Mẫu công văn thông báo chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng

by Hồ Hoa

Mẫu công văn thông báo chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng quy định như thế nào ? Luật Đại Nam tự hào là một đơn vị pháp lý uy tín tư vấn cho quý khách những thắc mắc về vấn đề hợp đồng qua bài viết sau đây nhé !

Mẫu công văn thông báo chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng

Mẫu công văn thông báo chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng

Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật Dân sự 2015
 • Luật Thương mại 2005

Tại sao phải thông báo chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng?

Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do không còn nhu cầu thuê địa điểm hoặc mặt bằng hiện tại nữa. Thay vào đó, có thể là việc chuyển đến một vị trí khác hoặc dừng hoạt động hoàn toàn.

Thông báo chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng được gửi đi sẽ là căn cứ pháp lý để chấm dứt hợp đồng. Căn cứ này có thể đã được các bên định rõ trước đó, hoặc được thực hiện dựa trên quy định của Bộ Luật Dân sự năm 2015 để đảm bảo quyền lợi của tất cả các bên, khi một bên không còn nhu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng ban đầu.

Việc sử dụng công văn chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng có thể xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình thực hiện hợp đồng, tuy nhiên, cần tuân thủ thời hạn báo trước theo thỏa thuận hoặc theo quy định pháp luật. Bởi nếu vi phạm thời hạn này sẽ kéo theo các trách nhiệm pháp lý, bao gồm các mức bồi thường, phạt vi phạm và có thể gây ra các tranh chấp không đáng có.

Những lý do gửi công văn chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng

Có hai tình huống mà việc gửi thông báo chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng là cần thiết, đó là khi hợp đồng đã đến hạn kết thúc hoặc khi một trong hai bên muốn chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng trước thời hạn đã thỏa thuận.

Ngừng thuê văn phòng đúng thời hạn

Khi một hợp đồng thuê văn phòng đã đến thời hạn kết thúc, bên thuê hoặc bên cho thuê không có ý định gia hạn tiếp thì lúc này, việc gửi thông báo chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng khi hết hạn là bước quan trọng. Văn bản này thông báo về việc kết thúc hợp đồng và mở đường cho việc thanh lý hợp đồng theo thoả thuận.

Ngừng thuê văn phòng trước thời hạn

Trong nhiều trường hợp, bên thuê muốn gửi thông báo chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng trước thời hạn đã thỏa thuận bởi một số lý do như:

 • Doanh nghiệp mở rộng quy mô nhân sự hoặc thay đổi vị trí làm việc của họ, dẫn đến việc cần một không gian hoặc một địa điểm khác lớn hơn.

 • Cần tiết kiệm chi phí hoặc điều chỉnh, cắt giảm nhân sự nên muốn tìm một không gian văn phòng nhỏ hơn.

 • Doanh nghiệp thay đổi lĩnh vực kinh doanh, đòi hỏi một không gian văn phòng mới phù hợp hơn với mục tiêu kinh doanh mới.

Thông báo chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng trước thời hạn giúp cả hai bên tiến hành quy trình chấm dứt một cách hợp pháp và tránh các vấn đề phát sinh sau này.

Ngoài ra, còn có thể liệt kê một số nguyên nhân bất khả kháng có thể dẫn đến việc chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng như: Doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hoặc phá sản, giải thể, thay đổi mục đích sử dụng tòa nhà văn phòng, bị thu hồi đất, khu vực xảy ra thảm họa thiên nhiên hoặc chiến tranh, thiên tai, hỏa hoạn,….

Không chỉ vậy, bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng khi bên cho thuê có một trong các hành vi sau đây:

 • Không sửa chữa công trình xây dựng một cách đúng cách, dẫn đến văn phòng không đảm bảo an toàn để sử dụng hoặc gây hại cho bên thuê.

 • Tăng giá thuê không hợp lý.

 • Quyền sử dụng văn phòng bị hạn chế do lợi ích của bên thứ ba.

Nếu không thuộc một trong các trường hợp trên, bạn vẫn có thể chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng tuy nhiên có thể sẽ phải chịu một số chế tài như: bồi thường thiệt hại, phạt vi phạm hợp đồng,…

>> Xem thêm: Hợp đồng cho thuê nhà song ngữ Anh Việt

Vấn đề bồi thường khi chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng

Công văn chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng phải được thực hiện một cách kịp thời, ngay sau khi quyết định chấm dứt hợp đồng được đưa ra bởi bên thuê hoặc bên cho thuê. Tránh tình trạng gửi văn bản chậm trễ, gây ảnh hưởng đến công việc chung của 2 bên.

Trong trường hợp việc chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng liên quan đến vấn đề bồi thường hoặc thanh lý hợp đồng thì lưu ý cần phải chỉ rõ số tiền hoặc giá trị bồi thường cụ thể. Số tiền này cần được thể hiện bằng cả số và chữ. Ví dụ: 100.000.000 đồng (một trăm triệu đồng chẵn).

Cuối mẫu công văn chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng cần phải thông báo những thông tin liên quan mang tính thứ yếu như: thông báo này gửi tới đâu, người nhận văn bản này là ai, số lượng bản sao của văn bản sẽ được tạo ra, hiệu lực pháp lý của văn bản kể từ ngày nào,….

>> Xem thêm: Hợp đồng dưới 3 tháng có phải đóng bảo hiểm không?

Mẫu công văn thông báo chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng

Dịch vụ tư vấn hợp đồng tại Luật Đại Nam

 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến nội dung hợp đồng
 • Phân tích rủi ro và thẩm định hợp đồng trước khi ký kết, sau khi ký kết.
 • Soạn thảo hợp đồng, rà soát các dự thảo hợp đồng, thỏa thuận trước khi ký kết theo yêu cầu.
 • Tư vấn, đại diện theo ủy quyền tham gia thương lượng, đàm phán ký kết hợp đồng với đối tác.
 • Biên dịch các văn bản hợp đồng và hồ sơ pháp lý liên quan.
 • Các dịch vụ tư vấn luật khác có liên quan đến hợp đồng.

Kết luận

Trên đây là một số nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Mẫu công văn thông báo chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng . Bên cạnh đó còn có một số vấn đề pháp lý có liên quan. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành

Luật Đại Nam – Trao uy tín nhận niềm tin!

Liên hệ Hotline Luật Đại Nam để được tư vấn chuyên sâu nhất.

– Yêu cầu tư vấn: 0967370488/0975422489

– Yêu cầu dịch vụ: 02462.544.167

– Email: luatdainamls@gmail.com

XEM THÊM:

Quy định về hợp đồng xây dựng

Quy định về hợp đồng lao động

Quy định về đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Contact Me on Zalo
0967370488