng 13 khác là thanh toán song song với đợt thưởng Tết Âm lịch hoặc gộp 2 khoản thưởng lại với nhau.

Do vậy, bạn cần xem kỹ trong hợp đồng lao động với người sử dụng lao động về quy định trả thưởng tháng 13.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề: Lương tháng thứ 13 là gì? Có bắt buộc phải trả lương tháng 13 không? Nếu có vấn đề gì mà bạn còn vướng mắc, liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể hơn. Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0975422489 – 0961417488

– Yêu cầu dịch vụ: 0975422489 – 0967370488

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488